อุตุฯ ประกาศเตือนฉบับที่ 22 ‘พายุวิภา’ 24 จังหวัดฝนตกหนักถึงหนักมาก

โดยในล่าสุดนี้ทางกรมอุตุนิยมวิทยานั้นก็ได้มีการพยากรณ์อากาศว่าในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้านี้ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนบนและทางด้านตะวันตกของภาคใต้ และตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก จะพบกับฝนตกหนักและมีลมแรงจึงอยากจะให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวนี้ควรระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมด้วยซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำฝนไหลฉับพลันน้ำป่าไหลหลากจึงทำให้เกิดเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยได้

โดยสำหรับทะเลอันดามัน จะมีคลื่นสูงมากกว่า 2 ถึง 4 เมตรและบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตรในบริเวณที่มีฝนตกฟ้าคะนองจะมีคลื่นสูงประมาณ 4 เมตรขึ้นไปจึงอยากจะให้ชาวเรือเดินเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในระหว่างที่มีฝนฟ้าคะนองและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

โดยภูมิอากาศที่สำคัญนั้นจะมีพายุดีเปรสชั่นวิภาเคลื่อนเข้าสู่ประเทศลาวตอนบนโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เวียงขวางและกำลังการเคลื่อนตัวทิศตะวันตกนั้นจะมีพายุแนวโน้มจะอ่อนกำลังลงหย่อมความกดอากาศต่ำในระยะต่อไปสำหรับผู้ที่คิดจะไปประเทศลาวตอนบนควรตรวจสอบสภาพอากาศของเดินทางด้วยและควรติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ยังมีร่องมรสุมพาดผ่านจากประเทศเวียดนามเมียนมาร์และลาวที่เข้าสู่บริเวณตอนบนของพายุดีเปรสชั่นวิภาบริเวณประเทศลาวตอนบนจะประกอบไปด้วยมรสุมทางด้านตะวันตกเฉียงใต้และกำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีผลกระทบต่างๆตามพื้นที่ดังนี้

วันที่ 4 สิงหาคม 2562

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ:จังหวัดเลย อุดรธานี หนองบัวลำภู และหนองคาย

ภาคกลาง : จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์

ภาคตะวันออก: จังหวัดจันทบุรี และตราดภาคใต้: จังหวัดระนอง และพังงา

วันที่ 5 สิงหาคม 2562

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ภาคกลาง: จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก: จังหวัดจันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดระนอง และพังงา

การพยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย

ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ มีลมแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-45 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส