เทคนิคการตากข้าวให้มีคุณภาพดี และสร้างราคาสูง

สำหรับการปลูกนาข้าวเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวแล้วนั้นก็จะมีชาวนามากมายต่างๆเพื่อให้ได้ข้าวเปลือกคุณภาพสูงกันแต่การจะทำให้ข้าวเปลือกคุณภาพสูงในการตากข้าวนี้จะทำอย่างไรได้อย่างนั้น วันนี้ทางทีมงานก็จะมีเทคนิคในการตากข้าวให้ได้ข้าวเปลือกคุณภาพสูงมาฝากทุกๆคนกัน และจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

โดยสิ่งแรกของการตากข้าวนั่นก็คือเราต้องมีพื้นที่ตากข้าวที่มีพื้นที่กว้างพอในการตัดท่อการตากข้าวนั้นจำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะและเริ่มแรกของการตากข้าวนั้นทางที่ดีเราควรจะทำความสะอาดล้างตาให้เรียบร้อยหลังจากนั้นก็ใช้วัสดุอย่างผ้าใบจะต้องมีลักษณะที่แห้งไว้รองรับเมล็ดข้าวที่เราต้องการจะตากไว้นั่นเองซึ่งเหล่านั้นไม่ควรจะตากข้าวไว้กับพื้นซีเมนต์อยู่ถนนโดยตรงเพราะนั่นจะทำให้เมล็ดข้าวได้รับความร้อนสูงจนเกินไป

และความหนาของกองข้าวที่ตากนั้นควรจะมีความหนาประมาณ 5 เซนติเมตรและหมั่นกับกองข้าวทุกๆ 2 ชั่วโมงหรือวันละ 4 ครั้งโดยพิกัดถึงก้นกองทุกครั้งโดยวิธีนี้จะสามารถช่วยลดความชื้นได้อย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอกับข้าวที่เราไว้ตายนั่นเองและนอกจากนี้เราควรจะมีวัสดุคุ้มครองค่าในเวลาถึงกลางคืนเพิ่งต้องการน้ำค้างหยดน้ำฝนให้ดี

โดยในระยะเวลาในการตากข้าวถ้าหากว่ามีแดดจัดจะใช้ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 2-3 วันก็สามารถใช้ได้แต่โดยปกติทั่วไปแล้วถ้าระดับความชื้นอยู่ในระดับที่ต้องการหรือระดับความชื้นลดลงเหลือประมาณ 12 ถึง 14 เปอร์เซ็นต์ ข้าวก็จะแห้งสนิทดีโดยในระหว่างนี้ก็จะสามารถเก็บรวบรวมใส่กระสอบได้อย่างสบายๆ

และนี่ก็คือวิธีการตากข้าวที่เรานำมาฝากเจ้านายกับในวันนี้ด้วยในช่วงของฤดูกาลเก็บเกี่ยวนี้ควรจะใส่ใจในขั้นตอนนี้เป็นอย่างดีเพื่อให้ได้ข้าวเปลือกที่มีคุณภาพสูงและมีประโยชน์นั่นเอง