เกิดจากแรงศรัทธา! เจดีย์ลอยฟ้าวัดพระพุทธบาทสุทธาวาส สวยเหมือนอยู่บนสวรรค์

โดยในวันนี้นั้นทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนไปดูสถานที่ที่สวยงามแห่งหนึ่งซึ่งบอกเลยว่าเป็นอีกสถานที่ที่น่าท่องเที่ยวเป็นอย่างมากโดยสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้อยู่ในอำเภอแจ้ห่มจังหวัดลำปางซึ่งนั่นก็คือ วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส หรือ วัดเจดีย์ลอยฟ้าลําปาง นั้นเอง

วัดแห่งนี้นั้นตั้งอยู่บนพื้นที่หน้าผาสูงชันซึ่งประชาชนที่ต้องการจะเข้าไปนั้นสามารถเดินเท้าลัดเลาะผ่านหน้าผา ไปตามราวบันไดเหล็กกว่า 300 ท่านและใช้เวลาประมาณ 45 นาทีที่จะขึ้นไปชมความสวยงามชมวิวทิวทัศน์ของอำเภอแจ้ห่มจังหวัดลำปางนี้ได้นอกจากนี้ก็ยังได้ไปกราบนมัสการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตลาดพระประธานบนยอดเขาอีกด้วย

วัดแห่งนี้นั้นสร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของชาวบ้านที่ร่วมกันกับหล่อพระสงฆ์โดยสร้างเครื่องขึ้นในเรื่องวาระโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 พระราชสมภพครบรอบ 200 ปีหรือวันที่ 18 ตุลาคม 2547 และมีการสร้างเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อปวงชนชาวไทยจึงทำให้ที่แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง

โดยในบริเวณทางด้านหลักด้านล่างของวัดจะมีการสร้างอุโบสถและเจดีย์และจุดหมายปลายทางก็คืออยู่บริเวณตั้งวัดที่อยู่บนยอดเขาจะมีการแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งฝั่งขวาจะมีพระองค์พระธาตุสีทองซื้อสามารถขึ้นไปกราบไหว้และยืนถ่ายรูปได้ส่วนอีกฝั่งจะเป็นศาลาสวดมนต์จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานซึ่งสามารถให้ประชาชนนั้นสามารถเข้าไปกราบไหว้ด้วยเช่นกันและนอกจากนี้ยังไปนั่งชมวิวกันได้อย่างเพลิดเพลินอีกด้วยบอกเลยว่าจุดนี้นั้นสามารถมองเห็นวิวของอำเภอแจ๊ห่มได้ถึง 360 องศา พี่บอกเราว่าน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก

ซึ่งถ้าหากว่าใครไปสัมผัสก็จะรับรู้ถึงความมหัศจรรย์เป็นอย่างยิ่งเพราะการที่จะสร้างเจดีย์อยู่บนยอดเขานั้นถือว่าเป็นเรื่องได้ยากเพราะว่าแค่ขนาดเดินเท้าก็ยังยากแล้วซึ่งทุกคนนั้นก็จะต้องรู้สึกกันอย่างแน่นอนว่าคนสร้างวัดนี้นะคะสุดยอดจริงๆสามารถทำเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้เกิดขึ้นได้อย่างมหัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง

โดยด้านบนของยอดเขาแห่งนี้นั้นมีองค์พระธาตุสีขาวเรียงรายสวยงามเป็นอย่างมากอยู่บนยอดเขาหลายจุดซึ่งถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปางเรียกได้ว่าเป็นอันซีนไทยแลนด์หนึ่งเดียวในไทยและก็ว่าได้

โดยถ้าหากมีประชาชนคนใดสนใจเมื่อไปถึงในบริเวณด้านล่างของมันก็จะมีรถปิคอัพมาพานักท่องเที่ยวและประชาชนเดินทางมาขึ้นสู่บริเวณหน้าผากอาเขาและนักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางขึ้นไปอีก 300 ท่านเมื่อไปถึงก็จะพบวิวทิวทัศน์อันสวยงามและสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีจึงทำให้ที่แห่งนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามากันอย่างไม่ขาดสายโดยเฉพาะห้ามพลาดในช่วงอย่างหน้าหนาวเพราะในแต่ละปีนั้นจะมีทะเลหมออันสวยงามวิวทิวทัศน์งามบนยอดเจดีย์ที่บอกเลยว่าใครเห็นแล้วจะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน

เวลาเปิด – ปิด วันจันทร์ -วันศุกร์ 07.30 น. – 16.30 น.

วันเสาร์ – อาทิตย์ – นักขัตฤกษ์ 07.00 น. – 17.00 น.

ค่ารถโดยสาร + ค่าเข่าชม คนละ 100 บาท

ที่ตั้ง : หมู่บ้านทุ่งทอง หมู่ที่ 7 ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

เบอร์โทร: 054-271270 , 082-7666964