ชวนทำ ‘น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น’ ทำเอง ไม่ต้องซื้อแพง สรรพคุณล้างพิษ บำรุงร่างกาย

น้ำมันมะพร้าวน้ำหิวว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีคุณประโยชน์มากมายโดยเฉพาะน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นซึ่งสามารถช่วยเหลือได้ยากหลายอย่างโดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาลองดูประโยชน์ของน้ำมันสกัดจากธรรมชาติกันว่าจะมีประโยชน์อะไรบ้างซึ่งเราก็มาดูกันเลยดีกว่าว่ามันจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง

โดยประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนั้น ก็มีทั้งในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย สามารถช่วยบำรุงสุขภาพของหัวใจให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นและป้องกันการเกิดโรคหัวใจโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานและโรคมะเร็งนอกจากนี้ยังช่วยรักษาในเรื่องของการเร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกายไม่ให้เกิดการสะสมของไขมันตามส่วนต่างๆของร่างกายได้เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักโดยไขมันมะพร้าวสกัดเย็นนั้นจะไม่แปรเปลี่ยนไปเป็นไขมันทรานซ์อย่างเด็ดขาดนอกจากนี้ยังมีสารโมโนโลริน ที่มีคุณสมบัติในการทำลายเชื้อโรคได้อย่างหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นเชื้อราแบคทีเรียเชื้อไวรัสพยาธิต่างๆที่บอกเลยว่าสามารถใช้รักษาได้ดีกว่ายาปฏิชีวนะทั่วไปด้วย

ยังไม่จบบอกเลยว่าสรรพคุณยังมีอีกเยอะเพราะว่านอกจากที่จะช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าวแล้วยังสามารถช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารง่ายๆสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคถุงน้ำดีและยังเป็นแหล่งรวมของวิตามินเอต่างๆและสามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระบำรุงผิวพรรณให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้นและสามารถช่วยในเรื่องของการโรคปวดเมื่อยคอต่างๆชะลอการเสื่อมสภาพตามวัยได้เป็นอย่างดีและรักษาโรคอาการปวดกระดูกเชื้อราบนผิวหนังและร่องลึกแก้พิษแมลงกัดต่อยแก้เคล็ดแก้ขัดยอกสามารถนำมาใช้แทนครีมกันแดดได้และช่วยแก้ไขปัญหาผิวไหม้จากแดดช่วยรักษาส้นเท้าแตกบำรุงส้นเท้าหยาบกร้านและก็มันไม่เห็นเราหรือไงนำมาเช็ดเครื่องสำอางได้

และในวันนี้นอกจากคุณประโยชน์ที่เราจะนำมาฝากทุกคนจะแล้วนั้นเรายังมีวิธีในการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นด้วยตัวเองกัน ซึ่งได้มีศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร กรมวิชาการเกษตร แนะนำกรรมวิธีทำน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น ออกมาเพื่อให้เป็นรายได้เสริมให้แก่เกษตรกรและผู้ที่สนใจ โดยมะพร้าว 67 ลูกสามารถผลิตน้ำมันมะพร้าวได้ 1 ลิตรและยังใช้อุปกรณ์ที่ไม่ยุ่งยากอะไรคือสิ่งที่จะต้องใช้นั้นก็มี หม้อตุ๋น ขวดโหลแก้ว และเครื่องครัวที่ล้วนมีอยู่ประจำบ้านทุกบ้าน

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

+ตาชั่ง

+เหยือกน้ำพลาสติก มีขีดบอกระดับน้ำ ใช้ตวงน้ำ

+โถพลาสติก หรือโถแก้วใส

+ผ้าขาวบาง 2 ผืน ใช้กรองกะทิ และน้ำมัน

+กระบวย หรือทัพพี สำหรับตักน้ำมัน

+กะละมังสำหรับคั้นกะทิ

+หม้อเคลือบสำหรับระเหยน้ำออกจากน้ำมัน

+เตาแก๊สปิกนิก

+ตู้เย็น หรือถังน้ำแข็ง

+ขวดบรรจุน้ำมันเพื่อจำหน่าย

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 ทำการคั้นกะทิ โดยการเอาไปผสมน้ำต่อมะพร้าวขูด ในอัตรา 1 : 1

ขั้นตอนที่ 2 เอาน้ำกระทิใส่ในตู้เย็นในช่องน้ำแข็ง เพื่อให้กะทิแยกชั้นชัดเจน

ขั้นตอนที่ 3 แยกเอาชั้นครีมชั้นบนของกะทิมาใส่โถหมัก

ขั้นตอนที่ 4 ทำการปิดคอด้วยผ้าขาวสะอาดตั้งไว้ 36-48 ชม. ตั้งไว้จนน้ำมันแยกชั้นสมบูรณ์

ขั้นตอนที่ 5 ตักน้ำมันออกมากรองด้วยผ้าขาวบางที่พับไว้หลายชั้น

ขั้นตอนที่ 6 ไล่น้ำออกจากน้ำมันที่กรองด้วยหม้อต้ม 2 ชั้นและสังเกตว่าไม่มีฟองปุดแล้วจึงจะสามารถใช้ได้

ขั้นตอนที่ 7 ตัดทิ้งไว้อีก 1 สัปดาห์เพื่อให้น้ำมันสายและตอนต่างๆส่งไปที่ก้นภาชนะให้เรียบร้อยจากนั้นก็นำมาบรรจุใส่ขวดนำไปใช้หรือขายได้

หากใครสนใจทำน้ำมันมะพร้าว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร กรมวิชาการเกษตร หมายเลขโทรศัพท์ 077-556-073, 077-556-194