นาซ่าประกาศเตือน ดาวเคราะห์พุ่งเฉียดโลก สิงหาคมนี้

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะหลังจากที่ได้มีกระแสข่าว จากเว็บไซต์ทางด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกาที่ได้มีการรับข่าวด่วนจากสำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งสหรัฐอเมริกา และ NASA ได้ออกมาเตือนว่าจะมีดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดใหญ่กว่าตึกเอ็มไพร์สเตตในมหานครนิวยอร์กพุ่งชนเฉียดโลกในอีก 4 วันข้างหน้านั่นก็คือวันที่ 10 สิงหาคมนี้

โดยดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีชื่อว่า 2006 QQ 23 ซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 570 เมตร โดยเส้นผ่านศูนย์กลางของดาวเคราะห์ ยาวกว่าความสูงรวม 443 เมตรของตึกเอ็มไพร์ สเตท ในนิวยอร์ก ซึ่งจะเคลื่อนตัวเข้าหาโรคด้วยความเร็วประมาณ 16,740 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง โดยนาซ่าได้มีการจัดระดับการอันตรายที่เกิดต่อโลก โดยทาง ทีมผู้เชี่ยวชาญของนาซ่า ประเมินว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้น่าจะเคลื่อนตัวผ่านโลก โดยมีระยะห่างจากโลกประมาณ 7.4 ล้านกิโลเมตร

ซึ่งข่าวนี้ก็สร้างความวิตกให้กับใครหลายคนเป็นอย่างมากซึ่งในล่าสุดนี้ก็ได้มี นายสิทธิพร เดือนตะคุ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ออกมาเปิดเผยถึงดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ว่าถึงจะมีขนาดเส้นการประมาณ 570 เมตรหรือเทียบเท่ายาวกว่าความสูงของตึกใบหยก 2 เท่าก็ตามโดยตามข้อมูลของดาราศาสตร์ก็จะมีการเปรียบเทียบระยะห่างจากตัวโรคโดยมีระยะห่างระหว่างโลกและดวงจันทร์เป็นระยะทางประมาณ 300000 กิโลเมตร แต่การเฉียดเข้ามาใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 นี้ มีระยะห่างจากโลกประมาณ 19 เท่า หรือประมาณ 7.3 ล้านกิโลเมตร มีความเร็วประมาณ 16,740 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จัดเป็นวัตถุใกล้โลก (Near-Earth Objects) เนื่องจากอยู่ในระยะห่างที่นักดาราศาสตร์นิยามไว้ คือใกล้โลกน้อยกว่า 195 ล้านกิโลเมตร (1.3 AU)

ถึงแม้ว่าดาวดวงนี้จะมีขนาดใหญ่และระยะห่างที่ต้องเฝ้าระวังแต่ประชาชนก็ไม่ควรกังวลแต่อย่างใดว่าดาวดวงนี้จะพุ่งตกชนโลกเพราะอยู่ในระยะห่างที่ห่างกันมากโดยในตอนนี้ทาน NASA และนักดาราศาสตร์ทั่วโลกก็ต่างเฝ้าติดตามวัตถุเหล่านี้มาโดยตลอดซึ่งก็ได้มีการพบว่ามันไม่ได้เป็นภัยต่อโลกของเราและเพื่อทำให้ทุกคนได้มั่นใจจริงๆก็จะมีการ เข้าใกล้เช่นนี้ยังถือเป็นโอกาสอันดีในการศึกษาดาวเคราะห์น้อย นอกจากนี้ จากการเฝ้าระวังมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พบวัตถุขนาดใหญ่เช่นนี้โดยเฉลี่ยประมาณ 6 วัตถุต่อปี โคจรเข้าใกล้โลกของเรา จนถือเป็นเหตุการณ์ปกติไปแล้ว

โดยสำหรับใครที่สนใจดูนางทางด้าน อาจารย์อารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย จะได้มีการบอกว่าด้วยความที่ระยะห่างของมันจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจะต้องใช้กล้องขนาดใหญ่ของนักดาราศาสตร์หรือนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกในการมองเห็นเท่านั้นโดยดาวเคราะห์ดวงนี้จะไม่มีผลกระทบต่อระบบสื่อสารของโลกแต่อย่างใดหรือไม่ทำให้เกิดอันตรายแต่อย่างใดเมื่อเทียบกับปีพ.ศ. 2014 เคยมีดาวเคราะห์น้อยเข้ามาใกล้โลกกว่านี้ แต่ก็ไม่ได้สร้างผลกระทบอะไรหรือสร้างความเสียหายอะไรต่อโลกของเร าดังนั้นในตอนนี้ก็ได้มีนักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ยังคงติดตามเกี่ยวกับการโคจรของดาวดวงเคราะห์น้อยอีกหลายดวงซึ่งก็พบว่ายังไม่มีดวงไหนที่จะก้าวเข้าใกล้โลกได้มากเท่ากับดวงจันทร์ ฉะนั้นอย่าเป็นกังวลไป