กรมธนารักษ์ เตรียมปล่อย ‘บ้านโบราณ-ร้าง-ผีสิง’ ให้ทำโรงแรม-ร้านกาแฟ

ในล่าสุดนี้ได้มีนายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ได้ออกมาพูดคุยถึงเรื่องราวที่ในตอนนี้ทางกรมกำลังมีการรวบรวม พื้นที่ราชพัสดุ อาคารสำนักงานรัฐ อาคารที่พักข้าราชการ สิ่งปลูกสร้างโบราณ ที่มีสถาปัตยกรรม และศิลปกรรมเก่าแก่ หรือมีประวัติเรื่องเร้นลับทั่วประเทศประมาณ 200 แห่ง มาทำการจัดการเพื่อเปิดให้ทางภาคเอกชนเช่าพื้นที่และเข้ามาลงทุนพัฒนาเชิงพาณิชย์ให้กลายเป็นโรงแรมบูติคร้านอาหารร้านกาแฟต่างๆโดยจะมีเงื่อนไขโดยที่ว่าผู้ที่เข้าร่วมประมูลนั้นจะต้องอนุรักษ์สภาพตัวอาคารไว้เพื่ออนุรักษ์สถานที่สำคัญของประเทศเอาไว้

“เดิมทีอาคารเหล่านี้เป็นอาคารเก่า เป็นบ้านโบราณ มีศิลปกรรมสถาปัตยกรรมเก่าแก่มาหลายร้อยปี แต่ปัจจุบันบางหลังก็มีการปล่อยร้าง หรือมีประวัติมีเรื่องราวเหนือธรรมชาติ เป็นบ้านผีสิง กรมจึงเห็นควรนำมาจัดทำแผนปรับปรุงเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยให้เอกชนเข้ามาร่วมพัฒนา เพราะหากกรมจะเข้าไปพัฒนาเองอาจต้องใช้งบประมาณมาก”

โดยนายทั้งนี้การรวบรวมอาคารกล่าวเหล่านี้อยู่ในโครงการจัดทำฐานข้อมูลอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างที่เป็นราชพัสดุที่มีลักษณะอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมที่ควรแก่การอนุรักษ์ไว้โดยในเบื้องต้นอาคารที่สนใจก็ได้แก่ บ้านเขียว หรือบ้านของขุนพิทักษ์บริหาร เป็นบ้านโบราณสมัยรัชกาลที่ 5 อายุเกินกว่า 100 ปี ที่อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาคารกรมศุลกากร จังหวัดหนองคาย รวมถึงอาคารเก่าในเขตกรุงเทพมหานคร 21 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในทำเลที่มีมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ มีลักษณะเชิงอนุรักษ์ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

โดยในปัจจุบันอาคารทั่วประเทศเหล่านี้บางส่วนก็อยู่ในการดูแลของส่วนราชการหากมีแผลต้องการนำไปพัฒนาต่อยอดก็สามารถดำเนินการได้แต่รหัสปล่อยทิ้งร้างไว้ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์แต่อย่างใดทางกรมเลยจะขอเรียกคืนมาพัฒนาเพื่อเปิดประมูลให้เอกชนสามารถพัฒนาได้อย่างต่อเนื่องแต่ถ้าหากท่านใดมีการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานกับกรมศิลปากรก็ต้องมีการหารือก่อนนำมาพัฒนา

“กรมคาดว่าน่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุน นักท่องเที่ยวพอสมคววร เพราะมีบางกลุ่มชอบเข้าพักสถานที่เก่าแก่ หรือบางกลุ่มก็เข้าไปสำรวจในลักษณะเป็นบ้านผีสิง โดยเมื่อได้ข้อมูลชัดเจนแล้วว่า มีแห่งใดสามารถนำมาบูรณะได้ กรมก็จะเปิดให้เอกชนเข้ามาทำสัญญา อาจเป็นรูปแบบพิพิธภัณฑ์ อาคารจำหน่ายสินค้าโอท็อป ที่พักแบบบูทีค โฮเทล หรือ ทำเป็นร้านค้า ร้านกาแฟ ก็ได้”

ส่วนผลตอบแทนเข้ารัฐนั้นก็อยู่ในสวนขั้นตอนระหว่างการพิจารณาโดยในทั้งนี้โครงการนี้ไม่ได้มีเป้าหมายในการหารายได้เข้ารัฐ แต่เพื่อการอนุรักษ์โบราณสถานอันสำคัญและอนุรักษ์สถาปัตยกรรมที่เป็นมรดกของประเทศและยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญได้อีกด้วย