เลี้ยงปลาซิวในสวนปาล์มน้ำมัน สร้างรายได้เสริมเดือนละ 6000 บาท

โดยในตอนนี้ทหารชาวเกษตรคนไหนนั้นกำลังมองหาเส้นทางในการหารายได้เสริมให้กับตัวเองวันนี้เราก็อยากจะมาแนะนำอีกหนึ่งรายได้เสริมที่น่าสนใจนั่นก็คือการเลี้ยงปลาซิวนั่นเองโดยปลาซิวนั้นถือเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งชอบอยู่กันเป็นฝูงข้างลำตัวมีแถบสีเงินและสีเหลืองสดอมส้มสามารถพบได้ตามแหล่งน้ำนิ่งและน้ำไหลรวมถึงลำธารสูงในบางแห่งซึ่งสามารถพบได้ในรูปภาพมีพฤติกรรมชอบตอนตะไคร้และสาหร่ายบริเวณใต้แพหรือท่าน้ำ และมีขนาดความยาวตั้งแต่ 1 5 cm จนถึง 17 cm

โดยปลาเที่ยวนั้นถือเป็นปลาเศรษฐกิจที่นิยมนำมาปรุงสดและนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามจึงกลายเป็นที่ต้องการทางการตลาดโดยมีนายสถาพรศรีเทพอายุ 43 ปีซึ่งเป็นเกษตรรุ่นใหม่ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดกระบี่ได้มีการเลี้ยงปลาในสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ของตัวเองโดยตัวเขานั้นได้มีการขุดบ่อน้ำขนาดเล็กไว้รอบวนปาล์ม เพื่อที่จะกักเก็บน้ำไว้ใช้ในยามหน้าแล้งและต้องการที่จะอนุรักษ์พันธุ์ปลาซิวจึงได้จับปลาที่มีอยู่ตามธรรมชาติมาทดลองเลี้ยงเมื่อประมาณ 2 ปีปรากฏว่าก็ประสบความสำเร็จจึงได้มีการขุดบ่อเพิ่มให้มีขนาดความกว้างและความลึกประมาณ 1 เมตรรวมทั้งหมด 10 บ่และด้านข้างด้วยตาข่ายสีฟ้าซึ่งใช้งบประมาณลงทุนเพียงแค่ 10,000 บาทโดยหนึ่งบ่สามารถเรียนได้ประมาณ 300 ตัวใช้เวลาเลี้ยง 6 เดือนก็สามารถจัดจำหน่ายได้

โดยการจัดจำหน่ายนั้นก็สามารถขายได้ในราคาประมาณ 3 บาทต่อตัวสามารถสร้างรายได้ประมาณ 6,000 บาทต่อเดือนโดยอาหารที่นำมาเลี้ยงก็จะเป็นปลวกที่อาศัยอยู่ในบริเวณสวนปาล์มทั้งบนดินและลังและลูกค้าที่มาซื้อน้ำส่วนใหญ่ก็ซื้อไปเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เพื่อนำไปเลี้ยงต่อและมีการนำไปรับเป็นเมนูเด็ดอย่างแกงคั่วพริกแต่ในปัจจุบันนั้นก็ยังดีไม่พอต่อความต้องการของลูกค้า

และนอกจากนี้ยังมีการทดลองเลี้ยงปลาซิวกับเลี้ยงหอยโข่งไว้ในบ่อเดียวกันโดยมีการหาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หอยมาปล่อยในบ่อปลาและนำผักตบชวาหรือทางมะพร้าวมาใส่ไว้เพื่อให้เป็นที่หลบซ่อนและที่วางไข่อาหารไม่ต้องให้เพราะสามารถกินเศษอาหารปลาได้เดี๋ยวประมาณ 6-8 เดือนก็สามารถคัดหอยที่มีจำนวนนวลที่โตมาขายได้ในกิโลกรัมละ 40 บาท

โดยการเลี้ยงปลาซิวนั้นถือเป็นการเลี้ยงที่ใช้พื้นที่น้อยและใช้เวลาไม่นานก็สามารถจับออกจำหน่ายได้จึงถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจด้วยขั้นตอนการเตรียมนั้นก็เริ่มจากการเตรียมบ่อที่มีขนาดประมาณ 2 * 4 และมีความลึกประมาณ 1 เมตรจากนั้นก็นำน้ำเข้าสู่บอกให้มีความสุขประมาณ 80 cm และนำปลาซิวที่ได้จากธรรมชาติมาปล่อยประมาณ 300 ตัวและเรียนด้วยรำข้าวอ่อนๆจากนั้นก็ถ่ายน้ำปีละ 1 ครั้งปรับปรุงสภาพน้ำโดยการใส่น้ำหมักฮอร์โมน 1/2 ลิตรต่อเดือนและสามารถเอาพวกมาสับให้ละเอียดเป็นอาหารเสริมให้กับปลาซิลได้