ทนายมาเอง! นั่งคร่อมมอไซค์-โทรศัพท์ไม่ผิด แนะหนุ่มฟ้องกลับ 157

โดยในล่าสุดนี้ได้มีผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งที่มีชื่อว่า Guy Thanaponได้มีการออกมาเผยเรื่องราวพร้อมภาพกับระบบโดยมีการระบุข้อความไว้ว่า “จอดรถรับโทรศัพท์ แต่ค่อมรถไว้ผิดกฎหมายโดนจับนะครับ ระวังกันไว้ด้วย พื้นที่บางโพงพาง”

โดยภาพในคลิปนั้นได้ปรากฏออกมาเป็นภาพขณะที่ชายหนุ่มคนหนึ่งกำลังยืนต้นกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโดยมีใจความถึงว่าเขาผิดอะไรเพราะเขาจอดรถคุยโทรศัพท์แต่โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจจับข้อหาว่าจอดรถคุยโทรศัพท์โดยตำรวจก็เถียงกลับมาว่ายังอยู่บนรถไหมชายหนุ่มจึงตอบกลับไปว่าผมอยู่บนรถมอเตอร์ไซค์จอดรถคุยโทรศัพท์ไม่ได้ขับขี่มันมีข้อหานี้ด้วยหรือผมเพิ่งรู้

โดยหลังจากที่เล่าเรื่องราวดังกล่าวนี้ได้เผยแพร่ออกไปก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มาอย่างมากมายและในต่อมาก็ได้มีทางเพจ Facebook รายหนึ่งที่มีชื่อว่า “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้มีการแจ้งถึงกรณีนี้ว่าในตอนตอนนั้นผู้โพสต์หยุดรถบริเวณสัญญาณไฟจราจรทางข้ามปากซอยสาธุประดิษฐ์ 34 โดยไม่ได้อยากดับเครื่องยนต์ หลังจากนั้นก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้งานซึ่งถือว่าอยู่ในระหว่างการควบคุมรถ หลังจากนั้นก็ขับขี่รถออกมาโดย ด.ต.ดิเรก เทพนภาภรณ์ ผบ.หมู่ (จร.) สน.บางโพงพาง จึงได้เรียกให้หยุดและขอตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่พร้อมกับแจ้งข้อหาให้ทราบว่าใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ พร้อมได้ออกใบสั่งและได้เรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ไว้ ตามใบสั่งเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่เลขที่ 19 เล่มที่ 401186

ซึ่งก็ได้เล็งเห็นว่าการกระทำของผู้คนนั้นถือเป็นการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในขณะผู้คุมรถที่อยู่ในทางเดินรถแม่ว่ารถดังกล่าวนั้นจะอยู่ในระหว่างเคลื่อนที่หรืออยู่ระหว่างการหยุดรถตามสัญญาณจราจรต่างๆและถือว่าผิดเพราะโดยจะยกเว้นเฉพาะการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมในการสนทนาโดยที่ผู้ขับขี่และไม่จำเป็นต้องจับโทรศัพท์เคลื่อนที่และนี่ถือเป็นผิดมาตรา .43(9) , 157 พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ( เทียบเคียง บันทึกคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องเสร็จที่ 1181/2558 )

โดยล่าสุดก็ได้มีทนาย ที่เป็นเจ้าของเพจ ทนายคลายทุกข์ ซึ่งนั้นก็คือ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ได้ออกมาไลฟ์วีดีโอสด พูดคุยถึงเรื่องนี้และรู้สึกว่าแปลกใจที่ตำรวจสน สน.บางโพงพางเขียนใบสั่งให้กับหนุ่มที่จอดรถคุยโทรศัพท์กับแฟน เพียง 20 วินาทีกว่า และเข้าใจว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่แต่นี่ดูแล้วมันผิดกาละเทศะเป็นอย่างมากเพราะคนที่ทำผิดกฎจราจรมีมากมายทำไมไม่เห็นไปจับใครแต่หนุ่มคนนี้จอดรถคุยโทรศัพท์อยู่ข้างทางไม่ว่า รถจะติดจะดับก็ถือว่าไม่ผิด

“ขับรถกลับจอดรถหรือหยุดรถคนละความหมาย ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถจึงจะมีความผิดเพราะมันรบกวนสมาธิในการขับขี่อาจเป็นอันตรายกับคนอื่น แต่ถ้าหยุดรถหรือจอดรถใช้โทรศัพท์มือถือมันไม่เป็นอันตรายกับคนอื่นไม่มีความผิด อยากให้มีการอบรมกฎหมายจราจรทั้งประชาชนและตำรวจมากกว่านี้ ข้อกฎหมายมันชี้ผิด แต่บางกรณีต้องแยกให้ชัดอย่าเหมารวมมันไม่ใช่ เจอแบบนี้ก็งงเหมือนกัน ตกลงใครผิดใครถูกกันแน่ ติดตามกันต่อไป”