ปลูกแตงกวาไร้ดิน แค่ 25 วันก็ขายได้

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนะมาลองปลูกแตงกวาแบบไร้ดินกันโดยได้มีชาวเกษตรกรตำบลท่าหินออกมาป่าวถึงการปลูกแตงกวาโดยใช้ระบบแบบไร้ดินซึ่งปลอดสารพิษสามารถบุกลวกกับผักไฮโดรโปนิกส์ชนิดอื่นได้อีกทั้งยังช่วยสามารถลดขั้นตอนยุ่งยากไม่จำเป็นต้องรดน้ำพรวนดินและกำจัดวัชพืชอีกทั้งยังได้ผลดีและลูกโตใช้ระยะเวลาปลุกเพียงแค่ 25 วันก็สามารถนำมาขายได้

วิธีการปลูกก็มีดังนี้

1.เริ่มจากหาซื้อเมล็ดพันธุ์แตงกวาจากตลาดหรือสถานที่ต่างๆเมื่อได้มาแล้วก็นำเมล็ดแกะออกมาล้างเมือกที่หมดจากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งหรือไปซื้อแบบซองมาก็ได้ 15 บาทจากนั้นก็เอาไปแหลมจุ่มลงไปในฟองน้ำตัดโดยจะตัดเป็นฟองน้ำขนาดสี่เหลี่ยมเล็กๆและกี่ฟองน้ำให้เป็นรูและทิ่มลงไปให้มีส่วนโผล่ มาเล็กน้อย จากนั้นก็นำไปขยำกับน้ำให้ชุ่มชื้น

2. ทำการหาภาชนะซึ่งจะเป็นถ่านมาใส่ก็ได้ทำการเทน้ำใส่ถาดเล็กน้อยและเอาฟองน้ำที่มีเมล็ดที่วางลงไปเอาผ้าชุบน้ำมาปิดคลุมไว้จากนั้นค่อยเปิดดูในทุกๆวันและพรมน้ำอย่าให้ฟองน้ำแห้งอย่างเด็ดขาดประมาณ 3 วันก็จะงอกขึ้นมา

3. เมื่องอกขึ้นมาแล้วให้ทำการตากแดดและคอยดูรากฟองน้ำออกมาเป็นอันใช้ได้

4. ทำการเตรียมอุปกรณ์ทางปลูกใช้ถังใส่น้ำก็ได้ 20 บาทและโฟมหนาประมาณ 1.5 ถึง 2.5 นิ้วเอามาตัดให้เข้ากับปากถัง จากนั้นก็นำตะกร้าที่รากทะลุมาใส่ลงไปในถ้วยเพาะ และเจาะเอาไปโดนแดดเปิดดูน้ำทุก 7 วัน

5. หลังจากนั้นดูไปเรื่อยๆจนถึงช่วงเวลาที่ออกดอกถือเป็นช่วงสำคัญเป็นอย่างมากให้ทำการเล็มตรงใบโคนออก เพื่อให้อากาศสามารถเข้าไปถ่ายเทเพื่อให้แมลงไปผสมพันธุ์แล้วก็รอติดลูกรอผลออกกันได้เลย