เลี้ยงหอยขม ในบ่อปูน เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย ทำเงิน 5 หมื่นต่อเดือน

หอยขมถือเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่คนมักจะชอบนำมาทำแกงหรือกินกันซึ่งมักจะมีรสชาติที่อร่อยและกำลังกลายเป็นที่ต้องการตามตลาด ถึงแม้ว่าในปัจจุบันคนเราสามารถหาหอยขมตามแหล่งน้ำธรรมชาติได้ แต่บางแห่งนั้นก็เริ่มหาได้ยาก เพราะไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคจึงกลายเป็นเหตุผลที่ทำให้มีคนสนใจในการเพาะเลี้ยงหอยขมเพื่อจำหน่ายกันมากยิ่งขึ้นโดยขั้นตอนการเลี้ยงหอยขมนั้นง่ายและสามารถสร้างรายได้ได้ดีด้วย

โดยคุณพงษ์ศักดิ์ นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งชาวเกษตรกรที่มีการหันมาสนใจในการเพาะเลี้ยงหอยขมเพื่อจำหน่าย โดยเริ่มจากการงมหอยขมมาทำอาหารและนำหอยขมที่ได้มาใส่ในบ่อปูนซีเมนต์เพื่อเตรียมทำอาหาร แต่ผลปรากฏว่าหอยขมนั้นกลับอยู่รอดและออกลูกออกหลานเป็นจำนวนมากและเติบโตได้ดี จนเกิดเป็นไอเดียที่จะหารายได้ช่องทางหนึ่งโดยการเลี้ยงหอยขมในวงบ่อปูนซีเมนต์นั่นเอง

บริเวณพื้นที่บ้านของคุณพงษ์ศักดิ์นั้นมีวงบ่อซีเมนต์เป็นจำนวน 12 บ่อ เอาไว้สำหรับการเลี้ยงหอยขมโดยมีการเลี้ยงปลานิล 1 บ่อขนาด 10 * 20 เมตร โดยหลังจากที่ได้ทดลองเลี้ยงหอยขมในบ่อปูนซีเมนต์ก็พบว่าโอกาสรอดของหอยนั้นมีสูงมากกว่าการเลี้ยงในกระชังหรือบ่อดินเป็นอย่างมากในส่วนสำหรับอาหารนั้นก็จะเรียนด้วยตะไคร่น้ำและเสริมด้วยอาหารปลาดุกบดละเอียดผสมกับข้าวเหนียวนึ่งสูตรนี้จะทำให้หอยขมโตไวกว่าหอยขมตามธรรมชาติถึง 1 เดือน

โดยระยะเวลาในการสร้างรายได้นั้นก็ใช้เวลาเพียงแค่ 2 ปีเริ่มจากกิจการเลี้ยงหอยขมซึ่งสามารถสร้างรายได้ในทุกๆเดือนเดือนละไม่ต่ำ 48000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งรายได้ที่มากพอสมควรโดยวิธีการเลี้ยงหอยขมในบ่อปูนซีเมนต์นั้นมีดังนี้…

ขั้นตอนที่ 1 เทปูนที่ก้นวงบ่อซีเมนต์จนปิดสนิทและไม่ให้น้ำรั่วซึม ทำการต่อท่อประปาไว้ด้านข้างบ่อให้มีลักษณะเป็นฝาเกลียวหมุนปิดเปิดได้

ขั้นตอนที่ 2 เทน้ำสะอาดลงไปพร้อมกับหั่นต้นกล้วยแบบหยาบๆแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์เพื่อเอาน้ำยาปูนตรึมออกจากน้ำให้หมด

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อครบ 1 สัปดาห์ก็ให้ทำการพอกดินเหนียวหนาประมาณ 1 นิ้วลงไปและให้นำทางมะพร้าวใส่ลงไปเพื่อเป็นอาหารให้หอยขมจากนั้นก็นำหอยขมเลี้ยงในบ่อได้

ขั้นตอนที่ 4 ใส่น้ำสะอาดตามลงไปอีกประมาณ 20 ถึง 30 cm รอจนน้ำนิ่ง ก็ให้ใส่เพิ่มอีก 20 ถึง 30 cm รวมกันแล้วให้มีความสุขประมาณ 50 เซนติเมตร

และนี่ก็คือวิธีการเตรียมบ่อไว้สำหรับเลี้ยงหอยขมโดยวิธีทั้งหมดนี้จะทําให้น้ําในบ่อปูนใสไม่ขุ่นเพราะการเลี้ยงหอยขมนั้นต้องเรียนด้วยน้ำสะอาดและบ่อจะต้องสะอาดตลอดเวลาเมื่อน้ำขุ่นเมื่อไหร่หอยขมจะไม่ยอมกินอาหาร 3 วันเลยทีเดียว

การเปลี่ยนน้ำ

ให้เปลี่ยนน้ำ 1 เดือนต่อ 1 ครั้งโดยการเปิดฝาเกลียวที่อยู่ด้านข้างบ่อท่อระบายน้ำออกและนำตาข่ายปิดตรงรูท่อทุกครั้งจนน้ำระบายออกให้หมดแล้วค่อยจ่ายน้ำลงไปใหม่

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

ไม่ควรใช้น้ำประปาโดยตรงเพราะมีคลอรีน จำเป็นจะต้องพักน้ำทิ้งไว้ก่อนให้คลอรีนระเหยหมด และควรปล่อยปลาหางนกยูงลงไปในบ่อด้วยเพื่อช่วยกินลูกน้ำไม่ให้มารบกวนหอยขมไม่อย่างนั้นหอยขมอาจเป็นโรคได้

การเก็บหอยขม

เมื่อเลี้ยงได้ครบ 3 เดือนก็ให้ทำการแยกหอยขมบางส่วนออกไว้โดยแยกเป็นส่วนหนึ่งไว้สำหรับขยายพันธุ์อีกส่วนหนึ่งไว้สำหรับจำหน่าย

โดยพื้นที่ที่ใช้ในการเลี้ยงหอยขมของคุณพงษ์ศักดิ์นั้นใช้เพียงแค่ 5 * 10 เมตรเท่านั้นโดย 6 เดือนแรกจะตักหอยมาได้วันละ 50 กิโลกรัมนานครึ่งปี เมื่อตักบทก็ปล่อยชุดใหม่ลงไปได้และจับหอยอีก 6 บ่อในช่วงครึ่งปีหลังวนเวียนอย่างนี้ไปเรื่อยๆจึงทำให้มีรายได้เข้ามาในทุกๆวัน