แค่เปลี่ยนความคิดชีวิตก็เปลี่ยน ข้อคิดดีดีจากพระมหาสมปอง

โดยในวันนี้เราก็จะเอาแนวคิดดีๆกับธรรมะที่ทำให้เรานั้นสามารถมองโลกในแง่บวกและสามารถพลิกวิกฤตให้เกิดกลายเป็นโอกาสได้โดยธรรมะกับความคิดนี้ได้เผยแพร่จากพระมหาสมปองที่ท่านได้มีการกล่าวถึงเรื่องวิกฤตต่างๆนั้นเอง

โดยวิกฤตนั้นก็จะมีหลายด้านต่างๆกันปลายทางวิกฤตทางการเงินการเมืองทางความคิดต่างๆมากมายแล้วแต่ว่าจะเป็นทางด้านไหนแต่วิกฤตที่อันตรายมากที่สุดก็คือวิกฤตทางด้านจิตใจก็คือการที่เรานั้นคิดมากเกินไปจนเกิดความคิดที่สามารถบั่นทอน กำลังใจและชีวิตของเราได้อย่างเช่นถ้าหากเรานั้นพบว่ามีคนมานินทาว่าร้ายก็มักจะเกิดความกลุ้มใจกันเสียส่วนใหญ่แต่ถ้าหากมองในแง่ดีแล้วนั้นเราก็จะสามารถเอาคำพูดเหล่านั้นมาปรับปรุงตัวเองให้เกิดประโยชน์แก่ตัวเองจนสามารถปรับจุดอ่อนของตัวเองให้กลายเป็นคนที่ไม่โดนนินทาได้

ซึ่งในบางครั้งจุดอ่อนที่เรานั้นได้ยินจากปากคนอื่นก็อาจจะเป็นสิ่งที่เราไม่เคยรู้ว่านั่นคือจุดอ่อนของเราเองถ้าหากเราได้ยินแล้วเราก็สามารถมาปรับพัฒนาปรับปรุงตนและจะเกิดความคิดที่ขอบคุณคนเหล่านั้นที่อุตส่าห์ช่วยค้นหาข้อมูลทำให้ตัวเรานั้นสามารถปรับปรุงตัวเองได้เป็นที่สำเร็จกลายเป็นพลังงานในการสร้างคำนินทาเป็นแรงจูงใจพัฒนาตัวเองได้อีกหนึ่งทาง

และเช่นกันถ้าหากเรานั้นเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้สู้ไม่ถอยเราจงจำไว้ว่าโอกาสนั้นมักจะเกิดขึ้นกับคนทุกคนอยู่เสมอแต่จะเกิดต่างที่ต่างเวลาและจะเกิดเมื่อไหร่ก็ได้ซึ่งเรานั้นก็ไม่อาจจะรู้แต่จงจำไว้ว่าโอกาสนั้นเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มที่เกิดขึ้นได้กับคนที่ไม่ยอมแพ้เท่านั้นยกตัวอย่างเช่นถ้าหากมีบริษัทผลิตรองเท้าแห่งหนึ่งได้ส่งพนักงานขาย 2 คนไปที่เกาะเกาะหนึ่งเพื่อเปิดตลาดใหม่พอคนแรกไปถึงก็มีสีหน้าที่เศร้าหมองพร้อมกับบอกเจ้านายว่านายครับไม่ต้องไปส่งรองเท้าที่เกาะนั้นหรอกเพราะในเกาะนั้นไม่มีใครใส่รองเท้ากันเลยสักคน

แต่คราวนี้เรามาฟังคนที่ 2 กันบ้างเพราะคนที่สองนั้นกลับมารายงานกับหัวหน้าของเขาเขาก็กลับบอกว่านายครับถือเป็นโอกาสทองที่เรานั้นจะสามารถเจาะตลาดไปขายรองเท้าที่เกาะนั้นได้อย่างมหาศาลเพราะที่เกาะนั้นไม่มีใครใส่รองเท้าเลยสักคนซึ่งตรงนี้ก็ทำให้เราเห็นว่ามุมมองความคิดนั้นแม้จะเป็นเหตุการณ์เดียวแบบเดียวกันแต่ถ้าหากเกิดมุมมองมีคนละมุมกันก็จะเกิดความคิดที่แตกต่างกันได้ด้วยเช่นกันเอาล่ะมาฟังเรื่องนี้แล้วทุกคนก็จะคิดกันได้ใช่ไหมว่าระหว่างพนักงาน 2 คนนี้ใครการที่จะเกิดโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้มากกว่าระหว่าง

คนแรกที่เชิญกับวิกฤตทางความคิดกับคนที่ 2 ที่ได้มีการพลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสทองนี่แหละเพียงแค่นี้เราก็จะรู้เลยว่าอันไหนคือความคิดที่สามารถต่อยอดทำให้เรานะจะสบความสำเร็จได้ซึ่งก็อย่างที่เขาพูดไปนั่นแหละว่าเมื่อเริ่มต้นดีก็จะมีชัยไปกว่าครึ่งขึ้นเมื่อไหร่ที่เรานั้นเจออุปสรรคใหญ่แค่ไหนจงจำไว้ว่าปัญญาเป็นบิดาของนักประดิษฐ์

และเมื่อเราเกิดปัญหาจงอย่าท้อถอยยอมแพ้แต่อย่างใดให้คิดหาหนทางแก้ไขเพราะทางแก้ไขนั้นมีหลายทางอยู่ที่ว่าเรานั้นจะเลือกไปทางไหนแต่ที่แน่ๆเรานั้นควรจะเปิดใจให้กว้างรับผลทางนั้นที่จะเข้ามาซึ่งเปรียบกับปัญหานั้นก็เปรียบได้ว่าปัญหาก็เหมือนกับกลอนประตูเมื่อมันล็อคมันก็ต้องมีเปิดด้วยเช่นกัน นั้น เมื่อเจอปัญหาเมื่อเจอวิกฤตต่างๆขอให้ตั้งสติทำตัวเหมือนน้ำนิ่งแล้วก็พริกปัญหาวิกฤตเหล่านั้นให้กลายเป็นโอกาสของเราเสีย

ด้วยความคิดนี้เราก็สามารถเอาวิกฤตต่างๆมาดเปลี่ยนให้กลายเป็นข้อคิดดีๆถ้าหากเรานะสามารถปิดความคิดได้ชีวิตของเรามันก็จะดีขึ้นได้ด้วยเช่นกันซึ่งเรามาดู

10 ข้อที่จะมาทำให้เกิดข้อคิดดีๆกันดีกว่าว่าจะมีอะไรกันบ้าง

1. ทำดี ดีกว่าขอพร มัวแต่อ้อนวอน พรไม่มี ทำดีนั่นแหละ เป็นพร ทำแต่กรรมดี ทวีพร “พรทั้งปี คือทำดีตลอดไป”

2. ความรักของความสำเร็จก็คือการเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอเพื่อให้พร้อมรับกับโอกาสที่จะมาถึง

3.สิ่งที่น่ากลัวมากที่สุดสำหรับคนเราและเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็นนั่นก็คือความคิดดั่งเช่นคำว่า you are what you think “คุณคิดอะไรก็จะ เป็นอย่างนั้น”เพราะเราเชื่อว่าความคิดมีตัวตนคนเป็นอย่างที่คุณคิด

4. ถ้าไม่มีใครยื่นมือมาช่วยเหลือเราในยามที่เราลำบากแต่อย่าลืมว่ายังเหลืออีก 1 อย่างตรงปลายแขนของตัวเองที่สามารถดึงตัวเองขึ้นมาและพร้อมช่วยเหลือตัวเองอยู่เสมอ

5. ควรจำ พูดคำว่าไม่เป็นไรอยู่ไห้บ่อยให้เคยปากมากกว่าคำพูดที่ว่าจะเอาอย่างไรดี

6. อย่าหักโหมหรือแบกอะไรที่เกินกำลังของตัวเองเพราะหน้าไม่ทำให้เพียงแค่เรานั้นเกิดความทุกข์มันอาจจะสั่งผลต่อการยืนของเราไม่ให้ยืนตัวตรงได้อย่างยาวนานอีกด้วย

7. จงอย่าทำในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ อย่าคิดในสิ่งที่ไม่มีค่า อย่ารอในสิ่งที่ไม่มา และอย่าไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่จริง

8.หากเมื่อเราเกิดความทุกข์และรายละเอียดใจอยากจะร้องไห้จงรอให้เต็มที่ร้องไห้เยอะๆจากนั้นเมื่อหยุดร้อนก็หามาถามตัวเองว่าเรานั้นได้อะไรจากน้ำตาที่เราเสียไปบ้าง

9. สตินั้นสามารถช่วยทำให้เรื่องใหญ่กลายเป็นเรื่องเล็กได้และก็สามารถทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ด้วยเช่นกัน

10. ความร่าเริงถือเป็นกำไรของชีวิตถ้าหากวันไหนหงุดหงิดแปลว่าชีวิตนั้นจะขาดทุน