มีพื้นที่เพียงแค่ 1 ไร่ ก็เลี้ยงควายขายได้ตัวละแสน

ในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นมาดูการเลี้ยงควายกันหากพูดถึงการเลี้ยงควายทุกคนก็จะนึกถึงการใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเป็นจำนวนมากแต่ในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีต่างๆทางด้านการเกษตรที่ทำให้เรานั้นสามารถใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้ในการเกษตรส่งทำให้มีความสุขสบายมากยิ่งขึ้นแต่อย่างไรก็ตามยังมีชาวบ้านบางส่วนอนุรักษ์ควายไว้เพื่อเลี้ยงไว้ขยายพันธุ์และสามารถสร้างรายได้ได้อีกทางหนึ่งควายนั้นจะไม่รนิยมใช้งานในทางเกษตรเหมือนแต่ก่อนก็ตาม …. โดยคุณ ไชยวัฒน์ ภิญโญเทพประทาน ซึ่งเป็นหัวหน้างานวิจัยและพัฒนาสัตว์ศูนย์วิจัยและพัฒนาโคกระบือตำบลนาบัวอำเภอเมืองจังหวัดสุรินทร์มีการกล่าวถึงศูนย์วิจัยแห่งนี้ว่าได้มีการก่อตั้งในปีพศ 2540 โดยที่นี่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ผลิตภัณฑ์สัตว์ชั้นดีและมีการสนับสนุนเกษตรกรอีกด้วยและมีการเลี้ยงสัตว์อยู่ 3 ประเภทด้วยกันนั่นก็คือสุกรกระบือและไก่โดยปัจจุบันมีหน้าที่ในเรื่องของการผลิตกระบือเป็นซะส่วนใหญ่โดยสุกรมี 30 แม่และกระบือมี 120 แม่และมีไก่โรดไทย และ ไก่พื้นเมืองพันธุ์ประดู่หางดำและไก่ลูกผสมซึ่งปีหนึ่งจะสามารถผลิตได้ประมาณ 25000 ตัวและที่ศูนย์วิจัยแห่งนี้ได้มีการจำหน่ายสัตว์ต่อตัวขึ้นอยู่กับเพศและน้ำหนักของตัวเองด้วย สำหรับกระบือนั้นมีการจำหน่ายดังนี้ เพศผู้ : หย่านมถึง 8 ปี ราคากิโลกรัมละ 120 บาท /มากกว่า 8 ปี …

Read More

สองสามี ข้าราชครู สร้างรายได้จากการเพาะเห็ดขาย ทางออนไลน์ 3 หมื่น / เดือน

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับคุณ นายยิ่ง พิจารณ์ และ นางนวลจันทร์ พิจารณ์ ซึ่งเป็นข้าราชการครูทั้งคู่โดยทั้งคู่นั้นได้ใช้เวลาว่างหลังจากเลิกเรียนหรือจากการสอนและในช่วงวันหยุดหารายได้เสริมด้วยการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานและเห็ดขอนขาวในโรงเรือนสามารถขายได้ประมาณ 60 กิโลกรัมต่อวันโดยมีการอาศัยพื้นที่ดินตามทุ่งนาของตัวเองทำโรงเรือน 5 หลัง แต่ละหลังสามารถบรรจุก้อนเชื้อเห็ดได้ประมาณ 6000 ถึง 8000 ก้อน โดยนายยิ่ง ได้มีการเปิดเผยว่าจากการที่ปลูกเห็ดนางฟ้าภูฐานเห็ดขอนขาวนั่นก็เป็นเพราะว่าเห็น 2 ชนิดนี้เป็นเหตุที่ดูแลง่ายและโตไวและเป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภคเป็นอย่างมากอีกทั้งเหตุทั้งสองนี้สามารถขายได้ในราคาดีส่วนผสมกันก็คือขี้เลื่อยยางพารา ภูไมล์ ปูนโตโลไมท์ ยิบชัม ดีเกลือ รำอ่อน แป้งข้าวเหนียว โดยมีการนำส่วนผสมทั้งหมดเข้าร่วมการลดน้ำให้ความชื้นอัดก้อนหนึ่งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงและหยอดเชื้อเห็ดลงไปในก้อห็ดและใช้เวลาในการบ่มเพาะประมาณ 30-45 …

Read More

ปลูกกล้วยเพื่อขายใบ สร้างรายได้ถึง 600-700 บาท / วัน

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปที่ตำบลห้วยพิชัยอำเภอปากชมจังหวัดเลยกันซึ่งก็ได้มีหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ทำการเกษตรและประมงจับปลาตามลำน้ำโขงโดยพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นก็จะเป็นพื้นที่ที่ราบเชิงเขาและอยู่ติดกับแม่น้ำโขงโดยชาวบ้านที่นี่นั้นมีการปลูกกล้วยน้ำว้าและปลูกตามการเติมเชิงเขาและพื้นที่ราบแต่เป็นการปลูกกล้วยที่ไม่ได้ขายกล้วยแต่เป็นการขายใบตองซึ่งแค่การขายไปตอนนี้ก็ขายสามารถสร้างรายได้ 500-700 บาทจะสามารถส่งลูกเรียนปริญญาตรีจบได้อีกด้วย โดยทางนางพัฒนรินทร์ แก้วเศรษฐี ได้เผยว่าตัวเองนั้นมีอาชีพทำเกษตรพอถึงฤดูทำนาก็ทำนานแต่หลังจากที่วางการทำงานก็มีการปลูกกล้วยน้ำว้าจำนวนหลายพันต้นโดยส่วนใหญ่ชาวบ้านแถบนี้ก็จะหันมาปลูกกล้วยกันทั้งหมู่บ้านและสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ในทุกๆวันจากการขายใบกล้วยซึ่งการขายไม่อ้วนนั้นสามารถมีราคาที่แน่นอนอีกทั้งยังสามารถตัดขายในทุกๆวันและตลาดมีความต้องการสูงมีมากเท่าไหร่ก็มีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อไปหมด เนื่องจากว่าบ้านสง่างามแห่งนี้มีการผ่านจากจังหวัดเลยไปยังจังหวัดหนองคายและอุดรธานีซึ่งเป็นสองจังหวัดที่มีคนทำอาชีพทำแหนมเนื้อทำหมูยอที่เป็นของขึ้นชื่อ และเป็นของป่าทางภาคอีสานจึงต้องการใบกล้วยใบตองเพื่อไปห่อแนวตั้งห่อหมูยอกันเป็นจำนวนมาก อีกครั้งภูมิลำเนาเป็นพื้นที่เชิงเขา พื้รที่ราบ และลมไม่แรงการปลูกกล้วยใบตองจึงไม่ถูกลมพัดมากนักใบไม่แตกจึงเป็นที่ต้องการของทางร้านทำแหนมมาทำหมูยอและที่แห่งนี้ก็มีชาวบ้านกับทุกหลังคาเรือนในการปลูกกล้วยปลูกกล้วยขายใบตองกันเพื่อเริ่มต้นไปตัดใบกล้วยตั้งแต่เช้าบ่ายๆก็นำใบกล้วยเข้ามาในบ้านใช้มีดเลาะเอาการ์ดออกแล้วเหลือแต่ใบตองนำมามัดกองรวมกันโดยในช่วงเย็นจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อในทุกๆวันและในทุกๆวันพ่อค้าจะต้องสั่งว่าต้องการใบกล้วยกิมัสชาวบ้านก็จะรวมกันขายให้กับพ่อค้าซึ่งราคาขายหน้าร้านอยู่ที่มัดละ 10 บาท โดยเฉลี่ยในแต่ละบ้านนะจะขายได้วันละ 60-70 มัดต่อวันซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้แต่ละครอบครัวประมาณ 600-700 บาทหากมีบ้านบาหยันสามารถปลูกกล้วยได้มากก็สามารถขายได้วันละก็มีจนบางบ้านก็สามารถเลี้ยงลูกส่งลูกเรียนจบในระดับปริญญาตรีทำงานดีๆเป็นเจ้าคนนายคนก็หลายคนจากเงินที่ตัดใบกล้วยขายก็มี

Read More

ปลูกผักหวานป่าสร้างรายได้ 300 บาทต่อกิโลกรัมสร้างกำไรได้เกือบทั้งปี

โดยในวันนี้ทางทีมงานได้ก็จะพาทุกคนมาลองดูการปลูกผักหวานป่ากันซึ่งเป็นอีกหนึ่งอีกหนึ่งชนิดที่หารับประทานได้ยากแต่ก็มีผู้คนนิยมรับประทานกันอย่างมากมายโดยวิธีการปลูกนี้นั้นจะมีนายสุจินต์ แสงแก้ว ซึ่งเป็นรองนายกเทศมนตรีตำบลป่าเมี่ยงอำเภอดอยสะเก็ดจังหวัดเชียงใหม่และมีอีกหนึ่งมุมมองในฐานะเกษตรกรตัวอย่างเพราะตัวเขานั้นไม่เพียงแค่มีสวนลำไยแต่มีผักหวานป่าด้วยและมีการจัดสรรพื้นที่ของตัวเองให้สามารถปลูกพืชผักและใช้พื้นที่ได้อย่างมีประโยชน์มากที่สุดอีกคนหนึ่ง โดยตัวเขาได้เปิดเผยว่า ผักหวานป่านั้นเขาได้ปลูก มานานกว่า 10 ปีโดยในช่วงหน้าก็อาจจะต้องใช้ความดูแลและความเอาใจใส่การเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากใครได้ศึกษาในเรื่องของสภาพพื้นที่ก็พบว่าผักหวานป่านั้นมักจะพบทั่วไปในป่าเต็งลั้งหรือเปล่าเป็นสะพานทุกภูมิภาคของประเทศ ซึ่งสภาพของดินนั้นก็มาจะเป็นดินกรวดดินปนทรายซึ่งถือว่าเป็นดินที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของผักหวานป่ามากที่สุด โดยคุณสุจิตนั้นได้มีการเน้นเพาะพันธุ์เมล็ดเป็นหลักเพราะว่าลักษณะพื้นที่ที่ใช้ปลูกนั้นคือเป็นดินกรวดที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตและในปัจจุบันนี้เขาก็ยังปลูกผักหวานป่าแซมกับสวนลำไยด้วย โดยวิธีการเพาะเมล็ดพันธุ์ก็ให้ทำการเลือกขนาดเมล็ดพันธุ์ที่มีสีเหลืองสุกจากนั้นก็ทำการแกะเปลือกล้างเยื่อหุ้มเมล็ดออกนำเมล็ดตั้งในมาคลุกเคล้ากับยากันเชื้อราซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดจากนั้นก็นำไปเพาะให้งอกออกมาในกระบะและในระหว่างนี้จะลดน้ำให้ความชุ่มชื้นอยู่เสมอเช้าเย็น 10 วันเมื่อรากงอกยาวประมาณ 1 cm จึงนำไปปลูกลงในดินและขั้นตอนต่อไปก็จะไม่ยุ่งยากมากนัก โดยก่อนที่จะหยอดเมล็ดลงไปนั้นจะต้องเตรียมหลุมลึกประมาณ 30 เซนติเมตรและมีการคลุกเคล้าปุ๋ยหมักผสมกับแกลบดิบในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ลงไปในหลุมให้ได้มีความพอดีและใช้ไม้แหลมยาวขนาดพอดีลงไปทางหลวงให้ลูกให้ได้มากที่สุดในแนวดิ่งจากนั้นจึงอบเมล็ดปิดลงไปประมาณครึ่งหนึ่งของเมล็ดอย่ากดแน่น สำหรับการให้น้ำให้ปุ๋ยในระยะแรกหลังจากที่มีเมล็ดแทงยอดออกมาจะต้องให้น้ำประมาณ 2 วันต่อครั้งลดให้ชุ่มทำแบบนี้นานเกือบปีจนกว่าต้นกล้าจะแข็งแรงและมีการเน้นปุ๋ยคอกมูลสัตว์บำรุวไปเรื่อยๆ แล้วสำหรับช่องทางการตลาดนั้นนอกจากจะเป็นผักที่สามารถนำมาบริโภคในครัวเรือนได้แล้ว ก็สามารถนำไปขายโดยสามารถสร้างกำไรในราคา 300 …

Read More

เห็ดขอนขาวขายดีเจาะกลุ่มตลาดคนตะวันออกผลิตขายแทบไม่ทัน

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูอีกหนึ่งไอเดียในการเพาะเห็ดขอนขาวกันื โดยได้มีคุณรัศมีสมเจริญซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มเห็ดตายายที่ตั้งอยู่ในสนามกอล์ฟบางปะกงริเวอร์ไซด์อำเภอบ้านโพธิ์จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นอีกหนึ่งคนที่สามารถประสบความสำเร็จในการเพาะเห็ดขอนขาวจำนวนมากอีกคนหนึ่ง โดยคุณรัศมีนั้นจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีคณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแต่ตัวเธอนั้นสนใจทางด้านการเพาะเห็ดจึงมีการศึกษาวิธีการเพาะเห็ดอย่างจริงจังและผลิตก้อนเชื้อเห็ดมานานกว่า 8 ปีโดยในระยะ 8 ปีที่ผ่านมานั้นได้มีการลองผิดลองถูกหลักหลายวิธีล้มลุกคลุกคลานมาแล้วหลายครั้งแต่ด้วยความไม่ย่อท้อและมีการคิดวางแผนอย่างรอบคอบจนทำให้เธอนั้นสามารถเพราะเหตุใดเป็นที่สำเร็จ โดยเธอนั้นเริ่มจากการนำเหตุที่ได้ไปแจกจ่ายเพื่อนบ้านและพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อเปิดตลาดที่ชาวบ้านได้รู้ว่าเห็ดชนิดนี้คือเห็ดอะไรและมีรสชาติอย่างไรสามารถนำไปประกอบอาหารอะไรได้บ้างจากนั้นก็นำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านลองทำอาหารปรากฏว่าได้ผลตอบรับดีมากและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเห็ดขอนชนิดนี้เอาไปทำแกงลาวราดหน้าอร่อยมาก จากนั้นทั้งตัวคุณรัศมีก็ได้มีการนำเห็ดชนิดนี้ไปขายในตลาดนัดรัตนาตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงในจังหวัดฉะเชิงเทราสรุปว่าก็ขายดีเทน้ำเทท่านะมาคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถขยายกลุ่มตลาดได้มากขึ้นจึงหาวิธีในการเข้าโรงงานเพราะแรงงานส่วนใหญ่มาจากทางภาคอีสานและชาวอีสานจะรู้จักกับเห็ดชนิดนี้กันเป็นอย่างดีจึงมีการเจาะจงกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้เป็นพิเศษ โดยนัยเริ่มแรก คุณรัศมีนั้น ได้เอาตัวเองเข้าไปสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าว่าเจ้าของมาขายด้วยตัวเองจนช่วงหลังๆก็มีพ่อค้าแม่ขายมารับซื้อกันถึงในฟาร์มจนไม่สามารถผลิตขายได้ทัน แป๊ะหากใครนั้นกำลังมองหาอาชีพเสริมฟาร์มแห่งนี้ก็มีชื่อเสียงในเรื่องของเห็ดขอนขาวมายังเป็นอย่างนั้นได้ยืนยันว่าเห็ดชนิดนี้นั้นไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมากแต่ก็สามารถได้รับผลตอบแทนที่ดี โดยเห็ดชนิดนี้จะสามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างรักร้ายและเป็นที่นิยมของชาวอีสานเป็นอย่างมากพอได้ในอุณหภูมิปกติแต่อยากให้ร้อนจนเกินไปถ้าร้อนมากแค่เอาน้ำราดพื้นคุณภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 35-40 องศาถือว่ากำลังเหมาะสม สำหรับการเพาะเลี้ยงคุณรัศมีได้มีการแนะนำการผลิตก้อนเชื้อเห็ดซึ่งประกอบไปด้วยขี้เลื่อย 100 กิโลกรัมต่อโม่ปูนขาว 1 กิโลกรัมและยิปซั่ม 1 กิโลกรัมเคล็ดลับของความควรจะใส่น้ำตาลทรายครึ่งกิโลกรัมเพราะการใส่น้ำตาลทรายนั้นจะช่วยให้เห็ดสดชื่นหลังจากที่ผสมก้อนเห็ดแล้วก็นำไปอบฆ่าเชื้อประมาณ 6 ชั่วโมงจากนั้นก็ทิ้งไว้ 1 คืนและเอาเชื้อเห็ดที่ต้องการไปเพราะใส่โดยความนี้นั้นจะเลี้ยงในเม็ดข้าวฟางทำเป็นวุ้น และเขี่ยสายพันธุ์แต่ละชนิดลงไป ขนาดโรงเรือนที่เหมาะสม …

Read More

ปลาทับทิมเพชร และ ศรีนิน เลี้ยงง่าย สีสวย โตไว โอกาศรอดสูง

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นไปบ้านกรเกียรติฟาร์มซึ่งถือเป็นฟาร์มปลาแห่งแรก แรกๆที่มีการเพาะพันธุ์ปลานิลและปลานิลแดงหรือปลาทับทิมโดยเกษตรกรรายนี้เป็นผู้เลี้ยงปลาบ่อดินและปลากระชังไทยเต็มไปด้วยคุณภาพของรูปพรรณที่แข็งแรงและสามารถตอบโจทย์การเลี้ยงไก่ของเกษตรกรได้เป็นอย่างดีและมีการพัฒนาสายพันธุ์จนทำให้ได้ลูกปลาที่ครองใจชาวเกษตรกรมาอย่างยาวนานจนถึงทุกวันนี้ โดยคุณกรเกียรติผู้บริหารกรเกียรติฟาร์มในจังหวัดกำแพงเพชรโดยตัวเขานั้นได้ตั้งฟาร์มเพาะพันธุ์ปลานิลปลาทับทิมแบบครบวงจรมีการก่อตั้งตามมาอย่างยาวนาน 22 ปีซึ่งมีทั้งบ่อฝัก บ่ออนุบาล ฟาร์มเลี้ยงปลา บ่อดินและ บ่อกระชังและนอกจากนี้เขายังได้ส่งมอบความสดและสะอาดปลอดภัยมีคุณภาพโดยการเปิดหน้าร้านจำหน่ายผลผลิตจำนวน 4 สาขาด้วยเช่นกัน โดยที่ฟาร์มแห่งนี้นั้นเด่นในเรื่องของปลาทับทิมเนื่องจากมีกำลังการผลิตปลาทับทิมน้ำสูงกว่าปลานิลทั่วไปและด้วยความชำนาญในเรื่องของการเพาะพันธุ์ขยายปลารวมถึงความต้องการทางด้านผลผลิตของผู้บริโภคจึงทำให้ทุกวันนี้ผู้ผลิตลูกปลาต่างท้องถิ่นก็จะต้องหันมาพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์ปลาให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุดซึ่งรวมถึงฟังกรเกียรติฟาร์มด้วยเช่นกันและเหตุนี้นี่เองทำให้ทางฝ่ายได้มีการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ปลา อีกทั้งยังมีการทดลองเลี้ยงและทดลองให้อาหารอยู่ตลอดเวลา เพราะทางฟาร์มกำลังจะทำหาคู่มือเลี้ยงให้กับชาวเกษตรกรเพื่อเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพชาวเกษตรกรนั้นไก่สามารถเลี้ยงปลาเลี้ยงชีพได้อย่าง ยังยืน โดยหลังจากที่มีการวิจัยมานานพัฒนาสายพันธุ์มานานกว่า 4 ปีทั้ง 3 ก็ได้พัฒนาสายพันธุ์ปลาทับทิมในนามทับทิมและพัฒนาใส่ปลานิลในนามศรีนิลเป็นที่สำเร็จ โดยมีการปรับปรุงพันธุ์จากการคัดแบบครอบครัวจนเริ่มมาเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์อสูรและในปัจจุบันสามารถพัฒนาสายพันธุ์ปลาพันธุ์ทับทิมนะปลานิลในรุ่น s1 ออกมาได้อย่างสำเร็จและอยากจะให้ชาวเกษตรกรเข้ามาพัฒนาไปร่วมกันโดยในตอนนี้ทางฝ่ายนั้นให้ความสำคัญในการพัฒนาปลาสายพันธุ์ทับทิมเพชรและนิลเป็นอย่างมากเพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของชาวเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาเมื่อถ้าหากเลี้ยงปลาสายพันธุ์นี้จะสามารถประสบความสำเร็จได้โดยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของปลาคือหัวเล็กตัวกว้างสันนาหากเล็กเพิ่มกล้ามเนื้อในส่วนที่เป็นโครงสร้างช่วยให้ชาวเกษตรกรสามารถนำไปเลี้ยงและนำไปขายซึ่งตรงตามความต้องการของตลาดและตรงกับสโลแกนของฟาร์มที่ว่าแข็งแรงโตดีสีสวยอ๋อใช่เลย และทางฟาร์มก็อยากให้ชาวเกษตรกรเชื่อมั่นว่าทางฝั่งนั้นจะพัฒนาวงการนี้ให้ก้าวหน้าต่อไปอย่างต่อเนื่อง และหลังจากที่ได้รูปพรรณจากการฟาร์มเพาะฟักแล้วก็จะมีการนำลูกปลาสายพันธุ์ที่ดีที่สุดนำไปเลี้ยงในอนุบาลนะให้กินอาหารฮอร์โมน 21 วันจนกระทั่งได้ลูกปลา size 0.5 ถึง …

Read More

เป็นหนี้สร้างเศรษฐกิจ ปลูกพืชทำเกษตรพอเพียง จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเศรษฐกิจ

ซึ่งแน่นอนว่าในสังคมไทยนั้นก็พบกับปัญหารายได้ที่ไม่แน่นอนหรือไม่เพียงพอต่อรายจ่ายสวนทางกับเงินเดือนที่ได้ในแต่ละครั้งโดยคนส่วนใหญ่นั้นก็มักจะแก้ปัญหาด้วยการกู้เงินในระบบธนาคารพาณิชย์รวมถึงการกู้เงินนอกระบบซึ่งนั้นก็จะเป็นการทำให้เกิดปัญหาในการชำระหนี้สินค่าใช้จ่ายบางคนก็กู้ทบไปทบมาจนกลายเป็นหนี้เป็นดอกมากมาย โดยไม่รู้ว่าจะเอาเงินกู้นี้มาทำอะไรนอกจากทบไปวันๆ แต่ในวันนี้เราจะพาทุกคนมาดู 1 แนวคิดที่น่าสนใจของคุณ ภัทธศาสน์ มาสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมเขตที่ 28 จังหวัดศรีสะเกษที่เขานั้นปล่อยให้ตัวเองเป็นหนี้แต่เอาเงินกู้นี้มาเป็นเงินกู้ต่อยอดเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองโดยตัวขาวนั้นรับราชการมาแล้ว 36 ปีนั้นก็ชื่นชอบในการทำเกษตรเป็นอย่างมากอีกครั้งที่ดินที่บ้านยังมีเหลืออยู่จำนวนหนึ่งนะมองเห็นว่าปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถือเป็นปรัชญาที่สามารถเข้าใจได้ง่ายและตอบโจทย์ในชีวิตได้เป็นอย่างดีและอาชีพราชการเองก็จะมีสวัสดิการช่วยเหลือทางด้านเงินอย่างเช่นสวัสดิการเงินกู้ ชพค. ซึ่งให้สิทธิและมีดอกเบี้ยถูกจึงมีการต่อยอดเอาสวัสดิการที่มีอยู่มาทำกับประโยชน์กับการทำเกษตรควบคู่กันมา โดยตัวเขาได้มีการไปกู้เงินมาร้าน 2 และเอามาต่อยอดกับสวนมะม่วงที่ทำอยู่และทำเกษตรแบบพอเพียงแบบพอลงทุนโดยการขุดสระเดินระบบน้ำซื้อพันธุ์ปลามาปลูกพันธุ์ไม้มาปลูกได้ค่อยๆเพิ่มเติมไปเรื่อยๆพอทำได้ 3 ปีก็กู้เพิ่มมาอีกจนวงเงินเต็มเพดานแล้วก็เอาเงินนั้นมาต่อยอดทำปั๊มน้ำมัน ในปัจจุบันส่วนของเขาก็มีสวนมะม่วงนอกฤดูกาลเป็นสวนมะม่วงที่มีอยู่ทุกสายพันธุ์กว่า 4000 ต้นในพื้นที่ 100 กว่าไร่กลับสวนยางถึงแม้ว่าจะมีรายได้ที่ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับราคาขายของผลผลิตขึ้นลงอยู่ตลอดเวลาแต่ก็สามารถสร้างรายได้ให้ปีละประมาณ 500,000-800,000 บาท เลยทีเดียว โดยคราวนี้นำเงินมาลงทุนและทำร้านขายวัสดุทางการเกษตรเพิ่มต่อมาลีมีแรงบันดาลใจจากคำกล่าวที่ว่าแหล่งท่องเที่ยวสร้างได้จึงพัฒนาและเป็นแหล่งการเรียนรู้เกษตรแบบพอเพียงเพื่อเดินตามรอยในหลวงรัชกาลที่ …

Read More

เปิดให้เกษตรเช่าพื้นที่ ปีละ 1 บาท ทำเกษตรอินทรีย์ส่งการบินไทย

ในวันนี้ทางทีมงานนานก็จะพาทุกคนมาพบกับนักธุรกิจหนุ่มอย่างคุณ จิตรกร เผด็จศึกซึ่งเป็นประธานศูนย์การเรียนรู้เกษตรปลอดภัยสูงตำบลบางพระอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยตัวเขาถือว่ามีภารกิจคือส่งเสริมอาชีพให้เกษตรกรและทำประโยชน์เพื่อสังคม ซึ่งตัวขาวนั้นมีที่ดินอยู่ 45 ไร่เป็นเบาะหุ้มเก่าไม่ได้ทำประโยชน์และเป็นดินเค็มปลูกอะไรก็ขึ้นยากและได้มีการนำมาปรึกษากับสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดจนสามารถทำให้ปรุงดินให้เหมาะสมกับการปลูกผักได้จึงตัดสินใจปลูกผักในระบบโรงเรือนแบบไม่พึ่งสารเคมีใช้ระบบอินทรีย์เกษตรเข้ามาแต่ก็ยังไม่สามารถทำเป็นอินทรีย์เกษตรได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์เนื่องจากสภาพดินที่อยู่โดยรอบยังจำเป็นต้องใช้สารเคมีในการปรับปรุงอยู่ โดยรูปแบบในการปลูกนั้นได้มีการเปิดให้ชาวเกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงมารวมกลุ่มกันโดยตนนั้นทำการเชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพัฒนาและนอกจากสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดก็ยังมีสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสำนักงานเกษตรจังหวัดสำนักงานสหกรณ์จังหวัดรวมถึงเกษตรรุ่นใหม่ในจังหวัดฉะเชิงเทราและยังมีการจัดตั้งสหกรณ์พืชผักผลไม้เกษตรปลอดภัยสูงจังหวัดฉะเชิงเทราจำกัดเพื่อดำเนินการในเรื่องของการตลาดและการนำผลิตโดยที่ผ่านมาพืชผลไม้ที่ปลูกก็มีการส่งไปยังการบินไทยรวมถึงห้าง Modern Trade ชื่อดังอีกด้วย โดยหลักการการเกษตรรวมกลุ่มนั้นก็มีการปลูกพืชผักแบบปลอดภัยโดยจะให้เช่าในเนื้อที่ดินปีละ 1 บาทเพื่อทำการปลูกผักในระบบโรงเรือนและเน้นการปลูกผักแบบอินทรีย์โดยพระที่ได้จะส่งผ่านระบบสหกรณ์เพื่อจัดจำหน่ายให้กับสายการบินโดย 70% จะมีการแบ่งผลกำไรให้กับชาวเกษตรกรผู้ปลูกอีก 10 เปอร์เซ็นต์เป็นการแบ่งกำไรให้กับสังคมโดยทางคุณจิตรกรก็รู้สึกว่าตัวเองทำอย่างนี้ก็ได้ทั้งความสุขใจที่ได้ปลูกผักปลอดภัยให้กับผู้บริโภคชาวไทยนั่นเอง โดยเนื้อที่ของเขาตรงนั้นคือเนื้อที่ที่เป็นเนื้อที่ของเขาเองโดยมีการปล่อยให้ชาวเกษตรกรเช่า 10 ปีจ่ายปีละ 10 บาทรวมเป็น 10 บาทเช่าในนามของกลุ่มเกษตรธรรมชาติตำบลบางพระโดยมีตัวคุณจิตรกรเป็นหัวหน้ากลุ่มและมีการลงมือทำด้วยตัวเองมีการมุ้งหรือสร้างโรงเรือนเป็นส่วนที่ราชการมีการเข้ามาส่งเสริมและยังมีการต่อยอดตลาดออกไปและพัฒนาไปเรื่อยๆจนกลายเป็นรูปแบบในปัจจุบันที่มีทั้งหมด 31 โรงเรือนและมีการทำการปลูกพืชผักหมุนเวียนและปลูกเมล่อนซึ่งเป็นผลไม้หลักโดยตลาดนั้นจะส่งไปยังครัวการบินไทยสิ่งที่ต้องเน้นมากที่สุดก็คือการทำให้ได้พืชผลที่มีคุณภาพและปลอดภัยจริง โดยทุกอย่างนี้ต้องเป็นการทำงานควบคู่กับชาวเกษตรกรไม่ได้เป็นคำพูดที่นั่งสวยหรูบนโต๊ะหรือในห้องประชุมเพราะตัวเขาได้กล่าวว่าจะปล่อยให้ชาวเกษตรกรโดดเดี่ยวไม่ได้เนื่องจากตัวเขาเป็นผู้ประกอบการจะต้องเป็นผู้ใหญ่ที่คอยส่งเสริมเขาในทุกวันนี้ชาวเกษตรกรจะให้ผลตอบแทนวันละ 300 …

Read More

เทคนิคการตากข้าวให้มีคุณภาพดี และสร้างราคาสูง

สำหรับการปลูกนาข้าวเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวแล้วนั้นก็จะมีชาวนามากมายต่างๆเพื่อให้ได้ข้าวเปลือกคุณภาพสูงกันแต่การจะทำให้ข้าวเปลือกคุณภาพสูงในการตากข้าวนี้จะทำอย่างไรได้อย่างนั้น วันนี้ทางทีมงานก็จะมีเทคนิคในการตากข้าวให้ได้ข้าวเปลือกคุณภาพสูงมาฝากทุกๆคนกัน และจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย โดยสิ่งแรกของการตากข้าวนั่นก็คือเราต้องมีพื้นที่ตากข้าวที่มีพื้นที่กว้างพอในการตัดท่อการตากข้าวนั้นจำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะและเริ่มแรกของการตากข้าวนั้นทางที่ดีเราควรจะทำความสะอาดล้างตาให้เรียบร้อยหลังจากนั้นก็ใช้วัสดุอย่างผ้าใบจะต้องมีลักษณะที่แห้งไว้รองรับเมล็ดข้าวที่เราต้องการจะตากไว้นั่นเองซึ่งเหล่านั้นไม่ควรจะตากข้าวไว้กับพื้นซีเมนต์อยู่ถนนโดยตรงเพราะนั่นจะทำให้เมล็ดข้าวได้รับความร้อนสูงจนเกินไป และความหนาของกองข้าวที่ตากนั้นควรจะมีความหนาประมาณ 5 เซนติเมตรและหมั่นกับกองข้าวทุกๆ 2 ชั่วโมงหรือวันละ 4 ครั้งโดยพิกัดถึงก้นกองทุกครั้งโดยวิธีนี้จะสามารถช่วยลดความชื้นได้อย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอกับข้าวที่เราไว้ตายนั่นเองและนอกจากนี้เราควรจะมีวัสดุคุ้มครองค่าในเวลาถึงกลางคืนเพิ่งต้องการน้ำค้างหยดน้ำฝนให้ดี โดยในระยะเวลาในการตากข้าวถ้าหากว่ามีแดดจัดจะใช้ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 2-3 วันก็สามารถใช้ได้แต่โดยปกติทั่วไปแล้วถ้าระดับความชื้นอยู่ในระดับที่ต้องการหรือระดับความชื้นลดลงเหลือประมาณ 12 ถึง 14 เปอร์เซ็นต์ ข้าวก็จะแห้งสนิทดีโดยในระหว่างนี้ก็จะสามารถเก็บรวบรวมใส่กระสอบได้อย่างสบายๆ และนี่ก็คือวิธีการตากข้าวที่เรานำมาฝากเจ้านายกับในวันนี้ด้วยในช่วงของฤดูกาลเก็บเกี่ยวนี้ควรจะใส่ใจในขั้นตอนนี้เป็นอย่างดีเพื่อให้ได้ข้าวเปลือกที่มีคุณภาพสูงและมีประโยชน์นั่นเอง

Read More

5 สินค้าเกษตรกรรม ที่สร้างรายได้ เป็นอย่างดี

ด้วยการทำเกษตรนั้นถ้าหากไม่รู้จักการลงทุนและเราก็อาจจะทำให้คุณนั้นไม่ประสบความสำเร็จก็ได้ถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่ดิน 100 ไร่แต่ถ้าหากอยู่ใกล้แหล่งน้ำไปคิดว่าจะทำนาก็บอกเลยว่าคิดผิดเพราะข้าวถือเป็นพืชที่ต้องการน้ําช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตเป็นอย่างมากหากที่ดินใกล้แหล่งน้ำขนาดนั้นก็ควรหาพืชชนิดอื่นอย่างพืชที่เหมาะสมแก่การปลูกในพื้นที่ดินของคุณจะดีกว่า ซึ่งในพื้นที่ 1 ไร่นี้ก็สามารถสร้างรายได้ได้หลากหลายบาทต่อปีและอาชีพเกษตรกรนี้ถือเป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจสามารถใช้เป็นรายได้เสริมเป็นรายได้หลักก็ได้ ฉะนั้นทางที่ดีเราควรดูพื้นที่ของเราและเลือกว่าเรานั้นจะปลูกอะไรให้เหมาะสมกับพื้นที่ของตัวเองได้บ้างและในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาดูสินค้าเกษตรกรรมที่สามารถทำให้เรานั้นสามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดีโดยจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย อันดับที่ 1 ตะไคร้ ซึ่งถือเป็นพืชทางการเกษตรที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่โคนจรดปลายและเป็นส่วนผสมสำคัญที่ใช้ในการทำอาหารอย่างหลากหลายเมนูและมีผลดีต่อสุขภาพซึ่งเป็นพืชที่ปลูกง่ายแทบไม่ต้องรดน้ำและมีความต้องการทางตลาดสูงฉะนั้นจึงถือเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย อันดับที่ 2 กล้วย กล้วยนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์มากมายแต่มีเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอเพราะมีความต้องการในตลาดสูงอีกทั้งกล้วยนั้นสามารถเอาไปแปรรูปได้หลายอย่างและสามารถถ่ายเป็นหวีก็ได้จึงทำให้กล้วย เป็นพืชผลทางการเกษตรที่มีตลาดรองรับนั่นเอง อันดับที่ 3 ปลูกมะนาว การปลูกมะนาวนั้นมีหลากหลายวิธีที่ทำให้คุณนั้นสามารถ เลือกใช้ได้อย่างไม่ยุ่งยากและยิ่งได้ผ่านดีๆและให้น้ำมากก็กลายเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างแน่นอนเพราะมะนาวนั้นถือเป็นเครื่องปรุงหลักที่เพิ่มความเปรี้ยวตามร้านอาหารต่างๆและสามารถนำมาทำเมนูได้อย่างหลากหลาย อันดับที่ 4 มะพร้าว มะพร้าวนั้นสามารถนำมาใช้กินสดหรือแปรรูปได้ในยิ่งในปัจจุบันคนรุ่นใหม่มาจะมองข้ามมะพร้าวไปหารปลูกพืชชนิดหนึ่งแต่ทั้งๆที่มะพร้าวนั้นก็ยังมีตลาดรองรับมากอย่างมากมายและนิยมขายกันลูกละ 30 ถึง 40 บาทสามารถนำไปแปรรูปได้อย่างหลากหลายจึงสามารถสร้างรายได้เพิ่มมูลค่าสินค้าได้มากยิ่งขึ้น อันดับที่ …

Read More