ไอเดียDIY! เตาเผาขยะทำเอง จากถังเหล็ก ทำได้เอง ไร้ควัน ไร้ฝุ่น

ใครที่ได้อยู่ในชุมชนหรือหมู่บ้านต่างๆนั้นจะต้องพบเจอกับเศษปัญหาขยะพวกเศษไม้ต่างๆครั้น จะเผาก็รบกวนเพื่อนบ้าน แต่ว่าในวันนี้นั้นทางทีมงานก็จะมีวิธีในการทำเตาเผาขยะไร้ควันโดยเป็นวิธีที่ดีมากซึ่งการทำเตาเผาแบบไร้ควันนี้ได้มาจากความคิดของคุณ AOR_GANIC สมาชิกเว็บไซต์พันทิปได้ออกมาแชร์ไว้ โดยจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามาลองดูกันเลยดีกว่า

อุปกรณ์ : ถังเหล็กใหญ่ และ ถังเหล็กเล็ก

ขั้นตอนการทำเตาเผาไร้ควัน

ขั้นตอนที่ 1 เอาถังเหล็กเล็กมาจากรูด้วยดอกเจาะ โฮลซอว์ โดยจะตามตำแหน่งคือก้นถังเจาะให้เป็นรูพรุนเพื่อให้ขี้เถ้าลงไป / เจาะบริเวณรอบด้านล่างของถังเจาะให้รอบๆเพราะตัวรู้ตรงนี้จะทำให้ช่วยระบายควัน / เจาะรอบด้านบนถัง จะเป็นรูที่ช่วยดึงความที่ออกจากด้านล่างมาเผาอีกรอบจึงทำให้คนหายไปนัดจะได้อุณหภูมิที่สูงกว่าการเผาบนพื้น

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็เอาถังเหล็กใหญ่คว่ำลง และเอาถังเล็กมาถ้าเราว่าให้ขนาดพอดีจากนั้นก็ทำการเจาะรูถังใหญ่เพื่อให้สามารถใส่ถังเล็กเข้าไปได้แบบพอดีพอดีโดยในบริเวณนี้จะช่วยในเรื่องของการปกครองในรูปแบบตีวนเข้ารูของถังเล็กลาบวนไปเรื่อยๆ ด้วยขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมากเพราะจะต้องมีขนาดที่พอดีห้ามหลวมถ้าหากหลวมต้องหาดินเหนียวหรือเชื่อมเหล็กให้ติดกัน

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็เอาถังเล็กใส่เข้าไปในรูถังใหญ่ที่เจาะเอาไว้เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้น

การใช้งาน

สำหรับการใช้งานนั้นให้หาอะไรมาหนุนบริเวณข้างล่างเพื่อให้ลมนั้นสามารถเข้าจากด้านล่างของถังได้และทำการเผาได้เลยโดยในช่วงแรกจะมีควันขึ้นมาสักเล็กน้อยแต่เมื่อมีไฟติดแล้วมันก็จะหายไปหรือไม่ก็มีน้อยมากๆอย่างมากที่สำหรับสำหรับกิ่งไม้แต่ไม่เหมาะสำหรับการมาเผาพลาสติกเพราะมีกลิ่นเหม็น

โดยหลักการทำงานเมื่อเผาอะไรบางอย่างแล้วจะมีอากาศไหลเข้าไปในบริเวณด้านล่างพอควันออกที่เผาก็จะออกมาบริเวณรูด้านล่างของถังเล็กแล้วก็ตีวงเข้าช่องรูด้านบนของถังเล็ก ประกอบถังสองใบปิดสนิท มันก็จะได้ระบบนี้แต่ถ้าไม่สนิทจะทำให้มีควันออกมาโดยเวลาที่เหมาะสำหรับการเผานั้นก็คือช่วงเช้าประมาณ 5:00น. – 7:00 น. เป็นช่วงที่ลมสงบการลอยตัวของควันจะขึ้นด้านบนไม่รบกวนเพื่อนบ้านมากเท่าตอนบ่ายหรือเย็นที่ลมเเรงกว่ามาก

และนี่ก็คืออีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับที่บ้านคนไหนมีปัญหาในเรื่องของการเผาขยะพวกเศษกิ่งไม้ต่างๆก็สามารถนำ วิธีนี้มาใช้กันได้เลยเพราะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจอีกครั้งทางราคาประหยัดเพียงแค่ใช้แรงกายเล็กน้อยก็สามารถได้ถังเตาเผาไร้ควันไม่ต้องไปรบกวนเพื่อนบ้านไว้เผาไม้กันแล้ว