คุณป้าสู้ชีวิต แม้ตาบอด ยังสู้ชีวิต ขายขนมปังหาเงินประทังชีวิต

บอกเลยว่าคนเราแม้จะพบอุปสรรคแค่ไหนแต่ก็ไม่ควรย่อท้อต่ออุปสรรคเรานะเพราะบางคนนั้นอาจจะพบเจออุปสรรคต่างๆจากเขาก็สู้อย่างสุดใจอย่างเช่นคุณป้าใจแกร่งคนนี้วัย 71 ปีที่บอกเลยว่าเขาไม่เคยย่อท้อและยอมแพ้ต่อความพิการของร่างกายของตัวเองโดยป้าที่เราจะพาไปรู้จักกันในวันนี้นะก็คือป้านิดหรือ นิตยา ช่วงชู นั้นเอง

โดยป้านิดนั้นพิการทางร่างกายเป็นหญิงวัย 71 ปีที่ตาบอดซึ่งหาเรียนที่โดยการขายขนมปังหน้าวัดบวรนิเวศวันละ 60 ชิ้นได้กำไรเพียงแค่ชิ้นละ 5 บาท The รายได้ทุกบาททุกสตางค์นั้นจะเอามาเป็นค่าอาหารค่าเช่าบ้านค่าไฟค่ารถเมล์และเลี้ยงชีพของตัวเองในวันวาน

โดยป้านิดนั้นเป็นคนในจังหวัดสุรินทร์และเข้ามาเรียนโรงเรียนหนังสือตาบอดในกรุงเทพฯไปจ่ายที่พ่อแม่เสียชีวิตญาติพี่น้องก็แยกย้ายจึงทำให้บ้านนี้ต้องอยู่เพียงลำพังคนเดียวในตอนแรกก็เลี้ยงชีพด้วยการขายล็อตเตอรี่ก่อนที่จะเปลี่ยนอาชีพมาขายขนมปังอยู่หน้าบริเวณวัดบวรนิเวศตามคำแนะนำของเพื่อนที่ได้แนะนำมาโดยป้านิดขายขนมปังมานานแล้วกว่า 20 ปีซึ่งป้านี้ต้องตื่นตั้งแต่เช้าเพื่อนั่งรถเมล์จากบ้านที่พาต้าออกมาขายขนมโดยรับมาจากร้านพรชัยวันละ 60 ชิ้นและจะขายในราคาเพียงแค่ 50 บาทเท่านั้นโดยจะต้องขายให้หมดทุกชิ้นเพราะป้านั้นได้กำไรเพียงแค่ชิ้นละ 5 บาทเท่านั้นซึ่งถ้าหากขนมปังให้หมดก็จะนั่งขายไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด

ถ้าหากถามถึงรายได้ที่เอาไว้เลี้ยงกินและใช้งานในแต่ละวันนั้นก็แทบจะไม่พอเพราะมีค่าใช้จ่ายเยอะไหนจะค่าเช่าบ้านเดือนละ 3000 ค่าน้ำค่าไฟค่ารถเมล์ที่ต้องจ่ายในทุกๆวันก็จากนี้ยังมีค่าฝากโต๊ะเก้าอี้ค่าจ้างคนงานขนของมาวางขายอีกเดือนละเกือบ 2,000 บาท

และอุปสรรคในแต่ละครั้งที่เจอก็มีหลายอย่างเช่นขึ้นรถเมล์ผิดบ้าง – ๆผิดบ้างเพราะไม่มีใครบอก แต่ก็อาศัยความเคยชินจึงสามารถเดินทางมายังบริเวณวัดบวรได้ถูกทั้งเรื่องเงินก็อาจจะถูกโกงเป็นธรรมดาเพราะมีคนเคยจ่ายแบงค์ 20 แล้วก็ว่าเป็นแบงค์ร้อยหรือบางครั้งก็เจอคนมาขโมยขนมไปอย่างเฉยๆแต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้หรือจะไปแจ้งความจับคนร้ายก็ไม่ได้เพราะเป็นคนตาบอดมองไม่เห็นหน้าโจรที่ขโมยขนมปังไป

แต่ถึงแม้ว่าป้านิดนะจะตาบอดป้านีก็มีวิธีการตรวจสอบในการรับเงินโดยการจับจับคำดูขนาดของตัวเลขบนมุมขวาของทางด้านธนบัตรถ้าเป็นแบงค์ใหม่ก็จะสามารถตรวจสอบได้ง่าย แต่ถ้าเป็นแบงค์เก่าก็จะสามารถตรวจสอบได้ยากหน่อยเพราะผ่านมือมาเยอะถ้าไม่แน่ใจก็จะใช้ถามผู้ซื้ออาศัยความซื่อสัตย์ของลูกค้าเอา

โดยจุดเด่นความอร่อยของขนมปังที่ป้านิดนำมาขายนั้นมันก็คือไม่มีความเหนียวนุ่มไส้เยอะทะลักอีกครั้งนำมาขายสดใหม่ทุกวันมีไส้ให้เลือกสรรอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น ไส้รวมมิตร ลูกเกด หมูหยอง แฮม ไส้กรอก เนยสด เบค่อนชีส เกดหมูหยอง แฮมหมูหยอง และหมูหยองพริกเผา

โดยในครั้งนี้ป้านี้จะได้ทีมไทยว่า “หากเกิดมาแล้ว ไม่ว่าร่างกายจะพิการยังไงก็ต้องอดทน ลุกขึ้นสู้ด้วยตัวเอง อย่าไปท้อ ถ้าไม่มีใครดูแล ก็ต้องพึ่งตัวเองให้ได้ เคยมีคนถามดิฉันเหมือนกัน ว่าเป็นคนตาบอดแล้วทำไมไม่ไปขอทาน หรือขอรับบริจาคเงินจากคนอื่น แต่ดิฉันไม่ทำ เพราะไม่อยากขอเงินคนอื่นมาฟรี ๆ อยากเลี้ยงตัวเองมากกว่า”

ซึ่งถ้าหากใครนั้นอยากจะไปอุดหนุนขนมปังป้านี้ก็สามารถโทรไปสอบถามได้ที่เบอร์โทร 080-779-7517 หรือเข้าไปซื้อได้ที่ หน้าวัดบวนนิเวศน์วิหาร กรุงเทพ (หยุดเพียงวันจันทร์)