เลี้ยงไก่สวยงามพันธุ์ต่างประเทศ สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

การเลี้ยงไก่นั้นนอกจากจะเอาไปรับประทานแล้วเอาไว้ตีกันแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่คนมาสิเลี้ยงกันนั่นก็คือเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงามโดยมีไก่ชนิดหนึ่งนั้นถือว่าบอกเลยกำลังฮิตในกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์สวยงามเป็นอย่างมากนั่นก็คือไก่โปแลนด์หรือไก่หัวจุก และ ไก่ซิลกี้ นั้นเองแต่เหตุใดทำไมถึงเรียกกันแบบนี้นั้นวันนี้เราก็จะพาทุกคนไปรู้จักกัน

ในวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับคุณ คุณศักดา บรรพจุลจินดา หรือคุณนิ้ง อายุ 48 ปี โดยในอดีตชั้นเขาเคยเป็นผู้ช่วยผู้จัดการส่งเสริมการตลาดที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ก่อนที่ตัวเองนั้นจะผ่านเข้าสู่ธุรกิจสัตว์เลี้ยงสวยงามมานานกว่า 10 ปีโดยในตอนนี้เป็นเจ้าของฟาร์ม oxxa House ตั้งอยู่ใน อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี สถานที่แห่งนี้เป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ซิลค์กี้ และไก่โปแลนด์ นั่นเอง

โดยคุณนิ้งนั้น เริ่มเลี้ยงไก่สงสัยพันอันได้แก่ ไก่ซิลกี้ และไก่โปแลนด์ในปีประมาณ 57 โดยเริ่มจากการสั่งลูกไก่มาจากจังหวัดพะเยา 6 ตัวคละสีกันโดยได้ซื้อมาในราคาตัวละ 600 บาทช่วงแรกต้องการเลี้ยงไว้ดูเล่นแต่พอเลี้ยงไปเลี้ยงมาก็รู้สึกชอบประกอบกับที่มีคนมาเห็นก็ขอซื้อกันจึงมีการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและค่อยหาทางทำธุรกิจอย่างจริงจังจนสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวไม่ต่ำกว่าเดือนละแสน

โดยไก่สองสายพันธุ์นี้ นอกจากในประเทศไทยแล้วก็ยังได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ โดยสำหรับการขยายพันธุ์ไก่นั้นก็จะทำการนำเข้าไข่ไก่มาฟังเป็นลูกเจี๊ยบแต่การนำเข้าไข่ไก่นั้นเกิดความเสียหายน้อยกว่านำเข้าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เพราะต้องผ่านขั้นตอนต่างๆมากมายและยังต้องขอใบอนุญาตจากกรมปศุสัตว์อย่างต้องผ่านด่านตรวจโรคจนกว่าจะผ่านถึงมือผู้ซื้อไก่ก็อาจจะได้รับความเสียหายและเกิดความไม่สมบูรณ์ก็ได้จึงได้มีการนำเข้าไข่ไก่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและนำมาฝากด้วยเครื่องอบโดยใช้เวลาประมาณ 20 ถึง 21 วันไข่ไก่เหล่านี้ก็จะฟักออกมาเป็นตัว

โดยสถานที่เลี้ยงนั้นก็จะใช้พื้นที่ประมาณ 100 ตารางวามีการทำกรงแยกกันเป็นสัดส่วนมีประตูเปิดปิดมิดชิดและใช้แกะรองพื้นไว้เพื่อดูดกลิ่นจากมูลสัตว์โดยสัดส่วนการเลี้ยงนั้นก็เฉลี่ยตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 3 ตัวโดยในปัจจุบันนั้นสามารถผลิตลูกไก่ได้เดือนละ 170 – 200 ตัว

โดยจุดเด่นของไก่สายพันธ์นี้มีความแตกต่างกันโดยไก่โปแลนด์นะไม่ได้มาจากประเทศโปแลนด์แต่อย่างใดแต่น่าจะมาจากลักษณะของมันที่มีขนจุกอยู่บนหัวเกือบจะเป็นสี่เหลี่ยมคล้ายๆกับหมวกแก๊ปทหารโปแลนด์ที่สวมใส่ในอดีตแต่แท้จริงแล้วมีความเชื่อที่ว่าไก่สายพันธุ์นี้ถูกนำเข้ามาจากประเทศสเปนแต่มีการเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกา โดยไก่โปแลนด์นั้นจะมีจุกบนหัวเท่ๆคล้ายกับจิ๊กโก๋มีหลายสีทั้ง 12 สีดำและมีขนหลายแบบทั้งแบบเรียบและแบบขนกลับ

ในส่วนของไก่ชิกกี้นั้น เป็นไก่ที่มีขนนุ่มเป็นพิเศษเรียกได้ว่านุ่มเหมือนเส้นไหมและมีสีสันที่สวยงามหลากหลายสีแต่เป็นไก่ที่มีผิวดำกระดูกดำแต่มีขนหลักสีและมีขนปกคลุมอยู่ทั้งตัวจึงไม่แปลกที่ทำให้ไก่ชนิดนี้ได้รับความนิยมในกลุ่มคนเลี้ยงไก่เพื่อความสวยงามเป็นอย่างมากมีส่วนเรื่องความเป็นมานะได้แต่สันนิษฐานว่ามีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศจีนโบราณ

สำหรับไก่ ทั้ง 2 สายพันธุ์ ในประเทศไทย มีการนำเข้ามาได้ ประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมา และจัดเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อความสวยงาม ปัจจุบัน ผู้เลี้ยงสามารถเพาะและขยายพันธุ์ รวมถึงผสมข้ามสายพันธุ์ จนได้ ไก่ที่มีความแปลกใหม่ รองรับกลุ่มคนที่ชื่นชอบ ไก่สายพันธุ์นี้ และหนึ่งในนั้น คือ ฟาร์ม Doxxa House ของ “คุณศักดา บรรพจุลจินดา” หรือ “ฟาร์มไก่คุณนิ้ง”

โดยสำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่ 2000 นี้นะถ้าไม่ได้แตกต่างกับการเลี้ยงไก่บ้านแต่อย่างใดโดยอาหารนั้นก็คืออาหารไก่และจะเสริมด้วยพวกหนอนและแมลงและผักผลไม้บ้างเป็นบางโอกาสโดยอายุของไก่ที่สามารถผสมพันธุ์ได้นั้นจะอยู่ที่ประมาณ 8 เดือนและอายุของไก่โดยรวมทั้งหมดนั้นไก่โปแลนด์ที่อยู่ที่ 5-6 ปีส่วนไก่ชิกกี้ในจะมีอายุสั้นกว่าจะมีอายุไม่เกิน 5 ปีเท่านั้นและสิ่งที่ควรจะระวังนั้นก็คือโรคที่เกิดขึ้นกับไก่ต่างๆไม่ว่าจะเป็น โรคหวัด โรคฝีดาด อหิวาตกโรค โรคเหล่านี้จะมาในช่วงฤดูฝน การรักษา คือ การฉีดวัคซีน ป้องกัน

ในทางด้านของราคาการซื้อขายนั้นคุณมิ้นก็ได้มีการบอกว่าสำหรับราคาแล้วถ้าหากเป็นลูกไก่ชิกกี้ช่วงอายุ 1 เดือนจะราคาอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาทส่วนลูกไก่โปแลนด์จะอยู่ที่ประมาณ 500 ถึง 2,000 บาทไก่รุ่นหรือไก่อายุประมาณ 3-4 เดือนจะอายุประมาณ 2,500 ถึง 3,000 บาทแต่ถ้าหากเป็นไก่พร้อมผสมพันธุ์และขายเป็นคู่จะขายคู่ละ 1,000 บาทโดยรายได้จากการจำหน่ายไก่สวยงามแต่ละเดือนนั้นไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาทด้วยกัน