หลังน้อยสุดอบอุ่น ทำตามฝันสำเร็จ สร้างบ้านบนที่ดินส่วนส่วนตัว ใช้งบไม่เกิน 4 แสนบาท

หากใครคนไหนนั้นมีพื้นที่ดินเป็นส่วนตัวเองและอยากจะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเองเป็นบ้านในฝันแต่บอกเลยว่าบางคนนั้นก็ต้องประสบปัญหากับงบในการสร้างบ้านที่แพงเหลือเกินแต่ถ้าหากการมีพื้นที่อยู่ในมือนั้นก็จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อที่ดินไปอีกมากและสามารถได้ค่าสร้างบ้านเพิ่มมากขึ้น

และในวันนี้นี่เองค่ะทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาดูเรื่องราวการสร้างบ้านในฝันของคุณสมาชิกเว็บไซต์พันทิปท่านหนึ่งที่มีชื่อว่า สมาชิกหมายเลข 2131465 โดยเขานั้นได้ออกมาแชร์เรื่องราวประสบการณ์ในครั้งนี้ให้กับเพื่อนๆได้ฟังเนื้อเรื่องของการสร้างบ้านในงบประมาณที่ไม่แพงเกินเอื้อมไว้สำหรับคนที่ต้องการสร้างบ้านและหาแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านของตัวเองซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

โดยเจ้าของกระทู้ได้มีการเข้าพื้นเพของตัวเองว่าเจ้าของกระทู้นั้นเป็นคนกรุงเทพฯแต่มีญาติมาย้ายอยู่ในบริเวณจังหวัดนครปฐมอำเภอสามพรานและเห็นว่าอำเภอสามพรานนั้นอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯจะมีการร่วมหุ้นซื้อที่ดินเป็นจำนวน 130 ตารางวากับญาติและแบ่งให้กับทางเจ้าของกระทู้ประมาณ 30 ตารางวาเพื่อเป็นพื้นที่ปลูกบ้านและใช้สอย

สำหรับจุดประสงค์ในการสร้างบ้านนั้นก็คือต้องการมาอยู่กันสองคนในอนาคตหรือต้องการไปมาพักผ่อนเพราะจากที่ไปมาอยู่หลายเดือนเจ้าของกระทู้กับย่าก็ได้มาซื้อที่อำเภอจังหวัดนครปฐมอำเภอสามพรานเหลืองสีพื้นที่แห่งนี้เป็นสวนกล้วยจึงทำให้การเดินทางเข้ามานั้นไม่ลำบากมากและสามารถเข้ามาจากถนนหลักเพียงแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้นและแปลงติดถนนสาธารณะและห่างจากตลาดสามพราน 4 กิโลเมตรถ้าขับรถมาจากกทมก็เพียงแค่ 50 นาทีเท่านั้นก็ถึงแล้ว

โดยการสร้างบ้านนั้นเริ่มต้นจัดการเคลียร์พื้นที่สวนหรือเจ้าของกระทู้กับญาติจะช่วยกันตัดกล้วยและลอกสว่างดูดน้ำออกจากแรงส่วนที่ไหนที่สุดก็คือการทำคันกั้นดิน และจากนั้นทางเจ้าของกระทู้ก็ได้มีการพบว่าการจ้างรถแบคโฮนั้นมาจัดการจะสามารถช่วยประหยัดแรงงานได้อีกเยอะนอกจากนี้ยังมีการดูดน้ำออกและสั่งดินมาถมเกือบ 70 คันคันละ 1,800 บาทโดยใช้ดินดำ

หลังจากที่มีการถมพื้นที่ทางแยกเจ้าของกระทู้ก็ได้มีการปลูกบ้านทันทีและมีการวางเสาเข็มทำคานส่วนเจ้าของกระทู้ก็ได้มีการให้ช่างเทลานบ้านไว้ก่อนแต่ยังไม่ได้มีการปลูก Project ทำการปลูกบ้านจึงมีเพียงแค่ลานบ้านที่ทิ้งไว้เท่านั้น ในส่วนของที่ดิน+ค่าถม+จิปาถะ เมื่อแยกคำนวณเฉพาะค่าที่จำนวน 30 ตรว. ไม่เกิน 2 แสน (สงวนเลขที่แท้จริงครับ/ที่ตรงนี้บางคนได้ถูกแพงไม่เท่ากัน) ถ้าที่สวยๆ ริมคลองก็งานละ (100 ตรว.) 5-7 แสนแบบที่ยังไม่ถม

สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่นั้นมักจะเสียไปกับการข้าวรู้โดยที่ไม่ถึงการณ์ฉะนั้นการจะถมที่ดีหรือทำอะไรก็ควรศึกษาดีๆและมีการดำเนินการในเรื่องของสาธารณูปโภค ไว้ด้วยนะหลังจากที่ทำไปแล้วผ่านไปประมาณครึ่งปีจึงทำให้งบในการสร้างบ้านเหลือเพียงแค่ 150000 บาทเท่านั้นจึงทำให้เจ้าของบ้านนั้นเลือกบ้านในแบบน็อคดาวน์ขนาดเล็กเป็นหลักและได้มีการไปตระเวนหาบ้านน็อคดาวน์ทั้ง มีนบุรี นครปฐม ราชบุรี อยุธยา ปทุมธานี แต่สุดท้ายก็ไปพบเจอกับบ้านในฝันที่นครนายกเพราะถูกใจในเรื่องของราคาและวัสดุ

เวลาเลือกบ้านน็อคดาวน์หลักๆ ควรดูเรื่อง

– วัสดุที่ใช้ เช่น ขนาดเหล็ก/ความหนา ใช้เหล็กกัลวาไนซ์หรือเหล็กดำทาสี (ควรเลือกกัลวาไนซ์) เกรดวัสดุที่มาประกอบบ้าน ถ้าไม่ดีก็ข้ามไปเลยไม่ต้องคุยต่อกับเซลส์

– การออกแบบหรือรับออกแบบตามความต้องการของเรา มีความยืดหยุ่นในการออกแบบ จะปรับเปลี่ยนเพิ่มอะไรมีมาตรฐานราคาแจ้งไว้ชัดเจน

– ราคา/ความคุ้มค่า ประเมินจาก 2 ข้อข้างต้น บางที่บ้านอาจแพงต้องดูรายละเอียด เช่น บ้านที่มีฉนวนกันความร้อนในฝ้าหรือผนังย่อมแพงกว่าบ้านที่ใช้สมาร์ทบอร์ดหรือไม่มีฉนวน เลือกบ้านตามงบที่มีตามที่เราเลือก

เนื่องจากขนาดบ้านงานมีขนาดเล็กจึงได้มีการเลือกเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นรวมแล้วประมาณแค่ 4 อย่างเท่านั้นโดยมีการสั่งเฟอร์นิเจอร์มาจากอินเทอร์เน็ตและ IKEA แก่แล้วก็มีปัญหาในเรื่องการสั่งบ้านน็อคดาวน์พระเจ้าของกระทู้นะมีประสบการณ์การผิดพลาดเล็กน้อยจากการสื่อสารกับเซลล์จึงทำให้เซลล์นั้นเกิดการเขียนแบบผิดจ่ายพี่คิดว่าจะได้รับนิดหน่อยหรือตีเงินเป็นเงินไปเสียประมาณ 2,500 บาทโดยบ้านน็อคดาวน์เจ้านี้นะสร้างเสร็จก็จะมาให้ตรวจแก้และเอาบ้านมาตั้งและรับงานจึงทำให้เสียเงินค่าแก้งานเพิ่ม แล้วบ้านก็สร้างเสร็จพร้อมยกมาจากนครนายกสู่นครปฐม ค่ายก 15,000 ระบุรวมในสัญญาแล้ว

โดยบ้านที่ได้นำมาติดตั้งนั้นก็จะต้องมีงานเก็บบ้างบางอย่างก่อนที่จะติดตั้งไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดความเสียหายในระหว่างขนส่งได้เช่น ประตู สุขภัณฑ์ หลังคาด้านระเบียงหน้า เป็นต้น จึงจำเป็นต้องถึงที่หมายก่อนที่จะติดตั้งในอีกครั้งหนึ่งสำหรับในเรื่องของขนาดบ้านนั้นขนาดบ้านโดยมีทั้งหมดประมาณ 3 * 6 เมตรและมีการยกสูงประมาณ 50 เซนติเมตรโดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนดังนี้…

– ระเบียงหน้า 3X1.5 เมตร มีพนักที่นั่งและบันไดขึ้น มีไฟโคมด้านหน้า

– ตัวห้อง มีขนาด 3X3 เมตร มีไฟดาวน์ไลท์แบบ LED ประตูบานเลื่อน และหน้าต่าง 2 บานพร้อมมุ้งลวดเหล็กดัด

– ระเบียงหลัง 1.5X1.5 เมตร+ห้องน้ำ 1.5×1.5 เมตร พร้อมสุขภัณฑ์

นอกจากนี้ทางเจ้าของกระทู้ก็ได้มีการให้ช่างมาเก็บงานและต่อเติมพื้นที่ที่เป็นที่เก็บของด้านหลังหรือต้องการเป็นพื้นที่ได้ไว้สร้างครัวในอนาคตโดยจะมีการทำโครงสร้างหลังคาเมทัลชีทพร้อมกับตีระแนงไม้แบบโปร่งจึงทำให้มีงบในการต่อเติมบ้านและรั้วบ้านทั้งหมดในราคา 150,000 บาท พอดี