กรมอุตุฯ ประกาศเตือน 48 จังหวัด รับมือพายุโซนร้อน ‘มูน’ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ในล่าสุดนี้ทางกรมอุตุนิยมวิทยาก็ได้มีการออกมาแจ้งข่าวกับประชาชนว่าให้เตรียมรับมือกับพายุโซนร้อนมูน ที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยโดยจะทำให้ประเทศไทยนั้นมีฝนตกหนักมากถึงบางแห่งและมีลมกระโชกแรงจึงอยากจะให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคเหนือภาคตะวันออกและภาคกลางระวังอันตรายจากฝนและฝนจะตกสะสมด้วยซึ่งอาจจะเกิดการน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้และในตอนนี้ทางด้านทะเลอันดามันนั้นก็จะมีคลื่นสูง 2-3 เมตรส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตรและบางแห่งบริเวณที่มีฝนจะมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตรและมีฝนฟ้าคะนองแรงดึงให้ชาวเรือเดินเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองอีกทั้งเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

โดยพายุโซนร้อนมูนนั้นจะพัดมาจากบริเวณเกาะไหหลำประเทศจีนโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 19.35 เหนือลองจิจูด 105 องศาตะวันออกโดยมีความเร็วลมประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมงคาดว่าพายุจะขึ้นเข้าฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศจีนในช่วงของวันที่ 3 ถึง 4 กรกฎาคมและมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือและประเทศลาวสำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังแรงจึงทำให้คลื่นลมบริเวณอันดามันและอ่าวไทยแรงนั่นเอง

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-31 องศาเซลเซียส / ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-32 องศาเซลเซียส / ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร / ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร / ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียสทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร / กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส