ฟาร์มโคนมที่มีแต่ความสุข เต็มไปด้วยคุณภาพนมวัวชั้นเยี่ยม

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนมาชมเกษตรวัยรุ่นคนเก่งซึ่งเขานั้นมีอายุ 26 ปีและได้มีการทำความอินทรีย์แปลงโดยคนคนนี้ก็คือน้องเบสพูดสร้างฟาร์มโคนมและปลาอินทรีย์แปลงที่อยู่ในอำเภอเมืองจังหวัดชุมพรโดยความของเขาและมีพื้นที่เล็กๆเพียงแค่ 1 ไร่ 3 งานเท่านั้นแต่กลับกลายเป็นการสร้างฟาร์มโคนมที่มีชื่อเสียงระดับประเทศเลยทีเดียว

โดยน้องเบสนั้นเป็นเกษตรหัวขบวนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรและได้เรียกความของตัวเองว่าเป็นแฮปปี้ฟาร์มโดยมีการเลี้ยงอาหารโคนม เป็นสูตรที่คิดค้นมาเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นสูตรอาหารลดหวานเค็มที่ทำมาจากฟางข้าวคัดพิเศษจากจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็น อินทรีย์ที่ไม่มีสารพิษให้กับวัว โดยมีการผสมข้าวโพดหมักกากถั่วเหลืองที่นำมาจากอาร์เจนตินามาผสมรวมกันจนกลายเป็นอาหาร tmr ที่สามารถเหมาะสมพอดีกับอาหารวัวที่จะกิน หน่วยงานนี้ถึงเป็นงานวิจัยร่วมกับคณะเกษตรมหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดยน้องเบสบอกว่าจะต้องมีความแม่นยำและรู้ว่าวัวแต่ละตัว จะกินอาหารเท่าไหร่ และต้องมีการเน้นคุณภาพของน้ำนมที่ได้ และนอกจากนี้ฟาร์มของตัวเองนั้นก็จะต้องสะอาดมีความเป็นอยู่ที่ดีภาชนะก็ต้องเป็นของใครของมันและมีการปูพื้นด้วยยางพาราไม่ได้มีการให้วัวออกไปย่ำโคลนที่อื่น แล้วยังมีพัดลมที่คอยพัดให้เย็นและมีการระบายอากาศซึ่งจะทำให้วัวนั้นสามารถกินอาหารได้มากเพราะสบายเนื้อสบายตัวและจะต้องได้รับการดูแลเทคแคร์เป็นพิเศษ

และนอกจากนี้น้องเนสบอกว่าตัวเองน่าจะต้องเป็นคนกำหนดรายได้เป็นรายวันรายเดือนรายปีและมีคนมาคอยซื้อตลอดนอกจากนี้ก็ยังมีการเพิ่มเครื่องจักรเข้ามาดูแล เพื่อลดค่าใช้จ่ายแรงงานและก็ต้องเรียนรู้การจัดการอย่างเป็นระบบระเบียบโดยในตอนนี้ในฟาร์มเลี้ยงวัวแค่ประมาณ 25 ตัว ไว้สำหรับรีดนม แต่สามารถสร้างรายได้ที่พออยู่พอกินให้กับครอบครัวได้ และรีดนมเพียงวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย นอกจากนี้ก็สามารถกินอาหารไปด้วยรีดไปด้วยก็ได้ซึ่งเป็นการสร้างความสุขให้กับทั้งสองฝ่าย

และนมที่รีดมาได้นะจะเอาน้ำไปเก็บในอุณหภูมิที่ 4 องศาก่อนที่จะส่งไปแปรรูปที่ฟาร์มผลิตซึ่งบอกเลยว่าในปัจจุบันนี้ฟ้าไม่สามารถผลิตผลผลิตได้เพียงพอและมีการแบ่งออกเป็น 5 ชนิดอันได้แก่ นมดิบ โยเกิร์ต ไอศครีม ชีส พาสเจอร์ไรซ์ โดยในปัจจุบันใช้นมดิบวันละ 500 กิโลกรัมซึ่งจะมีลูกค้ามารับซื้อตั้งแต่กรุงเทพฯชุมพรและทั่วภาคใต้โดยส่วนใหญ่จะขายทางออนไลน์และมีลูกค้าบางคนสั่งเข้ามาเป็นจำนวนมากทั้งที่ไม่เคยเห็นหน้ากันเลยก็มี

นอกจากนี้ยังมีขี้วัวที่สามารถแยกไปทำกะได้และสายสามารถขายได้ในถุงราคาละ 50 บาทโดยใช้เทคโนโลยีมาทำให้แห้งและสามารถสร้างรายได้ในทุกฤดูกาล