คุ้มกว่าฝากเงิน! ปลูกไม้มีค่า ใช้เวลา 15 ปีกลายเป็นเศรษฐี

ซึ่งในวันนี้เราพาทุกคนมาดูกันว่าการปลูกต้นไม้ก็สามารถสร้างรายได้มหาศาลด้วยการปลูกต้นไม้ใช้เพียงเวลาแค่ 15 ปีก็สามารถสร้างรายได้ให้กับลูกหลานให้กลายเป็นเศรษฐีได้ภายในพริบตา โดยทุกคนก็จะทราบกันดีว่าไม้ที่มีราคาแพงใน 5 อันดับแรกนั้นก็จะมี

1.พะยูง

2.ประดู่ป่า

3.สักทอง

4.ตะเคียนทอง

5.ชิงชัน

โดยไม้พวกนี้ถือเป็นไม้ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 50 เซนติเมตรขึ้นไปแ ละมีความยาวทั้งหมด 2 เมตรขึ้นไปโดยไม้พะยุงนั้นถือเป็นไม้ที่มีราคาแพงที่สุดโดยจะขายท่อนละ 1 ล้านบาท ลำดับรองลงมาก็จะเป็นไม้ชิงชันกับไม้ประดู่ป่าโดยจะขายในราคาท่อนละ 800,000 บาทส่วนไม้สักกับไม้ตะเคียนทองจะอยู่ที่ท่านท่อนละ 500,000 บาทซึ่งถ้าหากส่งออกหายังไปต่างประเทศนั้นโดยเฉพาะประเทศจีนจะสามารถได้ราคาไม้สูงเพิ่มขึ้นไปอีกถึง 3 เท่า

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ก็ได้มีการพูดถึงว่าทำไมไม้ 3 ชนิดแรกเช่นไม้พยุงชิงชังและประดู่ป่าถึงมีราคาสูงมากนั่นก็เป็นเพราะว่าไม้ 3 ชิ้นนี้เป็นไม้เนื้อแดงโดยในอดีตราชวงศ์แต่ก่อนนั้นจะต้องห้ามตกแต่งสีไม้ด้วยสีแดงจนกลายเป็นค่านิยมของคนจีนหากใครมีเฟอร์นิเจอร์ไม้สีแดงสะสมไว้หรือว่าเป็นบุคคลที่ร่ำรวยมั่งคั่งเป็นอย่างมากเพราะอย่างชุดน้ำชาเล็กๆหรือเครื่องรางที่ทำจากเศษไม้พยุงชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็สามารถซื้อขายชั่งกิโลกันได้หลากหลายบาทโดยขายในราคากิโลกรัมละ 300 ถึง 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและชิ้นชิ้นของไม้ว่าจะเล็กหรือใหญ่ขนาดไหนถ้าหากชิ้นใหญ่ๆก็จะได้ราคาดีมากยิ่งขึ้น

แต่การปลูกไม้เหล่านี้นั้นก็ต้องใช้ระยะเวลานานกว่า 10 ปีถึงจะสามารถขายได้โดยทางอธิบดีกรมป่าไม้ก็ได้มีการแนะนำว่าหาจะคิดทำสวนป่าไม้เพื่อตัดขายให้ทำแบบสวนป่าผสมผสานเพื่อให้มีอายุในการตัดฟันไปขายได้ในระยะเวลาหลายๆเวลาเพื่อที่เกษตรกรนั้นจะสามารถสร้างรายได้ได้อย่างต่อเนื่องอีกทั้งควรมีการปลูกไม้โตเร็วรอบตัดฟันแค่ 3 ปีอย่างเช่น ไผ่ ยูคาลิปตัส ปลูกในวงรอบนอกของเขตพื้นที่แปลง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการตัดฟันและช่วยป้องกันลมให้กับพืชชนิดอื่นอีกด้วยอีกทั้งจะทำให้มีรายได้เฉลี่ยไร่ละ 28,000 บาทต่อปี

วงรอบต่อมาก็ควรปลูกไม้ที่ตัดฟันน้อยกว่า 10 ปี กระถินเทพา กระถินเทพณรงค์ ยางพารา ประมาณ 267 ต้นต่อไร่ จะสามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกรไร่ละ 66,000 บาท / ปีเลยทีเดียว

ภาคเหนือควรจะปลูกไม้สักทอง ไม้ชิงชัน เพราะจะเติบโตได้ดี / ภาคอีสาน เหมาะกับไม้พะยูง พะยอม กระถินเทพณรงค์ ส่วน ประดู่ป่า ตะเคียนทอง ถือเป็นไม้ที่สามารถปลูกได้ดีทั่วประเทศ ซึ่งเรียกได้ว่าการปลูกพันธุ์ไม้เหล่านี้ต้องดูสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคแต่ละภูมิภาคด้วยไม่ใช่เห็นว่าพันธ์นั้นพันธ์นี้ขายดีแล้วอยากจะปลูกสุดท้ายก็เจ๊งกันได้ นั้นควรศึกษาในเรื่องของพื้นที่ด้วยเช่นกัน