ภูมิปัญญาไทย ‘ข้าวหมาก’ กับความลับของการลดความอ้วนของคนสมัยโบราณ

สำหรับข้าวหมากนั้นถือเป็นอาหารสำหรับคนสมัยก่อนที่ในปัจจุบันนั้นก็ยังสามารถหารับประทานได้อยู่โดยยายเรียกว่าข้าวมาถือเป็นสมุนไพรโบราณ โพรไบโอติกส์ไทย ขี้กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนแถมหุ่นดีแถมยังแก่ใช้อีกต่างหากเพราะเรียกได้ว่าเข้ามาเป็นแหล่งรวมของจุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์ (Probiotic) ที่ดีต่อสุขภาพ และมีคุณค่าทางโภชนการอย่างมหาศาล

โดยเรานั้นได้เห็นคุณตาคุณยายกินข้าวหมากกันมาตั้งแต่สมัยเด็กโดยเป็นอาหารที่สามารถสะท้อนภูมิปัญญาไทยที่เราหลงลืมไปแต่บอกเลยว่าเข้าหมายที่ใครหลายคนมองข้ามนั้นมีคุณค่ามากกว่าการเป็นผู้ชนะการอาหารโบราณที่ควรจะอนุรักษ์ไว้เฉพาะเพียงแค่เปลือกนอกเท่านั้น “คนสมัยก่อนกินอะไร ทำไมถึงไม่อ้วน แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย” คำถามของ ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิด

ด้วยจากข้อสงสัยนี้ก็ทำให้อาจารย์ฉัตรนภาหันมาสนใจและศึกษาภูมิปัญญาของไทยอย่างข้าวหมาก อย่างจริงจังซึ่งก็พบว่าข้าวหมากนั้น มีส่วนประกอบส่วนประกอบอันสำคัญนั่นก็คือแหล่งจุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์ (Probiotic) ที่ดีต่อสุขภาพ และมีคุณค่าทางโภชนการอย่างมหาศาล โดยข้าวหมากนั้นถือเป็นขนมหวานชนิดหนึ่งที่ทำจากการนำข้าวนึ่งมาหมักกับราและยีสต์ในรูปแบบลูกแป้งเพื่อทำให้กลายเป็นแป้งและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและแอลกอฮอล์เล็กน้อยโดยเข้าที่หมักนั้นจะมีลักษณะยุ่ยนุ่มมีรสชาติหวานและมีกลิ่นหอมจึงกลายเป็นที่มาของข้าวหมากนั่นเอง

และนี่ก็คือสูตรเคล็ดลับเด็ดที่ใครหลายคนนะอาจจะมองข้ามไปซึ้ง ถ้าหากใครนั้นกำลังมองหาวิธีการลดน้ำหนักข้าวหมัก อาจจะเป็นอีกหนึ่งหนทางที่น่าสนใจก็ได้