นักวิชาการและชาวเน็ต บอก ‘ลุงประดิษฐ์ เครื่องปั่นไฟมือ 15 นาทีใช้ได้ 8 ชม.’ หลอกลวงโม้เกินจริง

โดยในล่าสุดนี้ทางโลกอินเทอร์เน็ตนั้นจะได้มีแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับลุงคนหนึ่งที่ได้มีการประดิษฐ์เครื่องปั่นไฟที่หมุนเพียงแค่ 15 นาทีก็สามารถใช้งานได้ถึง 8 ชั่วโมงซึ่งถูกชาวเน็ตต่างจับตามองและตั้งว่าเป็นสิ่งหลอกตาไม่ใช่คนไกลจริงๆ

โดยลุงคนนี้นั้นมีชื่อว่า ลุงชื่น ฝันเมฆ วัย 75 ปี เป็นอดีตพนักงานการไฟฟ้าแห่งประเทศไทยซึ่งเขาเป็นคนคิดฤกษ์เครื่องต้นแบบเครื่องจักรไฟฟ้าแรงสูงโดยใช้ระบบฟันเฟืองเข้ามาช่วยขับเคลื่อนเพื่อสามารถผลิตกระแสไฟฟ้า 220 โวลต์ 500 วัตต์ได้โดยมีการระบุสรรพคุณในการใช้งานว่าเพียงแค่เอามือปั่นเบาๆแค่ 15 นาทีก็จะได้ไฟฟ้าใช้อย่างสม่ำเสมอ 6-8 ชั่วโมงโดยนี่คือทรัพย์สินทางปัญญาที่เขาบอกว่าได้มีการตรวจสอบผ่านเป็นที่เรียบร้อย

โดยหลังเรื่องดังกล่าวนั้นได้มีการเผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนนั้นต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นอย่างมากซึ่งส่วนหนึ่งก็เชื่อว่าการกระทำเหล่านี้นั้นไม่สามารถทำได้อย่างที่อ้างจริงและมองว่าสิ่งที่เราเอามาโชว์สื่อนั้นไม่ใช่เครื่องผลิตไฟฟ้าหรือพลังงานไฟฟ้าแต่อย่างใดเพียงแค่เล่นปาหี่ให้คนเชื่อเท่านั้น

โดยเรื่องนี้ก็เกิดประเด็นสำคัญที่ทำให้มีผู้ใช้Pantip รายหนึ่งได้มีการตัดสินใจออกมาตั้งกระทู้ถามเกี่ยวกับเนื้อหาดังกล่าวเรื่องที่คุณลุง กำเนิดเครื่องปั่นงานไฟฟ้าแบบฟรีได้ซึ่งจะทำให้มีชาวพันทิพหลายคนต่างออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นอย่างมากมายอย่างเช่นความคิดเห็นที่ 3 ที่มีผู้โพสต์แสดงความคิดเห็นมีชื่อสมาชิกว่า Partita ได้ออกมา ว่า..

เอาแค่นี้ก่อนนะครับ …… ” ปั่นเบา ๆ 15 นาที ก็ได้ไฟฟ้า 500 วัตต์ไปใช้ได้นาน 6 ชั่วโมง ” จากข้อมูลเดิม ๆ Power ที่ร่างกายมนุษย์ทำได้ก็ประมาณ 400 – 600 วัตต์ แบบต่อเนื่อง แต่จะต่อเนื่องได้นานเท่าใดแล้วแต่ความฟิตของร่างกาย ผมขอสมมุติแบบสุดโต่งไปเลย ว่า “ปั่นเบา ๆ” นั้นคือปั่น power ได้ 600 วัตต์นาน 15 นาที …… มันก็ยังเป็นเพียง power แค่ 150 Wh เท่านั้นที่จะ charge ลงแบตเตอรี่ ….. แล้วไอ้ที่บอกว่าเครื่องนี้จะจ่ายไฟออกได้ 500 วัตต์ นาน 6 ชั่วโมง หรือ 3,000 Wh ได้อย่างไร ในเมื่อ input คือ 150 Wh สรุปแล้ว ปาหี่อย่างแน่นอน แหม่ กรมทรัพย์สินทางปัญญานำวิศวกรตรวจผ่านแล้วด้วยนะ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายความคิดเห็นที่ต่างแสดงออกมากันอย่างมากมาย ดั่งเช่นสมาชิกหมายเลข 5156208 ก็ได้มีข้อแย้งขึ้นมาดังนี้ “ฝั่ง output กระแสสลับ 500w แสดงว่าต้องใช้ไฟ 2.27 amp ฝั่ง input จาก bat 12v ต้องใช้ไฟประมาณ 46 amps หรือประมาณ 634 w DC ปั่น 15 นาที ใช้ไฟได้ 6-8 ชั่วโมง เอาแค่แบตเทพ ๆ 100 amp ไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็น่าจะหมดแล้ว การได้เปรียบเชิงกลจากการปั่นสูงซะจนเป็นไปไม่ได้ สรุปว่าเจ๊ไม่เชื่อเจ้าค่ะ fyi”

นอกจากนี้ ยังมีความสงสัยในเรื่องของแบตเตอรี่ที่ใช้เก็บพลังงาน ที่คุณลุงเองบอกว่า ใช้แบตเตอรี่แค่ 2 ลูก สมมุติใช้แบตเตอรี่ที่แพงมาก ๆ เลย ก็ยังเก็บพลังงานได้ 2400 Wh และการจะจ่ายพลังงาน 500 วัตต์ ต่อ 7 ชั่วโมงนั้น ซึ่งเท่ากับ 3500 Wh ดังนั้น เรื่องแบตเตอรี่ จึงไม่สมเหตุสมผล

และนอกจากนี้ยังมีความคิดเห็นอีกมากมายที่ต่างแสดงออกมากันโดยจะมีความคิดเห็นอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันได้เลย

ล่าสุด อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความว่า

สรุปว่าเรื่อง “ลุงอัจฉริยะคิดเครื่องปั่นไฟมหัศจรรย์” น่าจะเรื่องโม้เกินจริงครับ
ถามกันมาเต็มเมล์บ๊อกซ์เลย ว่าจริงหรือไม่ กับข่าวของอดีตพนักงานการไฟฟ้าท่านหนึ่ง ที่คิดประดิษฐ์เครื่องปั่นไฟมหัศจรรย์ ใช้มือหมุนปั่นเบาๆ แค่ 15 นาที ระบบเฟืองขับเคลื่อนและวงจรไอซีจะแปลงไฟ ไปเป็นกระแสไฟฟ้า 220 โวลต์ กำลังไฟสูงถึง 500 วัตต์ ใช้งานได้ยาวนานกับเครื่องไฟฟ้าอย่าง เครื่องชักผ้า พัดลม แอร์ เครื่องตัดเหล็ก ฯลฯ ไฟไม่ตก นานถึง 6-8 ชั่วโมง ขณะนี้จดสิทธิบัตรแล้ว มีคนสั่งจองนับล้านเครื่อง ที่สำคัญ ต้นทุนแค่ 1.6 หมื่นบาท พร้อมเปิดประมูลสิทธิบัตรให้ซื้อไปผลิตกัน !!

แต่จากที่มีคนถามไปที่เพจของ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ พบว่า ลุงแค่ยื่นของจดสิทธิบัตรเครื่องปั่นไฟมหัศจรรย์ดังกล่าว ยังไม่ได้รับสิทธิบัตรแต่อย่างไร (ซึ่งถึงแม้ว่าสิ่งประดิษฐ์ใดจะมีการจดสิทธิบัตรแล้ว ก็ไม่ได้การันตีนะว่ามันใช้งานได้)
ในด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ มีเพื่อนๆ เพจต่างๆ ให้ความเห็นไว้ตรงกันหมดว่า ถึงแม้จะยังไม่เคยได้ไปดูเครื่องจริง แต่โดยหลักการแล้ว เครื่องปั่นไฟดังกล่าวไม่น่าจะมีประสิทธิภาพสูงมหัศจรรย์อย่างที่อวดอ้าง

เหตุผลคือ มันผิดหลักการทางฟิสิกส์เรื่องการทรงพลังงาน เนื่องจากพลังงานที่ให้กับเครื่องปั่นนี้ มันมีค่าน้อยมาก (ซึ่งก็คือการหมุนเฟืองด้วยมือเบาๆ 15 นาที) ขณะที่พลังงานที่ออกมา กลับมีค่าสูงมากจนเกินจริง (กระแสไฟกำลังสูงถึง 500 วัตต์ นาน 6-8 ชั่วโมง)
ในความเป็นจริงแล้ว มันควรจะกลับข้าง เสียด้วยซ้ำ คือพลังงานที่ใส่เข้าไป จะเท่ากับพลังงานที่ออกมาบวกกับพลังงานที่สูญเสียไป (เช่น กลายเป็นความร้อนจากการหมุนของเฟือง) นั่นแปลว่า ถ้าจะให้ได้ไฟฟ้า 500 วัตต์อย่างที่ว่า คงต้องใช้ระดับนักกีฬาที่ทรงพลัง มาหมุนเครื่องปั่นนี่นานเป็นสิบๆชั่วโมง
ดังนั้น สิ่งคาดว่าเครื่องปั่นนี้ทำงานได้จริงๆ ก็แต่การที่แบตเตอรี่ 12 โวลต์ ที่ชาร์จไฟเต็มมากแล้ว มาต่อกับวงจรแปลงไฟเพื่อแปลงให้เป็นไฟ 220 โวลต์ ซึ่งถ้าเอาไปต่อกับหลอดไฟฟ้า (ซึ่งกินไฟต่ำ ไม่กี่สิบวัตต์) ก็เป็นไปได้ที่เปิดไฟนานๆ หลายชั่วโมง แต่ถ้าใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟสูงหลายร้อยวัตต์ (อย่างตู้เย็น เครื่องซักผ้า แอร์) ไฟก็จะหมดในเวลาไม่นาน

อุทาหรณ์ของเรื่องนี้คือนัก ข่าวควรจะให้ความสำคัญกับพื้นฐานความรู้ทางวิทยาศาสตร์มากขึ้นกว่านี้ ในการลงไปทำข่าวควรจะมีผู้รู้ทางช่างหรือวิศวกรลงไปทดสอบพิสูจน์ด้วย ไม่ใช่แค่รายงานข่าวตามที่มีแหล่งข่าวให้สัมภาษณ์กล่าวอ้างเท่านั้น (สังเกตว่ามีข่าวเครื่องปั่นไฟมหัศจรรย์ หรือเครื่องจักรพลังงานอนันต์ หรือยานพาหนะพลังแม่เหล็กพลังไฟฟ้าพลังน้ำ ฯลฯ แอบอ้างเกินจริง ทำนองนี้หลายครั้งแล้ว)