Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

ภูมิปัญญาชาวบ้าน “ตอกบ่อ” ใช้งบไม่เกิน 5,000 บาท มีน้ำใช้ฟรีตลอดทั้งปี

บอกเลยว่าวันนี้ทางทีมงานมันก็มีไอเดียดีๆนำมาฝากให้กับชาวเกษตรกรทุกท่านกันอีกแล้วซึ่งบอกเลยว่าถ้าหากใครนั้นกำลังคิดอยู่ว่าจะวางระบบน้ำอย่างไรให้ได้ประหยัดและใช้งานได้ดีที่สุดซึ่งวันนี้บอกเลยว่าบทความนี้สามารถตอบโจทย์คุณได้แล้วล่ะค่ะ

วันนี้เรานำไอเดียดีๆมานำเสนอทุกคนกันซึ่งนี่คือวิธีการทำระบบน้ำประปาแบบประหยัดบอกเลยว่าใช้งบประมาณเพียงแค่ 5,000 บาทเท่านั้นแต่คุณจะมีนะประปาใช้ในการเกษตรได้ตลอดเวลาซึ่งจะมีรายละเอียดการทำอย่างไรบ้างนั้นลองตามกันมาดูได้เลย

อุปกรณ์
-ท่อ PVC 4 นิ้ว และ 2 นิ้ว
-ไม้เนื้อแข็ง
-ข้อต่อ 4 ทด
-หัวกะโหลก
-ปั้มน้ำ

วิธีการทำ
ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการนำท่อ PVC ขนาด 4 นิ้วมากรีดข้างๆทั้งสองท่อ ทั้ง 4 ด้านด้วยๆลันตาโดยมีระยะห่างอยู่ที่ประมาณ 25 นิ้วโดยประมาณ

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็ทำการเอาท่อพีวีซีที่ทำไปเมื่อกี้ทำการเจาะหัวให้เข้ากับไม้เนื้อแข็งขนาด 4 นิ้วซึ่งจะต้องประกอบให้เข้ากันโดยที่ไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็ใช้เหล็กตะไบทองพุ่งขัดด้านในป้องข้อต่อ 4 ทด 2 เพื่อนำข้อต่อมาต่อกับท่อ PVC ขนาด 2 นิ้วซึ่งสามารถสวมทะลุเข้ากันได้

ขั้นตอนที่ 4 และเมื่อทำตามครบทุกขั้นตอนเสร็จสิ้นเราก็จะได้อุปกรณ์ในการตอกบ่อไว้ทำระบบน้ำประปา

ขั้นตอนการติดตั้ง

ขั้นตอนที่ 1 ขั้นตอนแรกนั้นจะต้องนำทำการเดินหาแหล่งขุดเจาะโดยใช้ปลายเหล็กแหลมแทงลงนำร่องไปเพื่อตรวจเช็คชั้นใต้ดินก่อนขุดท่อลงไปเพราะบางครั้งใต้ดินตรงนั้นเราอาจจะเจอเศษไม้เหลือเศษหินซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรคในการเจาะได้

ขั้นตอนที่ 2 และทำการตรวจเช็คเรียบร้อยแล้วเห็นว่าเหมาะสำหรับการขุดเจาะก้อนนำจอมาขุดนำร่องและเก็บเศษหินเศษไม้ต่างๆออกไปจากบริเวณที่ขุดเจาะจากนั้นก็ทำการติดตั้งแท่นเจาะ โดยการนำอุปกรณ์ที่เราทำไว้เมื่อผู้มาติดตั้งและปักลงไป

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นเมื่อปักลงไปแล้วก็ทำการต่อลงไปให้กรีดข้างๆท่อมิดพื้นทรายลงไปประมาณซัก 1 เมตร

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นก็นำอุปกรณ์ทั้งหมดมาประกอบกันโดยเอาท่อ PVC ขนาด 2 นิ้วซึ่งมีหัวกระโหลกติดอยู่ลงไปในท่อ PVC ขนาด 4 นิ้วโดยให้หัวกะโหลกและมีความห่างจากพื้นภายในท่อประมาณ 2 ฝ่ามือจากนั้นก็ทำการต่อข้องอเข้ากับปั๊มน้ำได้เลย

ข้อควรระวัง

ให้ใช้ดินน้ำมันนั้นอดตามรอยต่อของท่อเพื่อทำการทดลองการทำงานของท่อถ้าหากแน่ใจแล้วก็ทำการปิดตาตามท่อได้เลยและเมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็ทำการสตาร์ทเครื่องเพื่อทดสอบระบบการทำงานของท่อประปาที่เราตั้งเอาไว้ได้โดยในช่วงแรกของการทำงานนั้นจะมีเศษกรวดและเศษทรายออกมาจากปั๊มน้ำแต่หลังจากนั้นไม่นานน้ำก็จะเริ่มจ่ายและสามารถใช้สำหรับการทำเกษตรกรรมได้

และนี่ก็คือทิศเทคนิคดีๆที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ซึ่งถ้าหากใครสนใจนั้นก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้งานกันได้เลยค่ะและถ้าใครเห็นว่ากระทู้นี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ

Top
Website is Protected by WordPress Protection from eDarpan.com.

error: Content is protected !!