เคล็ดลับ วิธีการเก็บ ‘ใบกะเพรา-โหระพา’ ไว้กินข้ามปี กลิ่นหอมเหมือนเดิม

ซึ่งแน่นอนถ้าหากใครอาศัยอยู่ที่ต่างประเทศการหาพืชผักสวนครัวแบบบ้านๆ แบบไทยๆ ในพื้นที่ต่างประเทศนั้นก็บอกเลยว่าเป็นไปได้ยากเพราะด้วยภูมิอากาศและพื้นเพ สภาพพื้นดินอาจจะแตกต่างจากบ้านเรา ฉะนั้นพืชผักสวนครัวที่หากินได้ง่ายในบ้านเราอย่างเช่นกระเพราหรือโหระพานั้ นอาจจะหากินได้ยากสำหรับคนต่างแดนก็เป็นได้

หรือถ้าหากใครประสบปัญหากับการพบใบกระเพราหรือโหระพาที่ปลูกไว้ ขึ้นเยอะเกินไปจนไม่สามารถเก็บกินได้ทันโดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาดูวิธีการเก็บใบกระเพราและโหระพาโดยเป็นสูตรจากคุณ tukata001 จากเว็บพันทิป ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆเพียงแค่ไม่กี่วิธีก็สามารถทำได้โดยขั้นตอนวิธีจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

วิธีการเก็บกะเพราและโหระพา แช่แข็ง

ขั้นตอนที่ 1 ตั้งน้ำเดือดให้จัด และเตรียมอ่างอีกใบใส่น้ำแข็งให้เย็นจัด

ขั้นตอนที่ 2 ทำการล้างใบโหระพาหรือใบกระเพราให้สะอาดเด็ดเป็นใบๆ

ขั้นตอนที่ 3 นำมาลวกในน้ำเดือดจัดคนเบาๆประมาณ 2 ครั้งและนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำจากนั้นเอาไปใส่ในน้ำเย็นจัดในทันที

ขั้นตอนที่ 4 ทำไปเรื่อยๆจนหมดเมื่อครบแล้วก็เอาผักที่น็อกในน้ำเย็นมาปั้นเป็นก้อนๆให้ได้ขนาดพอเหมาะสำหรับในการใช้ในแต่ละครั้งบีบน้ำออกให้หมด

ขั้นตอนที่ 5 ทำเป็นลูกกลมๆเก็บใส่ถุงหรือภาชนะอะไรบางอย่างที่ปิดมิดชิด เพียงเท่านี้ก็สามารถทำได้แล้ว

วิธีการนำออกมาทำอาหาร

นำใบกระเพราหรือโหระพาก้อนมาแช่ในน้ำธรรมดาจนละลายจากนั้นก็สามารถนำมาทำอาหารได้แล้ว

โดยวิธีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการถนอมผักที่มีจำนวนมากเกินไปแน่นอนว่าวันนั้นอาจจะไม่สดใหม่เหมือนกับผักสดแต่มันก็สามารถรับประทานได้เหมาะอย่างมาก สำหรับคนที่อยู่ต่างแดนเพราะสามารถเก็บกระเพราไว้กินได้ทั้งปี โดยวิธีนี้ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยลองทำตามกันดูได้เลย

ชมคลิป