ชวนทำ! ‘โยเกิร์ตโฮมเมด’ ทำกินเองง่าย ๆ สดใหม่ ทำตอนเย็น ได้กินตอนเช้า

สำหรับใครที่คิดกำลังลดน้ำหนักแน่นอนว่าขนมที่ใครเลือกกินกันในยามที่ลดน้ำหนักนั้นก็จะเป็นโยเกิร์ตกันซะส่วนใหญ่ แต่โยเกิร์ตตามห้างต่างๆนั้นก็จะเป็นสูตรที่ใช้น้ำตาลสูง ฉะนั้นมันจะดีกว่าไหมถ้าเรานั้นสามารถทําโยเกิร์ตโฮมเมดได้ด้วยตัวเองที่สามารถกำหนดสูตรต่างๆได้ด้วยตัวเองและทำเองได้แบบง่ายๆ

และในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาลองทำโยเกิร์ตโฮมเมดแบบง่ายๆโดยเป็นสูตรจากผู้ใช้เว็บไซต์ pantip ท่านหนึ่งที่มีชื่อสมาชิกว่า หัดเข้าครัว ที่มีการมาเผยแพร่สูตรโยเกิร์ตโฮมเมดแบบง่ายๆทำไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถทำได้โดยจะทำอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบในการทำโยเกิร์ตแบบโฮมเมด

+นมสดนมจืดแบบพาสเจอร์ไรส์ 1 ขวดประมาณ 1ลืตร

+โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำโยเกริต์

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากเทนมใส่หม้อแล้วเปิดแก๊สโดยใช้ไฟประมาณปานกลางถึงอ่อนในการต้มให้ต้มนมอุ่นๆก็อย่าให้ร้อนมากจนเกินไปจากนั้นก็ปิดแก๊ส

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นเอาโยเกิร์ตรสธรรมชาติใส่ลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะหรือใส่ทั้งถ้วยก็ได้จากนั้นก็คนผสมให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 3 ทำการตักใส่ภาชนะ เป็นแก้วหรือถ้วยก็ได้จากนั้นก็หาภาชนะที่ทึบแสงมาปิด โยเกิร์ตก็ได้สามารถทำได้

ขั้นตอนที่ 4 และคอยตักฟองอากาศออกให้หมดเพื่อที่จะได้โยเกิร์ตเนื้อเนียนไว้รับประทาน

ขั้นตอนที่ 5 จากนั้นก็ปิดฝาหม้อและนำไปเก็บไว้ให้พ้นแสงแดดเป็นเวลา 12 ชั่วโมงโดยที่ไม่ต้องไปยุ่งหรือไปแตะต้องขยับมัน

เพียงเท่านี้ก็จะได้โยเกิร์ตสูตรโฮมเมดที่เราทำด้วยตัวเองกันได้แล้ว บอกเลยว่าสูตรนี้ทำได้ง่ายๆและน่ากินสุดๆ สามารถนำมากินกับผลไม้หรือธัญพืชก็ได้และถ้าหากใครรักสุขภาพผิวพรรณต่างๆ ก็สามารถนำมาพอกหน้าได้ด้วยเช่นกัน และนี้ก็คืออีก 1 สูตรที่สามารถทำได้ง่ายๆและสามารถเก็บไว้สักถ้วยนึงเพื่อไปเป็นหัวเชื้อในครั้งต่อๆไปก็ได้จะทำให้เรานั้นประหยัดค่าโยเกิร์ตไปได้เยอะพอสมควร