ปิ๊งไอเดีย! ขับรถแช่เลนขวา! โดนจับเตรียมเพิ่มความเร็วเป็น 120 กม./ชม.

โดยในล่าสุดนี้ทาง รมว.คมนาคม ได้มีการพูดถึงนโยบายการปรับความเร็วรถให้เป็น 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนถนน 4 เลนเพื่อแก้ไขปัญหารถติดซึ่งก็มีการบอกว่าในขณะนี้มีแนวคิดที่จะเพิ่มในการแก้ไขปัญหารถติดโดยจะมีการเสนอบทลงโทษให้กับผู้ที่ใช้เลนขวาสุดแต่มีการขับรถด้วยความเร็วที่ต่ำกว่า 80 เพราะว่าในปัจจุบันมีการพบว่ามีรถจำนวนมากขับช้าแต่แช่อยู่ที่เลนขวาจึงทำให้มีปัญหาในเรื่องรถติดเป็นอย่างมากโดยเบื้องต้นน่าจะมีการแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อปรับกำหนดอัตราความเร็วในช่องขวาซึ่งอาจจะให้ใช้ความเร็วประมาณ 80-120 กม./ชั่วโมงเท่านั้น โดยในครั้งนี้ก็จะต้องมีการหารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป

และในส่วนของการปรับความเร็วลดเพิ่มเป็น 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้นก็มีการชี้แจงว่าจะบังคับใช้เฉพาะรถยนต์ส่วนบุคคลเท่านั้นในส่วนของรถโดยสารสาธารณะทั่วไปจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของรถแต่ละชนิดตามเดิมซึ่งอย่างไรก็ตามในขณะนี้ก็ได้มีการสั่งการเพิ่มหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบทไปเตรียมการจัดทำแถบชะลอความเร็วบนพื้นถนนเพื่อให้ผู้ขับขี่รถความเร็วในช่วงโค้งช่วงที่มีแยกด้วยเพื่อป้องกันการไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้น

สำหรับความคืบหน้าในการปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า เหลือ 15 บาท ว่า “นโยบายนี้ผมไม่ได้เป็นคนพูด แต่ผมขอยันยันว่าจะทำ ให้ได้ แต่จะต้องไม่กระทบต่อภาระงบประมาณของรัฐบาล เบื้องต้นคาดว่าจะเก็บค่าโดยสาร 15 บาท ต่อเส้นทาง ไม่ใช้ตลอดเส้นทางที่ผู้โดยสารเดินทาง โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาแนวทางและให้นำมาตรการมาเสนอภายใน 3 เดือน”

และในส่วนของกรณีที่มีกระแสข่าวว่าอาจจะเกิดขึ้นจากการไปเจรจากับเอกชนเจ้าของสัมปทานรถไฟฟ้าจะมีการเพิ่มขอปรับลดค่าโดยสารและกับผลประโยชน์จากรัฐต่างๆเช่น การขยายระยะเวลาสัมปทานนั้น ขณะนี้ยังไม่อยากพูดแต่ขณะนี้คิดวิธีไว้แล้ว แต่ก็ต้องรอผลการศึกษาและมาตรการที่แต่ละหน่วยงานที่เสนอมาก่อน ซึ่งภายใน 3เดือนนี้จะได้ข้อสรุปแน่นอน