ลุงลองแล้ว! ทำได้จริง 1 ไร่ สร้างรายได้ 6 แสนต่อปี ถ้ามี 10 ไร่ก็ทำได้ 6 ล้าน

โดยในวันนี้เราก็จะพาทุกคนมารู้จักกับลุงประทีปมายิ้มซึ่งเป็นเจ้าของเกษตรกรศูนย์การเรียนรู้วิชาชีพเพื่อพัฒนาอย่างยั่งยืนสวนพออยู่พอกินบ้านมายิ้ม อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี โดยคุณลุงประเทศนี้สามารถใช้พื้นที่ 1 ไร่ทำงานได้หลักแสนด้วยการใช้ประโยชน์พื้นที่ดินได้อย่างเต็มที่โดยตัวเขานั้นมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน

โดยส่วนแรกนั้นมีการแบ่งพื้นที่เป็น 4 ตารางวาใช้เป็นพื้นที่ในการทำปุ๋ยหมักและน้ำหมักชีวภาพเพื่อใช้ในการกำจัดศัตรูพืช

ส่วนที่ 2 เป็นส่วนที่เอาไว้ปลูกพืชเศรษฐกิจต่างๆโดยยึด 10 เมนูนิยมในครัวไทยต่างๆก็จะมีพวก ข่า ตะไคร้ กระวาน ผักชี ขึ้นฉ่าย ฟักทอง โหระพา กะเพรา พริก มะเขือ มะกรูด มะนาว มะละกอ ฟัก แฟง แตงกวา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการปลูกมะละกอที่สามารถเก็บขายได้ในทุกๆวันวันละ 20 กิโลกรัมโดยขายในกิโลกรัมละ 15 บาทซึ่งก็สามารถสร้างรายได้ถึง 20,000 บาทต่อเดือนหรือนับเป็นปีปีละ 200 กว่าบาทเลยทีเดียว

ในส่วนพื้นที่ที่ 3 นั้นก็จะมีการใช้พื้นที่ประมาณ 2.5 ตารางวาทำคลอดอักเสบโดยแบ่งออกเป็นเลี้ยงเป็ดไข่ 10 ตัวอีกครึ่งนึงเป็นไก่ไข่อีก 10 ตัวโดยได้ขายทุกวันแล้วจะมีแม่ค้าขายข้าวแกงมารับซื้อทุกวันโดยขายได้อีกเดือนละ 1,000 บาทตกปีละ 12000 บาท

ในส่วนที่ 4 นั้นก็จะทำเป็นบ่อน้ำ 2 บ่อโดยบอกแรกมีการขุดไว้ 2 ตารางวาและคุณไว้เดี๋ยวพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาดุก พาะพันธุ์ขายลูกกับใช้ประโยชน์ไว้กินแมลงศัตรูพืช ตัวนี้สูตรนี้สามารถให้อาหารปลาดุกได้แบบฟรีๆโดยไม่ต้องไปเสียตังค์แต่อย่างใดและมีพ่อพันธุ์ไว้ 20 ตัวแม่พันธุ์ อีก100 ตัวเมื่อได้ลูกมันก็จะไปขายในราคาตัวละ 1 บาทโดยใน 1 เดือนก็จะขายได้เป็น 10000 บาทโดยประมาณซึ่งเรียกว่าปีหนึ่งนั้นสามารถสร้างรายได้เกินแสน นอกจากนี้บอกที่ 2 นั้นยังมีเนื้อที่ประมาณ 18 ตารางวามีการก่อสร้างอีกเป็นบ่อเลี้ยง 4 บ่อโดยจะมี 4 กุ้ง 3 ปลา 2 หอย…4 กุ้ง กุ้งก้ามแดง-กุ้งก้ามกราม-กุ้งแม่น้ำ-กุ้งฝอย ปล่อยลูกพันธุ์อย่างละ 1 พันตัว…3 ปลา ปลานิล-ปลาตะเพียน-ปลาคาร์พ…2 หอย หอยขม-หอยโข่ง

และก็จะมีบ่อดินไว้ผสมพันธุ์ออกลูกเรียนก็ตามแบบธรรมชาติโดยไม่มีการใช้อาหารเม็ดเลยแม้แต่น้อยโดยใน 1 ปีนั้นก็สามารถและกุ้งก้ามแดงจับได้ประมาณ 1.5 แสนบาทและกุ้งก้ามกรามปีละ 2 หนสามารถสร้างเงินได้อีก 14,000 บาทนอกจากนี้ยังมีกุ้งแม่น้ำที่สามารถสร้างรายได้ได้ปีละ 2400 บาท โดยการจับขายนั้นจะจับเฉพาะตัวใหญ่เท่านั้นส่วนตัวเล็กไว้เลี้ยงต่อจนได้ขนาดที่ต้องการแต่ถ้ามีโอกาสจะปล่อยให้จับคู่ผสมพันธุ์เพื่อออกลูกออกหลานตามผลผลิตไปเรื่อยๆอย่างไม่รู้จบ

นอกจากนี้ยังมีปลาตะเพียนอีก 10 ตัวที่ไม่ได้เลี้ยงไว้เพื่อขายแต่เลี้ยงไว้เพื่อตรวจคุณภาพน้ำถ้าหากปลาตะเพียนมารออยู่หัวให้โชว์ดูแต่ว่าเวลานั้นถือว่าควรจะเปลี่ยนน้ำได้แล้วนอกจากการเลี้ยงปลานิลอีก 10 คู่ก็มีการจับลูกของมัน มาขายได้ปีละ 3 หนคนละ 20 กิโลกรัมโดยกิโลกรัมละ 2400 บาทส่วนปลาคราฟโดยซื้อลูกปลาตัวละ 5 บาทมาเลี้ยงไว้ 4-5 เดือนก็สามารถเอาไปขายในร้านปลาสวยงามได้อีกตัวละ 80 บาท หอยขมและหอยโข่ง เลี้ยงไว้ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกก้นบ่อ ปล่อยลูกพันธุ์อย่างละ 1-2 กก. เลี้ยงจนโตออกลูกออกหลาน สามารถจับขายได้ทุกสัปดาห์ หอยขมได้ 200 บาท หอยโข่ง 300 บาท…ปีละ 26,000 บาท

นี่ก็คือไร่ของคุณประทีปที่มีพื้นที่เพียงแค่ 1 ไร่ก็สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างมากมายมีทั้งบ่อปลามีทั้งไข่มีทั้งพืชผักสวนผลไม้ต่างๆที่สามารถสร้างรายได้ได้อย่างไม่รู้จบ