ใช้พื้นที่แค่ 1 ตารางวา ก็สามารถปลูกกล้วยให้ดีและดกได้

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนมาลองใช้พื้นที่ 1 ตร. ตารางวามาปลูกกล้วยให้ได้ผลผลิตที่ดีและสามารถใช้ประโยชน์จากต้นกล้วยได้อย่างไม่ยากโดยวิธีการและปลูกนั้นจะมีอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

ขั้นตอนที่ 1 ควรขุดหลุมให้มีขนาดประมาณ 50 คูณ 50 cm ใส่ปุ๋ยรองก้นหลุมประมาณ 3-4 G หากมีปุ๋ยข้อจะใช้ปุ๋ยคอกหากไม่มีก็ใช้ปุ๋ยชีวภาพก็ได้

ขั้นตอนที่ 2 สายพันธุ์กล้วยจัดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากการปลูกกล้วยก็จะได้ประสบความสำเร็จได้เครือใหญ่ผลสวยรสชาติดี

ขั้นตอนที่ 3 หน่อกล้วยซึ่งหาซื้อได้ตามใจชอบจากร้านพันธุ์ไม้ต่างๆหาพื้นที่ 1 ตารางวาจำนวนต่อ 1 กล้วยถือว่ากำลังดี

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อได้หน่อกล้วยมาแล้วก็ทำการวางหน่อกล้วยลงในหลุมปลูกและกบหลุมปลูกให้ดินพองขึ้น

การดูแลรักษาบำรุง

หลังจากที่ปลูกใน 1 สัปดาห์ก็จะเห็นใบอ่อนกล้วยแตกขึ้นมาและควรเอาใจใส่โดยการลดน้ำลดน้ำทุก 2-3 วันถ้าฝนตกก็ควรงดการลดน้ำ และ ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ทุกครั้ง และนอกจากนี้ควรจะตัดแต่งระใบแก่เพราะถือว่ามีความสําคัญ ต่อการปลูกกล้วยเป็นอย่างมากเพราะถ้าจะให้ต้นโตหรือต้นที่สมบูรณ์ส่งผลไปถึงลูกและเครือกล้วยก็ควรจะต้องทำขั้นตอนนี้ถ้าหากเราไม่ตัดแต่งหน่อกล้วยออกถึงบ้านจะไปการทำให้กล้วยแคระแกรนมากยิ่งขึ้น และการตัดหัวปลีกล้วยเมื่อปีกล้วยแทงเครือออกมาให้เราตัดปีจากนี้สุดท้ายนับไปอีก 1-2 ปีแล้วตัดจากนั้นนำปูนแดงหรือยากันรากถ้าไว้เพื่อป้องกันเน่า

การเก็บเกี่ยว

ให้พิจารณาจากการนับวันโดยเฉลี่ยแล้วกล้วยจะมีอายุประมาณ 90 วันหรือพิจารณาจจากเหลี่ยมมุมของผลซึ่งจะมีลักษณะค่อนข้างกลมเก็บเกี่ยวได้โดยใช้มือข้างหนึ่งจับปลาเกลือและใช้มีดฟันให้ขาด

อย่างไรก็ตามการดูแลรักษากล้วยให้มีความสมบุรณ์ ปัญหาเรื่องโรคและแมลง ก็จะเกิดขึนน้อยมาก โดยวิธีดังหล่าวนี้นั้น เป็นวิธีที่เรานำมาฝากทุกคนกัน เพียง 1 ตารางวา ก็สามารถปลูกกล้วยได้อีกทั้งกล้วยยังแดกหน่อขยายพันธุ์ได้อีกด้วย