คิดต่าง! ปลูกผักแขยงในนาข้าว ใช้น้ำน้อย แทบไม่ต้องดูแล ทำเงินวัน 2,000 บาทต่อวัน

โดยในวันนี้เราก็จะพาทุกคนมาดูการปลูกผักแขยงที่สามารถสร้างรายได้น้อยเลยจริงๆโดยวันนี้เราจะพากันไปที่อำเภอวารินชำราบจังหวัดอุบลราชธานีโดยมีการแนะนำจากทางภาครัฐให้ปลูกพืชสมุนไพรอย่างผักแขยงเพราะว่ามีการใช้น้ำน้อยและสามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ด้วยการปลูกผักอย่างนี้ได้รับความร่วมมือของคนในหมู่บ้านที่ช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิดและเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนอีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนได้ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงนั้นน้อยแต่ชาวเกษตรกรก็ไม่มีปัญหาในเรื่องของการปลูกผักแขยง และสามารถช่วยสร้างรายได้ในยามหน้าแล้งได้เป็นอย่างดีอย่างเช่นคุณแพร พรหมวิจิตร เป็นหนึ่งชาวเกษตรกรที่ได้ปลูกผักแขยงกับใบบัวบกสามารถสร้างรายได้จุนเจือ ครอบครัวมานานกว่า 10 ปีทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยทำงานอะไรก็ไม่สำเร็จ

โดยในตอนแรกเริ่มต้นจัดการปลูกเพียงแค่ 2 ไร่และเบาะแบ่งออกมาเป็น 2 งานโดยมีการปลูกข้าวกับปลูกผักแขยงจากนั้นพอเดือนมีนาคมก็เริ่มใช้ดินควรมาดูสักระยะหนึ่ง และไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยมันก็เจริญเติบโตได้จากนั้นก็เอาน้ำเข้าพื้นที่ซัก 2 ข้อนิ้วทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ แล้วค่อยใส่ปุ๋ยตามปกติอย่างการใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 และเมื่อเห็นว่าใบเริ่มแดงก็สามารถปล่อยน้ำออกและรอแห้งแล้วควรเติมน้ำได้เรื่อยๆแต่ไม่ต้องมาก

สิ่งที่จะต้องควรระวังนะก็คือศัตรูพืชจะต้องหายามาป้องกันในปริมาณที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตรายเพราะปลูกไปได้ซัก 45 วันก็จะเห็นว่ามันเจริญเติบโตมากยิ่งขึ้น และมีผลผลิตที่ดีสามารถออกมาเก็บขายได้รายได้งามโดยการเก็บเกี่ยวแต่ละที่สามารถเก็บได้ถึงประมาณ 200 ถุงโดยถุงนึงตก 100 กรัม ขายได้ถุงละ 50-60 บาทยิ่งในช่วงหน้าแล้งราคาจะสูงมากยิ่งขึ้นบางครั้งก็ดึงราคาได้สูงถึง 200 บาทได้

และนอกจากนี้ยังมีการปลูกใบบัวบกเพราะถือเป็นหนึ่งพืชที่ดูแลง่าย เพียงแค่ดูแลรถตามวันละ 1 ครั้งใส่ปุ๋ยขี้ไก่ลงไปประมาณ 50 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตและนำไปขายได้