ตัดสินใจโคนต้นยาง 1 ไร่ หันมาปลูกแก้วมังกรขายผ่านทาง Social กำไรอื้อ

โดยในปัจจุบันนี้ชาวสวนยางนั้นต่างต้องพบกับปัญหายางราคาตกต่ำซึ่งจะทำให้ชาวสวนหลายๆคนต้องหาช่องทางและในวันนี้เราก็พาทุกคนมาพบชาวสวนอีกคนหนึ่งที่สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้โดยคนนี้นั้นมีชื่อว่านายนอม แก้วกระจ่าง อายุ 61 ปี อยู่ในอำเภอเมืองจังหวัดสงขลา…

ซึ่งเขาก็ถือเป็นหนึ่งชาวสวนยางที่พบกับปัญหาวิกฤตราคายางตกต่ำจึงตัดสินใจได้ทำการโค่นต้นยางจำนวนกว่า 1 ไร่ซึ่งเป็นจำนวนกว่า 100 ต้นและหันมาปลูกแก้วมังกรปลอดสารพิษซึ่งในช่วงปีแรกก็ปลูกไปได้ประมาณ 80 ต้นแต่ก็สามารถเก็บผลผลิตได้และขายได้ประมาณ 60,000 บาทและสำหรับปีถัดไปก็เป็น 160 ต้นซึ่งเท่ากับว่าเพิ่มขึ้นมาเป็นเท่าตัวและนอกจากนี้ได้มีการเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกแก้วมังกรมาอย่างต่อเนื่องและตั้งเป้าหมายว่าทั้งหมดนี้จะมีมูลค่า 80,000 บาทโดยแก้วมังกรสามารถขายได้ 1 กิโลกรัมละ 60 บาทและยังสามารถเก็บผลผลิตได้หลายรุ่นและคิดว่ารายได้นั้นจะเกินเป้าที่ตั้งเอาไว้

และด้วยความโชคดีที่มีบุตรสาวที่เคยเรียนทางด้านการตลาดเข้ามาช่วยดูแลการขายจึงมีการขายผ่านทาง Social Media บอกเลยว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างมากมีออเดอร์สั่งเข้ามาเป็นจำนวนมากจนขายไม่ทันเลยก็มีถึงขั้นต้องขยายแปลงปลูกเพิ่มเพื่อรองรับลูกค้านอกจากนี้มีการเชิญชวนให้ลูกค้าที่ผ่านมาสามารถแวะเข้ามาชมสวนได้ทุกเวลา โดยสามารถติดต่อได้ผ่านทาง facebook หรือโทรศัพท์เบอร์โทร 092 841 7405

สำหรับปัญหาที่พบนั้นก็จะเป็นโรคเน่าและโรคราสนิมถ้าหากดูแลเป็นอย่างดีก็ไม่มีปัญหาและการเลี้ยงก็ไม่ได้เลี้ยงยากซึ่งใช้เวลา 6 เดือนก็สามารถได้ผลผลิตโดยในกระแสผ่านทาง facebook นั้นก็ดีเป็นอย่างมากถึงขั้นต้องมีคนจองล่วงหน้าโดยการขายนั้นก็จะเป็นการถ่ายภาพที่สวนแล้วก็มีการเปิดให้จองและถ้าหากมีลูกค้ามาจองก็จะมีบริการส่งถึง พี่หรือสามารถนัดเจอกับลูกค้าเพื่อส่งได้ซึ่งลูกค้าก็จะมีทั้งรายใหญ่และรายย่อยและก็จะมีคนที่เข้ามารับที่สวนเลยก็มี