ไม่ยึดติดหัวโขน ขับวินมอเตอร์ไซค์ ช่วยคนลำบากกว่า 20 ปี

ตำรวจเอกอาทิตย์หนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับประชาชนเป็นอย่างมากและเป็นหน้าที่ที่จะต้องคอยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชนคอยดูแลบังคับใช้กฎหมายให้เป็นระเบียบในสังคมและต้องคอยอำนวยความสะดวกอีกด้วยจึงไม่แปลกที่บ่อยครั้งมักจะเกิดเหตุการณ์ที่กระทบกระทั่งระหว่างเจ้าหน้าที่กับชาวบ้านให้ทุกคนเห็นกันอยู่เสมอและแน่นอนว่าตำรวจทุกคนนั้นก็ต้องการความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงานกันทุกคน แต่ผิดกับ พ.ต.อ.ธีระศักดิ์ พบศิลา หรือ ลุงอู๊ด ที่ถือว่าเป็นตำรวจน้ำดีท่านหนึ่ง

โดยลุงอู๊ดนี้เป็นผู้ถอดหัวโค้งจากผู้กำกับยศ พ.ต.อ. การไม่เป็นคนขับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างซึ่งได้ยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพเกษียณโดยมีหมายเลข 16 ประจำปากทาที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรี ดูย้อนกลับไปเขาจบการศึกษาจากโรงเรียนตำรวจภูธร 2 ในปี 2519 และรับราชการตำรวจมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรีสอบเลื่อนขั้นเงินเดือนตํารวจชั้นสัญญาบัตร และได้มีภรรยาคือนางรำไพ พบศิลา หรือเจ๊กุ้ง และมีบุตรด้วยกัน 3 คน

จนกระทั่ง ทำงานราชการมาได้ 58 ปีก็เลือกที่จะเกษียณอายุก่อนเวลา โดยได้ขับขี่มอเตอร์ไซค์มาตลอดระยะเวลา 20 ปี และไม่เคยแสดงตัวหรือบอกใครได้ว่าเป็นตำรวจนอกจากจะมีเหตุจำเป็นจริงๆและในระหว่างที่ขับขี่หากไปเจอเขตการทะเลาะวิวาทก็จะเข้าไปห้ามปราม และช่วยระงับเหตุในทันทีและบ่อยครั้งถ้าหากพบประชาชนเดินทางมาจากต่างจังหวัด และไม่มีที่พักริมทางเพื่อเดินต่อรถถึงร้อยเอ็ดมารับก็จะช่วยเหลือให้ไปนอนพักที่บ้านและถ้าหากประชาชนแสดงความไม่ไว้วางใจ ก็จะแสดงตนว่าเป็นตำรวจไม่ต้องกลัวสามารถไปนอนพักที่บ้านได้และทำมาแบบนี้จนสามารถสร้างความประทับใจและมีมิตรภาพดีๆกลับมา และมีผู้คนต่างเคารพนับถือเหมือนกับเคารพญาติผู้ใหญ่อีกคนหนึ่ง

และอดีตตำรวจน้ำดีคนนี้ก็ยังบอกอีกว่าอย่าฝากบอกทุกคนว่าโดยเฉพาะตำรวจอย่าได้แต่ยึดติดกับยศและตำแหน่งมากจนเกินไปเพราะมันเป็นเหมือนหัวโขนเวลาที่โรงเรียนก็จะมีคนสรรเสริญเยินยอแต่เวลาตกทุกข์ได้ยากก็จะหมดอำนาจวาสนาจะมีใครสักคนมาดูถูกไม่มีใครจริงใจฉะนั้นการยึดมั่นอาชีพที่สุจริตและอาชีพที่สูงถือว่าเป็นเรื่องดีและขอให้ดูแลครอบครัวอย่างถึงที่สุดเพราะคนที่คอยดูดูแลเราพยายามสุดท้ายก็คือครอบครัวนั่นเอง

และนี่ก็คือหนึ่งตัวอย่างที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมากและก็เป็นเรื่องราวที่นำมาส่งต่อให้ทุกๆคนในวันนี้ท่านใดที่กำลังย่อท้อกับอุปสรรคต่างๆในชีวิตก็คงจะมีกำลังใจมากยิ่งขึ้นแล้วจงยึดมั่นทำในสิ่งที่ถูกไม่ต้องติดยศฐาบรรดาศักดิ์แต่อย่างใดซึ่งการทำแบบนี้ก็จะทำให้ชีวิตของคุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น