เห็ดขอนขาวขายดีเจาะกลุ่มตลาดคนตะวันออกผลิตขายแทบไม่ทัน

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูอีกหนึ่งไอเดียในการเพาะเห็ดขอนขาวกันื โดยได้มีคุณรัศมีสมเจริญซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มเห็ดตายายที่ตั้งอยู่ในสนามกอล์ฟบางปะกงริเวอร์ไซด์อำเภอบ้านโพธิ์จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นอีกหนึ่งคนที่สามารถประสบความสำเร็จในการเพาะเห็ดขอนขาวจำนวนมากอีกคนหนึ่ง

โดยคุณรัศมีนั้นจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีคณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแต่ตัวเธอนั้นสนใจทางด้านการเพาะเห็ดจึงมีการศึกษาวิธีการเพาะเห็ดอย่างจริงจังและผลิตก้อนเชื้อเห็ดมานานกว่า 8 ปีโดยในระยะ 8 ปีที่ผ่านมานั้นได้มีการลองผิดลองถูกหลักหลายวิธีล้มลุกคลุกคลานมาแล้วหลายครั้งแต่ด้วยความไม่ย่อท้อและมีการคิดวางแผนอย่างรอบคอบจนทำให้เธอนั้นสามารถเพราะเหตุใดเป็นที่สำเร็จ

โดยเธอนั้นเริ่มจากการนำเหตุที่ได้ไปแจกจ่ายเพื่อนบ้านและพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อเปิดตลาดที่ชาวบ้านได้รู้ว่าเห็ดชนิดนี้คือเห็ดอะไรและมีรสชาติอย่างไรสามารถนำไปประกอบอาหารอะไรได้บ้างจากนั้นก็นำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านลองทำอาหารปรากฏว่าได้ผลตอบรับดีมากและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเห็ดขอนชนิดนี้เอาไปทำแกงลาวราดหน้าอร่อยมาก จากนั้นทั้งตัวคุณรัศมีก็ได้มีการนำเห็ดชนิดนี้ไปขายในตลาดนัดรัตนาตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงในจังหวัดฉะเชิงเทราสรุปว่าก็ขายดีเทน้ำเทท่านะมาคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถขยายกลุ่มตลาดได้มากขึ้นจึงหาวิธีในการเข้าโรงงานเพราะแรงงานส่วนใหญ่มาจากทางภาคอีสานและชาวอีสานจะรู้จักกับเห็ดชนิดนี้กันเป็นอย่างดีจึงมีการเจาะจงกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้เป็นพิเศษ

โดยนัยเริ่มแรก คุณรัศมีนั้น ได้เอาตัวเองเข้าไปสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าว่าเจ้าของมาขายด้วยตัวเองจนช่วงหลังๆก็มีพ่อค้าแม่ขายมารับซื้อกันถึงในฟาร์มจนไม่สามารถผลิตขายได้ทัน แป๊ะหากใครนั้นกำลังมองหาอาชีพเสริมฟาร์มแห่งนี้ก็มีชื่อเสียงในเรื่องของเห็ดขอนขาวมายังเป็นอย่างนั้นได้ยืนยันว่าเห็ดชนิดนี้นั้นไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมากแต่ก็สามารถได้รับผลตอบแทนที่ดี โดยเห็ดชนิดนี้จะสามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างรักร้ายและเป็นที่นิยมของชาวอีสานเป็นอย่างมากพอได้ในอุณหภูมิปกติแต่อยากให้ร้อนจนเกินไปถ้าร้อนมากแค่เอาน้ำราดพื้นคุณภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 35-40 องศาถือว่ากำลังเหมาะสม

สำหรับการเพาะเลี้ยงคุณรัศมีได้มีการแนะนำการผลิตก้อนเชื้อเห็ดซึ่งประกอบไปด้วยขี้เลื่อย 100 กิโลกรัมต่อโม่ปูนขาว 1 กิโลกรัมและยิปซั่ม 1 กิโลกรัมเคล็ดลับของความควรจะใส่น้ำตาลทรายครึ่งกิโลกรัมเพราะการใส่น้ำตาลทรายนั้นจะช่วยให้เห็ดสดชื่นหลังจากที่ผสมก้อนเห็ดแล้วก็นำไปอบฆ่าเชื้อประมาณ 6 ชั่วโมงจากนั้นก็ทิ้งไว้ 1 คืนและเอาเชื้อเห็ดที่ต้องการไปเพราะใส่โดยความนี้นั้นจะเลี้ยงในเม็ดข้าวฟางทำเป็นวุ้น และเขี่ยสายพันธุ์แต่ละชนิดลงไป

ขนาดโรงเรือนที่เหมาะสม ขนาดโรงเรียนที่มีขนาดกว้าง 3 * 4 เมตรจะใช้เห็ดได้ประมาณ 2,000 ก้อนและใช้งบประมาณไม่เกิน 3000 บาทต่อโรงเรือนโดยความแห่งนี้นั้นจะเน้นประหยัดให้มากที่สุดไม่ต้องเอาหลังคากระเบื้องหลังคาสังกะสีเพราะเป็นการลดต้นทุนและได้ความต้องการที่เหมาะสมและมีคุณภาพไม่เน้นสวย แต่เน้นแสงแดดและมีคุณภาพมากกว่าโดยฟาร์มของคุณรัศมีนั้นได้มีการจำหน่ายก้อนเชื้อเห็ดก้อนละ 10 บาทถ้าซื้อ 1000 ก้อนขึ้นไปจะจำหน่ายในราคาก้อนละ 8 บาทโดยใน 1 เดือนที่ฟาร์มสามารถขายก้อนเชื้อเห็ดได้ประมาณ 16000- 20000 ก้อน และเมื่อมีผลผลิตนำไปขายใช้ระยะเวลาขายประมาณ 1 เดือนก็สามารถคืนทุนได้แล้ว