‘ตำลึง’ ผักริมรั้วที่ไม่ธรรมดา บำรุงสายตา เสริมภูมิต้านทาน

ตำลึงถือเป็นผักชีหนึ่งที่ใครหลายคนก็จะรู้จักกันดีและมักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆตามริมรั้วตามข้างทางซึ่งตำลึงนั้นสามารถนำมาทำเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายอย่างอีกทั้งยังสามารถรับประทานได้ง่ายโดยตำลึงนั้นถือว่าเป็นไม้เลื้อยที่มีลักษณะเหมือนรูปหัวใจโดยสามารถนำมาประกอบอาหารรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่โดยสามารถหาได้ง่ายในพื้นที่ประเทศไทยในบ้านเรา

แต่ทว่านอกจากที่จะสามารถนำมารับประทานอาหารได้อย่างหลากหลายแล้วก็ยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆให้กับร่างกายของเราด้วย เพราะในตำลึงนั้นมีสรรพคุณมากมายที่ใครหลายคนนั้นอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน โดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาดูสรรพคุณของตำลึงที่ใครหลายคนนั้นอาจจะมองข้ามไปซึ่งก็จะทำให้ทุกคนรู้เลยว่าผักริมรั้วที่อยู่ใกล้บ้านเรานั้นสามารถสร้างประโยชน์ให้กับเราได้มากมายจริงๆโดยจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

ประโยชน์ของตำลึง

+ตำลึงสามารถนำมากำจัดกลิ่นตัวหรือกลิ่นเต่าของเราได้โดยการใช้ต้นตำลึงทั้งใบและเถามาผสมกับปูนแดงและทาในรักแร้ของเรา

+สามารถนำมาทำทรีทเม้นเพื่อให้ผิวหน้าของเรานั้นเต่งตึงได้โดยการนำ ยอดตำลึงครึ่งถ้วยและน้ำผึ้งแท้ครึ่งถ้วย นำมาผสมกันแล้วปั่นในโถให้ละเอียด แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก

+ใช้เป็นยารักษาตาไก่ โดยการเอาเถาตำลึงแก่ ๆ มาตัดเป็นท่อน ๆ แล้วใช้ปากเป่าด้านหนึ่งจนเกิดฟอง หลังจากนั้นให้เอามือเปิดเปลือกตาไก่ออกแล้วเอาฟองที่ได้หยอดตาไก่วันละครั้งจนหายดี

สรรพคุณของตำลึง

+สามารถช่วยบำรุงสายตาได้เพราะตำลึงนั้นถือว่าเป็นแหล่งรวมวิตามินเอที่สำคัญต่อร่างกายของเรานอกจากวิตามินเอแล้วยังมีเบต้าแคโรทีนที่อยู่ในตำลึงและยังมีสารต่อต้านอิสระที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นวิตามินเอได้จึงถือว่าเป็นพืชที่สามารถบำรุงสายตาของเราได้ด้วยเช่นกัน

+เสริมสร้างภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดีเพราะว่ามีวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอทั้งมวลโดยในวิตามินเอนี้จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทำให้เรานั้นไม่ป่วยง่าย

+รักษาเบาหวานได้โดยได้มีสถาบันโภชนาการจากมหาวิทยาลัยมหิดลมีการเผยงานวิจัยที่มีการบอกว่าตำลึงถือเป็นพืชผักที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่าง ฟลาโวนอยด์ค่อนข้างสูง จึงมีสรรพคุณในเรื่องของการช่วยรักษาและป้องกันโรคต่างๆได้เป็นอย่างดีรวมถึงโรคเบาหวานอีกด้วยเพราะมีการพบว่าในตำลึงนั้น สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

+สามารถช่วยบำรุงกระดูกได้เพราะจากวิจัยของสถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดลมีการพบว่าในตำลึงนั้นมีแคลเซียมสูงและเป็นแคลเซียมที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เท่ากับแคลเซียมที่อยู่ในนมวัว ดังนั้นถ้าหากใครมีอาการแพ้นมวัวก็สามารถรับประทานตำลึงทดแทนกันได้

+แก้อาการแสบคันจากแมลงสัตว์กัดต่อย เพราะในตำลึงมีฤทธิ์เย็นช่วยดับร้อนดับพิษจากแมลงกัดต่อยได้เป็นอย่างดี

+ช่วยย่อยอาหารเพราะในตำลึงนั้นมี เอนไซม์อะไมเลส ที่มีคุณสมบัตินี้ช่วยเรื่องของการย่อยอาหารจำพวกแป้งได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครมีอาการแน่นท้อง ตำลึงก็สามารถช่วยได้

+ตำลึงมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะสามารถช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกายอีกทั้งยังป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างดี

+ในตำลึงสามารถ ป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง และยังช่วยในเรื่องการป้องกันการเกิดอัมพาตและป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดได้

+ตำลึงสามารถช่วยขับสารพิษในลำไส้ใช้เป็นยาระบายและลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดี

และนี่ก็คือสรรพคุณดีๆจากตำลึงที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ซึ่งตำลึงถือเป็นพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่สามารถหารับประทานได้ง่ายตามริมรั้ว ฉะนั้นใครหลายคนอย่ามองข้ามกันเลยทีเดียว