ฝาขวดน้ำอย่าทิ้ง! นำไปบริจาคได้ โครงการ Precious Plastic เปลี่ยนจากขยะเป็นของมีประโยชน์

ทุกคนก็จะทราบกันดีว่าพลาสติกนั้นสามารถอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตของมนุษย์ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งถูกใช้มาเป็นภาชนะหรือเครื่องต่างๆแต่นานวันขยะพลาสติกนั้นก็เริ่มมีมากขึ้นและด้วยความแข็งแรงคงทนของมัน จึงทำให้มันย่อยสลายได้ยากและกลายเป็นขยะที่กำจัดยากจนกลายเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและทำให้ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศจึงทำให้ยากแก่การแก้ไขฟื้นฟูขึ้นมาได้

แต่ในวันนี้เราก็จะไปพบอีกหนทางหนึ่งที่สามารถนำขวดพลาสติกมาให้กลายเป็นของใช้สุดพิเศษได้โดยเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับคุณ ดอมินิก-ภูวสวัสดิ์ จักรพงษ์ หรือ คุณกู้หนุ่มลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ประธานโครงการ Precious Plastic Bangkok ผู้เปลี่ยนฝาขวดพลาสติก ให้กลายของใช้สุดพิเศษ โดยชายคนนี้นั้นเป็นน้องชายของ ‘ฮิวโก้’ – จุลจักร จักรพงษ์ ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

โดยคุณกู้ก็ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของตัวเองว่าตัวเองนั้นส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษจะกลับประเทศไทยบ้างเป็นช่วงเวลาสั้นๆแต่ในระยะ 2 ปีให้หลังมานี้ได้มาอยู่ที่ประเทศไทยเป็นการถาวรเพราะสนใจในเรื่องของทางด้านสิ่งแวดล้อมเพราะคุณกู้นั้นเรียนจบมาทางด้านนี้โดยเฉพาะและได้เล็งเห็นถึงปัญหาของประเทศไทยในเรื่องของปัญหาขยะพลาสติกที่กำลังเข้าขั้นวิกฤต ..

“เกือบทุกก้าวที่เดินไปตามชายหาด จะต้องพบกับขยะพลาสติก ทั้งในแม่น้ำลำคลอง และเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ ก็เต็มไปด้วยขยะพลาสติก” นี่คือคำพูดหนึ่งของคุณกู้ ที่แสดงออกถึงความเป็นห่วงอย่างชัดเจน อันเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงและแก้ไขสิ่งแวดล้อม

โดยประเทศไทยนั้นถือว่าเป็นประเทศที่มีปัญหาเรื่องขยะพลาสติกมากเป็นอันดับต้นๆของโลกจึงทำให้คุณกู้เกิดความคิดว่าจะต้องทำอะไรสักอย่างนึงโดยจุดเริ่มต้นนั้นจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่ระดับชุมชนและหลังจากที่ได้เห็นการทำงานของรัฐบาลว่ามีขั้นตอนการออกกฎหมายคุ้มครองและปกป้องสิ่งแวดล้อมได้ช้าและนอกจากนี้คนทั่วไปก็ยังไม่รู้และเข้าถึงข้อมูลชัดเจนที่เกี่ยวกับการจัดการในด้านสิ่งแวดล้อมหรือการรีไซเคิลขยะ

และด้วยเหตุนี้คุณกู้ก็ได้ไปพบกับโครงการหนึ่งที่น่าสนใจโดยโครงการนี้มีชื่อว่า Precious Plastic ก่อตั้งโดย Dave Hakkens ชาวเนเธอแลนด์ ซึ่งโครงการนี้มีแบบแผนของการสร้างเครื่องบด และเครื่องหลอมพลาสติก ให้ดาวน์โหลดฟรี และสามารถนำสิ่งที่ได้นี้เอาไปประกอบได้เองจึงได้มีความสนใจและนำลองมาทำบ้างเพราะนี่คือวิธีการรีไซเคิลที่ง่ายที่สุดและราคาที่ถูกที่สุด ซึ่งใช้เพียงแค่ฝาขวดพลาสติกที่ไม่ได้ใช้มาบดให้ละเอียดก่อนที่จะนำมาหลอมละลายขึ้นรูปทรงต่างๆจนสามารถกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถต่อยอดและนำไปใช้ได้โดยก็ได้รับความร่วมมือจากกลุ่ม กลุ่ม Trash Hero ในเวลาต่อมา

ซึ่งคุณกู้นั้นก็ได้ลงไปตามชุมชนต่างๆเพื่อให้ความรู้และวิธีการเปลี่ยนโลกขยะพลาสติกเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ในการสร้างรายได้และใช้พลาสติกให้อย่างรู้คุณค่าของมัน แนวทางของโครงการ Precious Plastic ไม่ต้องจ่ายแพง เพียงแค่มีเครื่องและฝาขวดพลาสติกก็สามารถทำได้โดยคุณคู่เริ่มมีการดำเนินอย่างจริงจังประมาณ 9 เดือนแล้วและมีการแปรรูปฝาขวดพลาสติกและนำผลิตภัณฑ์ต่างๆมาขายได้ประมาณ 6 เดือนซึ่งในช่วงแรกก็เป็นขั้นทดลอง ทำเป็นถ้วย ต่อมาเริ่มทำเป็นกระถางต้นไม้ และภาชนะรูปทรงที่หลากหลายมากขึ้น

โดยใช้กระบวนการแปรรูป 3 แบบ

1.Extrusion (หลอมละลายพลาสติกให้เป็นเส้นๆ ก่อนนำมาขึ้นรูปตามแบบ)

2.Injection (หลอมละลายพลาสติก แล้วอัดฉีดใส่ลงบล็อก)

3.Compression (นำพลาสติกที่บดแล้วใส่ลงบล็อก ก่อนกดอัดด้วยความร้อน)

โดยในปัจจุบันคุณกู้ได้มีการตั้งรับจุดรับฝากขวดประมาณ 10 จุดทั่วเมือง และนี่ก็เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงในจุดเล็กๆด้วยการรีไซเคิลฝาขวดน้ำพลาสติก ส่วนคำดูหมิ่นเรื่องนิสัยของคนไทยที่ยากจะเปลี่ยนแปลงนั้น ผมคิดว่าการเปลี่ยนแปลงจะเป็นกระบวนการแบบทีละเล็กทีละน้อย และจำนวนฝาที่ได้รับมาขนาดนี้ มันหมายความว่า ‘คนตระหนักรู้มากขึ้นแล้ว’

“เราไม่ได้พยายามจะสร้างการเปลี่ยนแปลงแบบมโหฬารขนาดนั้น เพราะหากเปลี่ยนแปลงแบบทันทีทันใดไป จะทำให้คนรู้สึกต่อต้าน ฝาขวดเป็นสิ่งเล็กๆ แต่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่หลวงได้ คนเราเปลี่ยนข้ามคืนไม่ได้”