พลังประชารัฐ ยอมรับ ขึ้นค่าแรงตามที่หาเสียงอาจทำไม่ได้ ต้องรอไปก่อน กลัวกระทบเอกชน

โดยในล่าสุดนี้โฆษกพรรคพลังประชารัฐ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล การเล่นมีการพูดถึงความคืบหน้าในการจัดทำนโยบายของรัฐบาลซึ่งคะแนนขนาดนี้รัฐบาลร่วมหลายรัฐบาลได้มีการส่งนโยบายของแต่ละพรรคมายังพรรคพลังประชารัฐ กันแล้ว

โดยหากร่วมรัฐบาลนั้นก็จะมี พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา เป็นต้น ซึ่งพรรคพลังประชารัฐซึ่งก็ได้มีการส่งนโยบายมาและเขียนร่างเป็นนโยบายรัฐบาลโดยการจะมีเริ่มต้นตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไปซึ่งจะมีการเชิญตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลมาหารือในการร่างนโยบายนี้ด้วย

แต่ทางนี้ก็ยังมีกล่าวถึงค่ะแรงขั้นต่ำวันละ 400 ถึง 425 บาทซึ่งเป็นนโยบายของพรรคพลังประชารัฐที่ใช้ในการหาเสียงและยอมรับว่านโยบายนี้ยังไม่ใช่นโยบายเร่งด่วนเพราะการจะขยับขึ้นจาก 400 เป็น 400 25 บาทในทันทีนั้นจะมีผลกระทบต่อภาคเอกชนอย่างแน่นอน

จึงมีการเสนอให้ค่าแรงในลักษณะของการเป็นขั้นบันไดในทุกจังหวัดโดยในแต่ละจังหวัดจะได้ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับทักษะและการประกอบอาชีพซึ่งวิธีการขึ้นค่าแรงแบบขั้นบันไดจะใช้กับนโยบายค่าแรงของปริญญาตรีขั้นต่ำที่พรรคพลังประชารัฐเคยหาเสียงไว้ที่ 20,000 บาทจบอาชีวศึกษาจะอยู่ที่ 18,000 บาท / คน

“ตอนนี้เหลือเวลาอีก 3 สัปดาห์ที่ต้องร่างนโยบายรัฐบาลให้เสร็จ ซึ่งพบว่า อุปสรรคสำคัญคือมีหลายพรรคร่วมรัฐบาล และต้องใช้เวลา ดคุยกันให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการอภิปรายในประเด็นเรื่องงบประมาณของพรรคฝ่ายค้าน ท้ายที่สุดก็เชื่อว่า จะได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชน ทันทีที่รัฐบาลได้แถลวนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา” นายกอบศักดิ์ กล่าว