ของดีเมืองไทย ‘หัวปลี’ ดังไกลทั่วโลก ต่างชาติแห่ซื้อ กก.ละ 1,000 บาท

สำหรับใครหลายๆคนนั้นจะต้องรู้จักหัวปลีกันอย่างดีโดยคนไทยนั้น ชอบเอาหัวปลีมาประกอบอาหารซึ่งสามารถทำเมนูออกมาได้อย่างไรเมนูล้วนแต่อร่อยทั้งนั้นซึ่งทำมาตั้งแต่ปู่ย่าตายายแล้ว แต่บอกเลยว่าในปัจจุบันนี้ทั่วโลกนั้นต่างกำลังให้ความสนใจกับหัวปลีกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่นิยมไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพราะหัวปีนั้นมีรสชาติที่อร่อยและมีแคลอรี่ต่ำแถมยังเต็มไปด้วยสรรพคุณมากมายจึงทำให้ที่ต่างประเทศนั้นมีราคาขายค่อนข้างสูงถึงกิโลกรัมละ 1000 บาทเลยทีเดียว

โดยหัวปลีนั้นเป็นดอกปลายลำต้นของต้นกล้วยเมื่อต้นกล้วยเจริญเติบโตเต็มที่หัวก็จะสร้างใบสุดท้ายที่เรียกว่าใบธงจากนั้นก็หยุดสร้างใบใหม่และเริ่มสร้างช่อดอกลำต้นที่มีช่อดอกอ่อนบรรจุอยู่ ก่อนจะพัฒนาขึ้นภายในลำต้นเทียม จนในที่สุดมันก็โผล่ออกที่ด้านบนลำต้นเทียม โดยแต่ละลำต้นเทียมจะสร้างช่อดอกเพียงช่อเดียวเป็น “ปลี”

โดยสรรพคุณของหัวปลีนั้นบอกเลยว่ามีสรรพคุณเยอะแยะมากมายไม่ว่าจะเป็น บำรุงฟันและฟันขาวสะอาด บำรุงเลือด เพิ่มความเปล่งปลั่ง ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี บำรุงลำไส้ นอกจากนี้ยังมีคุณค่าทางสารอาหาร 100 กรัม ที่พลังงาน 26 กิโลแคลอรี แคลเซียม 37 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 52 มิลลิกรัม เหล็ก 1.0 มิลลิกรัม วิตามินเอ 283 IU วิตามินบี 1 0.04 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.03 มิลลิกรัม และวิตามินซี 12 มิลลิกรัม

โดยสรรพคุณของหัวปลีนั้นมีดังนี้..

1.ขับน้ำนม

จะช่วยในเรื่องของการบำรุงเลือดและช่วยขับน้ำนมของหญิงหลังคลอดบุตรได้เป็นอย่างดี ซึ่งการทานหัวปลีจะช่วยในเรื่องของการขับน้ำนมได้เป็นอย่างมาก

2.บำรุงเลือด

โดยในหัวปลีนั้นมีธาตุเหล็กสูง จะสามารถช่วยป้องกันโรคโลหิตจางและบำรุงเลือดได้อย่างมากสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตร

4.ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย

โดยในหัวปลีนั้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมีพานอนโดยมีงานวิจัยที่มีการออกมาในวรสาร Food Science and Biotechnology เมื่อปี 2010 พบว่า สารสกัดจากหัวปลีมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ค่อนข้างมาก และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ป้องกันการอักเสบในร่างกายได้

5.ลดระดับน้ำตาลในเลือด

โดยมีงานวิจัยที่มีการเผยผลในหัวใจว่าหัวปลีนั้นสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นอย่างดีโดยมีการทดลองให้หนูกิน หัวปลีประมาณ0.15-0.25 กรัมต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) เป็นระยะเวลา30วัน พบว่า ระดับน้ำตาลในเลือดของหนูนั้น ลดลงและมีระดับฮีโมโกลบินเพิ่มขึ้น

6.ช่วยในเรื่องของการมีประจำเดือนมามาก

โดยหัวปลี นั้นแม้จะมีสรรพคุณในเรื่องของการบำรุงเลือด แต่สำหรับสาวๆที่มีเลือดประจำเดือนมากเกินไป หัวปลีก็จะสามารถช่วยลดปริมาณฝนในประจำเดือนได้และมีสารสรรพคุณในเรื่องของการกระตุ้นร่างกายให้สร้างฮอร์โมน โปรเจสเทอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้ปริมาณเลือดประจำเดือนที่มามาก มาเกินความจำเป็นลดน้อยลงไปได้

7.ช่วยต้านความเศร้า

โดยในหัวปลีมีแมกนีเซียม ที่สามารถช่วยในเรื่องของการรักษาอาการซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี

8.รักษาโรคกระเพาะ

ยางในหัวปลีสามารถช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารของเราได้เป็นอย่างเร โดยเอาหัวปลีมาคั้นเอาแต่น้ำกินประมาณ ครึ่ง แก้ว ก็สามารถใช้เป็นยาเคลือบกระเพาะได่

สำหรับการทานหัวปลีนั้นก็มีข้อควรที่จะต้องระวัง เพราะในหัวปลี นั้นถือเป็นสมุนไพรที่มีแป้ง โดยหากใครนั้นเป็นผู้ป่วยเบาหวานก็ควรหลีกเลี่ยงอย่าพยายามกินหัวปลีเยอะจนเกินไปไม่อย่างนั้นจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้