จากหนุ่มวิศวะ เปิดโรงงานมาแปลรูปลำไย ขายส่งต่างประเทศ

ในวันนี้เราจะพาทุกคนมาพบกับการเพิ่มมูลค่าสินค้าทางการเกษตรอย่างเช่นลำไยที่มีการปลูกมากที่สุดทางภาคเหนือแต่เนื่องจากในหลายปีที่ผ่านมามีปัญหาในเรื่องของผลผลิตตกต่ำทางด้านราคาจึงทำให้มีชาวเกษตร เอสเอ็มอี ธ.ก.ส. ที่มีชื่อว่าคุณอั๋นหรือ พงษ์พันธ์ ธรรมวรรณ ซึ่งเขาเคยเป็นหนุ่มวิศวกรจากมหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนาเชียงใหม่แต่แล้วก็หันมาสร้างโรงงานภายใต้การสนับสนุนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรที่ให้การสนับสนุนทางด้านสินเชื่อให้กับเขา

โดยคุณอั๋นเล่นการบอกว่าที่บ้านของเขาได้มีการปลูกลำไยมาตั้งแต่บรรพบุรุษโดยได้มีการไปเก็บลำไยที่ล่วงมาจากต้นมาแปรรูปเป็นลำไยอบแห้งโดยอบจากเตาอั้งโล่ซึ่งเคยมีผู้ใหญ่ชาวจีนท่านหนึ่งไปแนะนำก็เลยออก 1 วันก่อนที่จะนำมาตากแดด 2-3 วันจ้าพี่ซื้อลำไยมากิโลกรัมละ 100 บาทมาอบแล้วสามารถขายได้ 100 บาทเพราะขายได้ราคาดีกว่าลำไยสด

โดยที่บ้านลำไยนั้นก็มีทั้งลำไยอบแห้งสีทองที่ขายในตลาด Premium ลำไยอบแห้งทั้งเปลือกหรือลำไยสีดำอัดเป็นก้อนเพื่อนำไปแปรรูปเป็นน้ำลำไยโดยมีการส่งขายทั้งต่างประเทศและก็มีชาวต่างชาติให้การตอบรับเป็นอย่างดีโดยหลักๆจะส่งไปขายในประเทศจีนเพราะลำไยนั้นมีสรรพคุณทางด้านยาเป็นอย่างมากจึงกลายเป็นที่นิยมมีคนจีนรับประทานกันเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้เขาก็ยังมีการแปรรูปถ่ายมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวลำไยโดยมีเครื่องตุ๋นยาจีนและนำลำไยมาตุ๋นโดยขายในราคา 35 บาทซึ่งเมนูนี้ก็เป็นที่รู้จักของคนลำพูนและเชียงใหม่รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาเพราะหารับประทานไม่ได้ที่อื่นอีกแล้ว และนอกจากลำไยที่สวนของเขาก็มีกาแฟซึ่งเป็นกาแฟออแกนิคนำมาคั่วให้ได้รสชาติที่ต้องการและลำไยก็นำไปทำเป็นน้ำใสหลักนำมาผสมกับรสชาติกาแฟที่ได้กาแฟที่หอมกลมกล่อมโดยหากใครสนใจสามารถเข้าไปใน Facebook ค้นหาบ้านลำไยเฮ้าส์ก็พบเจอได้เลย