เตือนภัยปชช. กลโกงเงินแบบใหม่ กดครั้งเดียวเงินหายทั้งบัญชี

โดยในล่าสุดนี้ทางเพจเฟสบุ๊ตของทางศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ – ศปอส.ตร ได้มีการโพสต์ข้อความเตือนประชาชนถึงหารโกงเงินรูปแบบใหม่ โดยมีการระบุโพสต์ว่า… “โกงเงินแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคาร “หมดเกลี้ยง” ภายในไม่กี่นาที อย่ากดตกลงเด็ดขาด ถ้าไม่อยากหมดตัว”

ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่ จะเป็นผู้ที่ค้าขายทางออนไลน์ที่มักจะชอบเปิดเผยเลขบัญชีธนาคารของตัวเองและจะถูกคนร้ายเข้ามาทำท่าทีเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้าทางออนไลน์และขอเลขบัตรประจำตัวประชาชนและเบอร์โทรศัพท์ข้อมูลส่วนบุคคลไว้และนอกจากนี้ผู้เสียหายจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือในทำนองที่ว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่” โดยข้อความดังกล่าวนั้นมีความยาวจึงทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่ได้อ่านแต่คิดว่าไม่มีอันตรายเกิดขึ้น

จึงได้ทำการกดยอมรับหรือตกลงบน Mobile Banking App ต่างๆที่เชื่อมต่อระหว่างบัญชี Mobile Banking ของผู้เสียหายซึ่งจะทำให้เงินในบัญชีนั้นเข้าสู่งานอิเล็กทรอนิกส์กระเป๋าของคนร้ายจนเสร็จสมบูรณ์จึงทำให้คนร้ายนั้นสามารถยักยอกถ่ายโอนเงินจากบัญชีของธนาคารผู้เสียหายได้ผ่านช่องทาง Mobile Banking ได้อย่างสะดวกภายในเวลาไม่กี่นาที

โดยวิธียกเลิกการผูกบัญชี Mobile Banking กับ True Wallet มีดังนี้

เจ้าของบัญชีต้องนำสมุดบัญชี , บัตรประชาชน ฯลฯ ไปทำการยกเลิกเองที่สาขาเท่านั้น ไม่สามารถกดยกเลิกได้จาก แอปพลิเคชั่นใดๆเลย แล้วทำการให้อ่านข้อความที่แจ้งเตือนมาอย่างละเอียดอัตราและไม่เข้าใจก็ไม่ควรตอบตกลงในทันที