นายกเตือนฝ่ายค้าน ‘ห้ามอภิปรายไม่ไว้วางใจ’ ขอให้รู้จักหน้าที่ด้วย

โดยล่าสุดมีทางพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีการพูดถึงนโยบายใหม่ของรัฐบาลใหม่ว่าคำนโยบายของรัฐบาลนั้นทุกคนต้องเข้าใจว่าถึงเป็นแบบฟอร์มอย่างหนึ่งเหมือนกับการทำงานที่จะต้องตอบรับการทำงานของทุกพรรคการเมืองโดยจะมีรัฐมนตรีมาทำงานร่วมกัน

แต่ในการทำงานมันก็ต้องมีมาตรการหลายเรื่องที่ต้องระมัดระวังโดยนโยบายต่างๆนั้นจะต้องสอดคล้องกับงานด้านความมั่นคง แผนสภาพัฒน์ ยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บท แผนการปฏิรูป โดยจะมีทั้งนโยบายเร่งด่วนและระยะยาวที่ต้องดำเนินการ จึงขอให้ทุกคนเข้าใจ

การแถลงนโยบายกำหนดไว้วันที่ 25 กรกฎาคม ยังคงเป็นไปตามนั้น ขอให้เข้าใจว่าเป็นเรื่องการแถลงนโยบายและการเสนอข้อคิดเห็นต่างๆ เพื่อให้เกิดความครบถ้วนสมบูรณ์ขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เป็นคนละเรื่อง คนละวาระกัน

ขอกราบเรียนสมาชิกผู้ทรงเกียรติต่างๆไว้ด้วย เพราะผมเห็นว่าหลายอย่างยังไม่ตรงกับหน้าที่ในการทำงาน เพราะมันไม่ใช่เรื่องการอภิปรายการทำงานของรัฐบาล ถือเป็นคนละเรื่อง ผมเคารพทุกคนให้เกียรติทุกคนเสมอมา ไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาล และให้เกียรติประชาชนที่เลือกพวกท่านเข้ามาด้วย เรื่องนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญของผม”นายกฯกล่าว

นอกจากนี้ทางพลเอกประยุทธ์ก็ยังมีการกล่าวอีกว่าในขณะนี้ได้มีการร่างนโยบายที่จะแถลงถึงมือเป็นที่เรียบร้อยและกำลังอยู่ในขั้นตอนระหว่างปรับแก้โดยจะใช้เวลาในการแถลงนโยบายกี่วันนั้นต้องมีการหารือร่วมกันในเรื่องนั้นก็ต้องมีการสงวนคำพูดไว้บ้างบางอย่างก็จะต้องหารือกันส่วนจะมอบหมายให้รัฐมนตรีท่านใดแถลงนโยบายบ้างนั้นโดยจะมีรัฐมนตรีทั้งหมด 36 คนจะต้องเข้าร่วมประชุมด้วยกันอยู่แล้วเมื่อถามถึงการไม่บรรจุประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเอาไว้ในนโยบายรัฐบาล ทางพลเอกประยุทธ์ก็ยังกล่าวว่าไม่มีอะไรที่จะร่างออกมารอไปเดี๋ยวก็รู้เอง

เมื่อถามว่าสรุปจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “สนับสนุน ผมพร้อมสนับสนุนให้มีการดำเนินการ แก้ไขทุกกฎหมาย เพราะกฎหมายบางฉบับก็มีปัญหาอยู่ ต้องไปว่ากันตามกระบวนการขั้นตอน ไม่ได้ขัดแย้งอะไรกับใคร วันนี้เราเป็นรัฐบาลของประเทศ”