‘ยอดมะม่วงหิมพานต์’ ผักบ้าน ๆ คุณประโยชน์มากมาย ลดชะลอความแก่ มีสารต้านมะเร็ง

โดยในวันนี้ทางทีมงานก็จะพาทุกคนมารู้จักกับยอดมะม่วงหิมพานต์หรือผักมันปูซึ่งเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายทั้งทางภาคใต้และเต็มไปด้วยความอร่อยและมีสรรพคุณมีประโยชน์มากมายโดยเฉพาะในเรื่องของการชะลอความแก่

และนอกจากนี้ก็ยังมีการวิจัยอีกว่ายอดมะม่วงหิมพานต์หรือใบมันปูนะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ได้มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จากต่างประเทศหลายเท่าหากกินเป็นประจำจะสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้และนอกจากนี้สถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดลในเรื่องของสารอาหารและคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระของผักพื้นบ้านทางภาคใต้ซึ่งถือว่าผ่านชนิดนี้หาซื้อได้ง่ายและราคาถูกและพบว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์ถึงเป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยจากต่างประเทศว่าผักผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงจะมีฤทธิ์ต้านภาวะอักเสบลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งบางชนิดและยังช่วยยับยั้งโรคหัวใจและต้อกระจกได้ด้วยและได้มีการทดลองนำเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่มาทดสอบและพบว่าสารต่อต้านอนุมูลอิสระของทั้ง 2 ชนิดคือยอดมะม่วงหิมพานต์และใบมันปูมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี

ด้วยคุณสมบัติของมันนะสามารถแบ่งออกได้อย่างมากมายซึ่งประกอบไปด้วย

ผลเทียม

จะสามารถช่วยในเรื่องของการแก้โรคกระเพาะอาหารรักษาแผลในกระเพาะอาหาร / ช่วยแก้อาการอาเจียน / ลดอาการเจ็บคอ / ช่วยขับเหงื่อ / เป็นยาขับปัสสาวะและช่วยบำรุงสมองและกระตุ้นความจำได้เป็นอย่างดี

เปลือกเมล็ด

มีกรดน้ำมันเป็นจำนวนมากสามารถใช้อาการแก้อาการเหน็บชา / ถอนหูด / รักษาตาปลา / ส้นเท้าแตกได้เป็นอย่างดีและรักษาโรคผิวหนังได้อย่าง เช่นโรคกลากเกลื้อน โรคผิวหนังจากเชื้อรา ได้อีกด้วยและยังเป็นยาที่มีส่วนประกอบสำคัญไว้รักษาโรคมะเร็ง

เมล็ด

อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิดที่สามารถเสริมสร้างให้กับร่างกายไม่ว่าจะเป็นกรดไลโนเลอิกที่ช่วยในเรื่องของการป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด และลดความเสี่ยงการเกิดโรคในระบบเส้นเลือดและหัวใจ / และยังมีแมกนีเซียมทําให้นอนหลับง่ายลดความเครียดทำให้ร่างกายผ่อนคลาย / มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระบวนการสร้างกระดูก / มีกรดอะมิโนและปลอดภัยมาหลายชนิดที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโต

ใบ

ช่วยลดรักษาแผลในกระเพาะอาหารช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวารแก้อาการท้องร่วงและสามารถรักษาแผลไฟไหม้แผลน้ำร้อนลวกได้เป็นอย่างดี

เปลือกลำต้น

ใช้สำหรับเป็นส่วนผสมของยาแก้ปวด / แก้ท้องร่วง/ รักษาช่องถ่ายในป่าลดจำนวนแบคทีเรีย / ลดความดันเลือดและรักษาไข้มาลาเรีย

และนี่ก็คือประโยชน์ของมะม่วงหิมพานต์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ซึ่งบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งพืชผักที่สามารถหารับประทานได้อย่างง่ายๆในบ้านเราและมีราคาถูกแต่สามารถส่งเสริมคุณภาพต่อร่างกายได้เป็นอย่างดีอันนั้นควรหามากินไว้จะดีที่สุด