อ.วิศวฯไฟฟ้าลาดกระบัง เผย เครื่องปั่นไฟด้วยมือ 500 วัตต์ ใช้ได้ 6ใ ชม. ไม่มีทางเป็นไปได้

โดยล่าสุดนี้ในเรื่องของการปั่นไฟโดยที่ได้มี นายชื่น ฝันเมฆ อดีตพนักงานการไฟฟ้าวัย 75 ปีออกมาประดิษฐ์เครื่องไฟฟ้าขนาดเล็กที่ใช้มือปั่นเพียงแค่ 15 นาทีและสามารถใช้ไฟได้นาน 6-8 ชั่วโมงซึ่งก็ทำให้ทางโลกออนไลน์นั้นได้มีข้อสงสัยและวิพากษ์วิจารณ์กันถึงว่ามันเป็นคนหลอกตา หรือไม่

โดยประเด็นนี้ก็ได้มีทางเพจ Darth Prin ได้ออกมาอธิบายถึงเรื่องการปั่นไฟ 15 นาทีแต่สามารถใช้ไฟ 500 วัตต์ไปได้ 8 ชั่วโมงพี่เขาบอกว่ามันไม่สามารถเป็นความจริงได้โดยพลังงานนั้นไม่มีวันสูญหายได้อย่างไรก็ออกไปเท่านั้นและพลังงานเท่ากับกำลัง 0 เวลาโดยท่าเทียบแล้วประมาณ 15 นาทีหนึ่งส่วนสี่ของชั่วโมงใช้พลังงานได้ถึง 8 ชั่วโมงเท่ากับว่าลุงนั้นสามารถสร้างและปล่อยพลังงานไฟฟ้าได้ประมาณ 32 เท่าของพิกัดกำลังไฟฟ้า 0.5 กิโลวัตต์หรือเทียบเท่าประมาณ 16 กิโลวัตต์หรือ 22 แรงม้าเป็นอย่างน้อยโดย เกียร์หรือเฟืองไม่สามารถลดต้นกำลังขั้นต่ำได้เลย

ซึ่งในมนุษย์หมุน 1 คนแล้ว จะใช้พลังงานเพียงแค่ 15 บาทเท่านั้นแต่ถ้าเป็นนักกีฬาไตรกีฬาก็อาจจะมีกำลังถึง 300 วัตต์โดยในกรณีนี้ลุงเชื่อมสามารถสร้างพลังงานได้ 16 วัตต์เท่ากับว่าลุงชื่นมีกำลังมากกว่ามนุษย์คนอื่น 53.33 เท่า สามารถเป็นซูเปอร์ฮีโร่ หรือกระโดดทีเดียวขึ้นตึก 5 ชั้นได้สบาย ดังนั้น การสร้างเครื่องปั่นไฟมือที่สามารถปั่นไฟเบา ๆ และใช้ไฟได้นานถึง 8 ชั่วโมงนั้น จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

โดยในล่าสุดนี้ หลังจากที่มีประเด็นเรื่องนี้ออกมา นางอังคณา สุขวิบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์องค์การ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จะได้มีการออกมาพูดถึงนายชื่นที่ได้กล่าวอ้างว่าเป็นอดีต พนักงานการผลิตไฟฟ้าแห่งประเทศไทยซึ่งก็ได้มีการเข้าไปตรวจสอบข้อมูลตั้งแต่ปี 2549 ก็ได้พบว่า นายชื่น ฝันเมฆ เคยเป็นอดีตพนักงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แต่อย่างใด

ในทางนี้ก็ได้มีการเข้าไปถามผู้เชียววชาญ นั้นก็คือ อาจารย์ดุสิต สุขสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่ได้มีการกล่าวถึงในกรณีนี้ว่า “ผมคิดว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะ input ที่เข้าไปมันไม่สมดุลกับ Output คำว่าวัตต์ในสมัยก่อน การหาวัตต์คือใช้ม้ามาปั่นเครื่องปั่นไฟ จะเรียกว่า 1 Horsepower หรือ 1 แรงม้า เท่ากับ 746 วัตต์ แต่สำหรับเครื่องนี้ที่บอกว่าใช้มือปั่น 15 นาที แล้วได้ตั้ง 500 วัตต์ ใช้ได้ 6 ชั่วโมง หรือเท่ากับใช้ได้ 3,000 วัตต์ ซึ่ง 3,000 วัตต์ ก็เท่ากับ 4 แรงม้ากว่าๆ ครับ ลองเทียบว่า 1 แรงคนที่ปั่น จะเท่ากับ 4 แรงม้า โดยหลักการมันเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าบอกว่าได้พลังงาน 10-20 วัตต์ ผมอาจจะเชื่อเพราะมีทางเป็นไปได้อยู่”

อาจารย์ดุสิต ยังกล่าวต่อว่า “แบตเตอรี่ลูกนั้นที่เราเห็น ผมคิดว่าอาจจะถูกชาร์จมาจากที่อื่นแล้ว คือถ้าไฟจากแบตเตอรี่ลูกนั้นเฉยๆ ไม่ต้องใช้มือปั่น แล้วจ่ายไฟได้ 500 วัตต์ ก็พอเป็นไปได้ แต่จะใช้ไม่ได้นาน ขนาดแบตเตอรี่ UPS ยังอยู่ได้แค่ 10-15 นาที ไม่สามารถใช้ได้ถึง 6-8 ชั่วโมงแน่นอน ถ้าหากว่าต้องการทดสอบสามารถส่งมาให้ทางภาควิศวกรรมไฟฟ้าตรวจสอบได้ฟรี เพราะที่ สจล. เปิดรับทดสอบเครื่องในลักษณะนี้อยู่แล้ว”