อานิสงส์เหมือนกัน! สร้างบุญ ทำได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องไปวัดก็ทำบุญได้

หากพูดถึงการทำบุญแล้วนั้นทุกคนก็มักจะถึงนึกถึงวัดกันสินค้าส่วนใหญ่ซึ่งแน่นอนทุกคนก็จะทราบกันดีว่าวัดนั้นถือเป็นสถานที่ศูนย์รวมจิตใจชาวพุทธเป็นสถานที่รวบรวมความเชื่อความศรัทธาแต่ความจริงแล้วนั้นการทำบุญไม่จำเป็นต้องทำที่วัดแต่อย่างใดเพราะคนเรานั้นสามารถทำบุญได้ทุกที่ทุกเวลา

โดยวันนี้เราก็จะมาบอกวิธีการทำบุญกันว่าเราจะสามารถทำบุญได้แบบไหนโดยที่ไม่ต้องไปวัดเลยโดยจะมีอะไรบ้างเรามาดุกันเลยดีกว่า

1.ดูแลผู้ใหญ่ในบ้านเช่นคุณพ่อคุณแม่ปู่ย่าตายายทำให้ท่านมีความสุขเพราะพ่อแม่นั้นคือพระในบ้านอย่าให้เดือดร้อนใจหรือเป็นทุกข์ใจถ้ามีโอกาสทำดีก็ควรทำให้เวลากับท่านบ้าง

2. ตักบาตรตอนเช้าก่อนไปทำงานซึ่งอาจจะทำให้ชีวิตของคุณนั้นมีความสุขมากยิ่งขึ้นและรู้สึกสดใสมากยิ่งขึ้น

3. สามารถสร้างสมาธิด้วยการสวดมนต์แค่วันละ 1 บทซึ่งทำให้พระธรรมนั้นช่วยขัดเกลาจิตใจให้มีความบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้นโดยการสวดมนต์นั้นอาจจะเป็นบทสวดมนต์แบบง่ายๆอย่างเช่นกันท่องอิติปิโสหรือการแผ่เมตตาหรือถ้าหากใครมีเวลาหน่อยแล้วนั้นก็ลองสวดสวดพระคาถาชินบัญชร 1 จบ

4. ถวายน้ำเปล่าหรืออาหารคาวหวานให้กับพระพุทธรูปที่บ้านซึ่งเป็นพระประจำบ้านซึ่งพระที่บ้านของเรานั้นจะเป็นสิ่งที่คอยช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจที่ดีของคนในบ้านฉะนั้นเราควรจะดูแลท่านให้ดี

5. นั่งสมาธิวันละ 5-10 นาทีลองให้เวลากับตัวเองด้วยการนั่งสมาธิเสียบ้างมีแค่ 5-10 นาทีเท่านั้นเรียกว่าเสียเวลาไปหรอก

6. ไม่รับประทานเนื้อสัตว์สัก 1 วันต่อสัปดาห์ซึ่งเป็นการไม่เบียดเบียนสัตว์ดูซึ่งวิธีนี้จะได้ทั้งบุญและสุขภาพที่ดีในเวลาเดียวกัน

7. พูดคุยในเรื่องของธรรมะพระธรรมต่างๆซึ่งจะทำให้รอบรู้มากยิ่งขึ้น

8. ทำบุญกับพระสงฆ์ที่พบระหว่างทางเช่นหากพบพระสงฆ์ยืนรอรถเมล์อยู่ก็รับท่านไปส่งที่วัดก็ได้

9.ให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่เดือดร้อนด้วยความเต็มใจและจะต้องไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนไปด้วยเช่นการช่วยคนแก่ข้ามถนนให้เงินกับคนที่ไม่มีเงินกินข้าวหรือให้ข้าวก็ได้

10. ขอให้คำปรึกษายินดีกับผู้ที่มีความทุกข์หรือผู้ที่เดินเข้ามาขอคำแนะนำจากเราและคำแนะนำของเรานั้นควรจะไม่ทำให้ผู้นั้นเดือดร้อนด้วย

11. ช่วยคนที่เขาเอาของมาขายกับเรา

12.ดูแลสัตว์เลี้ยงในบ้านเป็นอย่างดีเช่นดูแลเอาใจใส่จานชามให้สะอาดอาบน้ำดูแลความสะอาดเรียบร้อยของกรง นะอย่าเห็นว่าเขาเป็นเพียงแค่สัตว์เลี้ยง

13. จาน ชาม แก้วน้ำต่างๆ กินแล้วควรล้างในทันที อย่ารอให้ใครมาล้าง อย่าให้มดจาน เพราะถ้าหากเวลาล้าง เราก็ราดน้ำใส่หมดที่อยู่จานซึ่งนั้นเป็นการฆ่าสัตว์แบบไม่ได้ตั้งใจ

14. ถือศิล 5

ศีลข้อ 1 ไม่ฆ่าสัตว์

ศีลข้อ 2 ไม่ลักทรัพย์

ศีลข้อ 3 ไม่ทำตัวประพฤติผิดในกาม

ศีลข้อ 4 ไม่พูดปด

ศีลข้อ 5 ไม่ดื่มสุรา

15.รู้จักการให้อภัย ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เพราะการอภัยทาน ถือเป็นบุญกุศลแรงมาก!

16.เอาของเหลือใช้สภาพดีเช่นเสื้อผ้า หนังสืือ ของใช้ในชีวิตประจำวัน บริจาคให้กับผู้ยากไร้