น้ำขิง ดื่มเป็นยาอายุวัฒนะ แคลเซียมสูง ช่วยบำรุงร่างกาย

โดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาลองดูคุณประโยชน์ของขิงที่ใครหลายคนอาจจะมองข้ามกันซึ่งบอกเลยว่าสิ่งนั้นถือเป็นพืชที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก และความเชื่อของคนโบราณอย่างขงจื้อนักปราชญ์จีนก็ได้มีการพูดถึงว่าอาหารทุกมื้อไม่ควรละเลยขิงเพราะเชื่อว่าในบรรดาผักต่างๆนั้นขิงถือมีคุณค่ามากที่สุดสามารถทำให้มีชีวิตชีวาและขจัดของเสียในร่างกายได้เป็นอย่างดีและถือเป็นอีกหนึ่งแชทลับของคนจีนเลยก็ว่าได้

และก็ได้มี ซูตงปอ กวีเอกสมัยราชวงศ์ซ่ง วิธีการเขียนบทกวี ตงปอจ๋อจี้ ที่ได้มีการพูดถึงพระที่วัดแห่งหนึ่งในเมืองห่างเช่าที่มีอายุ 80 ปีแต่มีใบหน้าอิ่มเอิบและมีสุขภาพที่แข็งแรงโดยพระท่านนั้นกล่าวว่าฉันขิงมานานกว่า 40 ปีจึงไม่แก่ซึ่งก็ทำให้มีความเชื่อว่ากิ่งคืออายุวรรณะดีๆนี่เองและด้วยเหตุนี้ก็มีความเชื่อมากมายที่คนจีนยึดถือกันและถูกถ่ายทอดมาสู่ประชาชนในปัจจุบันกลายเป็นภูมิปัญญาหลักในการดูแลสุขภาพที่สามารถทำให้ปลอดภัยจากโรคและมีอายุยืนยาวและมีสุขภาพแข็งแรง

โดยสรรพคุณของขิงนั้นก็จะมีแตกต่างกันในรูปแบบของชนิดอย่างขิงสดก็มีสรรพคุณในการขับเหงื่อแก้อาเจียน / น้ำขิงก็จะช่วยในเรื่องของการแก้ไอขับเสมหะ / ขิงแห้งก็จะช่วยในเรื่องของการช่วยรักษากระเพาะอาหารที่บกพร่อง/ ขิงหมกไฟ ก็จะช่วยในเรื่องของการอุดเส้นลมปราณ เป็นต้น

โดยทางด้านเภสัชวิทยา

ระบบย่อยอาหาร – ขิงนั้นก็สามารถมีผลในเรื่องของการดูแลระบบย่อยอาหารที่จะสามารถ เสริมสร้างความแข็งแรงและรักษาโรคกระเพาะอาหารในบริเวณพี่เป็นแผลได้เป็นอย่างดีและยังสามารถกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อกระตุ้นการบีบตัวของถุงน้ำดีได้เป็นอย่างดีด้วยโดยใช้เพียงแค่น้ำขิงต้มเข้มข้นในการดื่มเท่านั้น

ระบบประสาทส่วนกลาง – นอกจากนี้ในทางด้านของระบบประสาทส่วนกลางก็ยังสามารถช่วยในเรื่องของการกล่อมประสาททำให้นอนหลับสนิทและควบคุมเกี่ยวกับสารความเจ็บปวดต่างๆซึ่งเป็นฮอร์โมนเฉพาะที่ลดอาการไข้กระตุ้นระบบการหายใจทำให้หายใจได้อย่างคล่องแคล่วและแก้อาการไอและขับเสมหะมากยิ่งขึ้น

ระบบหัวใจและหลอดเลือด – ช่วยเสริมกระตุ้นการทำงานของหัวใจทำให้แรงบีบตัวของหัวใจดีขึ้นต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด

เชื้อแบคทีเรียและพยาธิ – มีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อโรคต่างๆและยับยั้งเชื้อโรคและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีและยับยั้งการเติบโตของพยาธิต่างๆ

มะเร็ง – และสิ่งนั้นมีบทบาทในการสร้างการเติบโตของตนเองได้ในระดับหนึ่งลดผลข้างเคียงของสารเคมีที่ในใช้ในการรักษามะเร็งได้อีกด้วยและยังป้องกันภาวะภูมิไว้ที่เกิดจากการกินยาได้เป็นอย่างดี

และนอกจากนี้เราก็จะมาบอกคุณประโยชน์โดยรวมของขิงการว่ามีอะไรบ้าง

โดยสิ่งนั้นถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอดซึ่งมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมากจึงเป็นสารที่สามารถชะลอความแก่ / และสามารถป้องกันโรคมะเร็งต่อต้านการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดีสามารถช่วยลดผลข้างเคียงจากการใช้สารเคมีในการรักษามะเร็ง / ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น / ช่วยขับเหงื่อช่วยแก้อาการร้อนใน / ช่วยลดความอ้วนลดระดับไขมันคอเลสเตอรอล / รักษาอาการไมเกรน / รักษาโรคความดันโลหิต / บำรุงหัวใจ / บรรเทาอาการโรคประสาท / ฟื้นฟูร่างกายสำหรับมารดาคลอดบุตร / ช่วยทำให้เจริญอาหาร / กินบำรุงเป็นยาท่า / บำรุงน้ำนมของแม่ / ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น / แก้อาการหวัดบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ / อาการผู้ป่วยเมายาสลบหลังคา / ช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วง / บำรุงสายตารักษาโรคที่เกี่ยวกับไต / รักษาอาการตาแฉะ / แก้อาการคอแห้ง / รักษาอาการปากเปื่อย / ปวดท้องผูก / รักษาอาการปวดฟัน / ขับเสมหะ / รักษาภาวะน้ำลายมาก / ลดกลิ่นปาก / แก้อาการปากเหม็น / บำรุงฟันป้องกัน / ฟันผุ / กําจัดกลิ่นรักแร้ได้ / รักษาโรคบิด / รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการแพ้ท้อง / รักษาอาการท้องอืด จุกเสียดแน่นเฟ้อ / ช่วยย่อยอาหาร / ช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะ / ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย / ช่วยฆ่าพยาธิ / แก้อาการปัสสาวะขัด / รักษาโรคนิ่ว / รักษาอาการพกช้ำ / รักษาอาการปวดตามข้อ / ใช้เป็นยาแก้คัน / รักษาเริม / รักษาอาการมือเท้าเย็น / ป้องกันการแพ้อาหารทะเล / ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ / ช่วยให้ผิวพรรณเรียบเนียน

แล้ววันนี้เราก็จะมีแนะนำเมนูน้ำขิงที่ไว้กินรักษาสุขภาพกันโดยสามารถทำได้ดังนี้

เอาขิงแก่ 1 กิโลกรัมไปล้างน้ำให้สะอาดนำมาทุบแตกละเอียดแล้วนำมาใส่หม้อต้มเติมน้ำสะอาดลงไปยกไฟขึ้นตั้ง และเมื่อไฟเดือดก็ค่อยๆเบาลงคิวประมาณ 20 นาทีจนน้ำขิงละลายหมดกลายเป็นน้ำสีเหลืองอ่อนแล้วยกลงจากเตา จากนั้นก็ทำการตักน้ำขิงใส่แก้วเติมน้ำตาลทรายแดงลงไปประมาณ 1-2 ช้อนชาคนให้เข้ากันโดยสามารถทานได้แบบร้อนและแบบเย็น

และนี่ก็คือคุณประโยชน์ของขิง ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ซึ่งขณะนั้นถือเป็นสมุนไพรไทยที่สามารถหารับประทานได้ง่ายอีกทั้งยังสามารถบำรุงร่างกายของเราได้อย่างหลากหลายและมันก็คือสิ่งดีๆในราคาถูกที่เราสามารถจับต้องได้ซึ่งหากใครชอบรับประทานอยู่แล้วก็รับประทานต่อไปแต่ถ้าหากใครนั้นกำลังชั่งใจก็ลองเปิดใจลองรับประทานดูรับรองว่าคุณจะได้รับสิ่งดีๆประโยชน์เข้าสู่ร่างกายอย่างแน่นอน