“ข้อคิดเตือนใจ” ของคนฉลาด รู้จักรักตัวเอง

เลือกรู้จัก…รักตัวเองวันใดที่คุณพกความโกรธติดตัว ไม่ว่าคุณจะมองอะไร ก็ไม่สบอารมณ์ไปเสียหมด โลกของคุณในวันนั้น มืดสนิทอย่ าเป็นเพราะใครที่เกลียดคุณแล้วทำให้คุณไม่ชอบตัวเองทำตัวเองให้ดี

เพราะคุณมีค่าพอที่จะรักตัวเองใครชอบคุณหรือไม่ นั่นมันเรื่องของเขาคุณรักตัวเองหรือเปล่า นั่นมันก็ไม่ใช่เรื่องของเขาอีกเช่นกันไม่มีใครเป็นที่รักของคนทั้งโลกได้ แต่คุณรักตัวเองได้

นานเท่าไหร่แล้วที่คุณไม่ได้สวมกอดคนรักที่อยู่รอบตัว สวมกอด ดีกว่าคำชื่นชมหวานหูทั้งหลายทั้งปวง! ไม่เชื่อ ลองสวมกอดคนรักที่อยู่ข้างๆดูสิโอนอ่อน จึงรู้ว่าน้ำใจมีมากเพียงใดอภัย

จึงรู้ว่าหัวใจนั้นกว้างเพียงใดเพราะทะเลมีหัวใจที่กว้างใหญ่ หมาต า ย มันก็โอบอุ้มไว้ ที่เหลือให้คนได้เห็นก็คือ ท้องทะเลสีครามสุดลูกหูลูกต า ย

สมหวังอย่ าลิงโลดให้มากไปย ามผิดหวังอย่ าโศกเศร้าเกินบรรย ายเพราะดอกไม้ไม่บานสะพรั่งเป็นร้อยวัน คนเราก็เช่นกัน จะสมหวังทั้งชีวิตได้อย่ างไรคุณอาจไม่ได้เป็นคนสวยที่สุด

แต่คุณสามารถเป็นคนที่น่าเคารพที่สุดคุณอาจไม่ได้เป็นคนที่ฉลาดที่สุด แต่คุณสามารถเป็นคนที่ขยันที่สุดคุณอาจไม่ได้เป็นคนที่ร่ำรวยที่สุด แต่คุณสามารถเป็นคนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดคุณอาจไม่ได้เป็นคนที่ทำอะไรก็ราบรื่นที่สุด แต่คุณสามารถเป็นคนที่มองโลกด้วยความเป็นจริงที่สุด

บนเส้นทางของความสำเร็จ ไม่มีใครคอยปลุกให้คุณตื่นแล้วลุกจากเตียงนอนคุณต้องรู้จัดการตัวเอง ควบคุมตัวเอง เอาชนะด้วยตัวเองไม่มีใครไม่ถูกบีบ บีบแล้วจึงรู้ศักยภาพของตัวเอง

คุณนั่นแหละเป็นผู้สร้างปาฏิหาริย์อย่ าพูดว่า “เป็นไปไม่ได้” เพราะทิศทางของต้นไม้ถูกลมกำหนด แต่ทิศทางของตัวเอง คุณเป็นผู้กำหนด!เมื่อใดที่ตัดสินใจเลือก ไฉนไม่ทุ่มสุดใจเมื่อใดที่ยืนหยัดต่อไปไม่ไหว ให้กลับไปอ่านข้อความข้างต้นอีกครั้ง

ปีก่อนคุณบอกพวกเขาว่า “คราวหน้าละกัน!”ปีที่แล้วคุณบอกพวกเขาว่า “รอให้ว่างก่อนละกัน!”ปีนี้คุณจะพูดอะไร ชีวิตคนเรา มีเวลาให้รอได้สักกี่มากน้อย อย่ าให้บางสิ่งกลายเป็น “สายไปเสียแล้ว!”หลังจากที่พูดคำว่า “คราวหน้าละกัน” อาจไม่มีคราวหน้าที่จะได้พบกัน