คนไทยก็ทำได้! ‘ควายทอง’ รถเมล์ไฟฟ้า ฝีมือคนไทย

บอกเลยว่าคนไทยนั้นก็มีความคิดและฝีมือ ไม่แพ้ชาติใดในโลกเพราะในตอนนี้บอกเลยว่าก็มีคนไทยได้คิดค้นรถรถเมล์ไฟฟ้าแบรนด์คนไทยที่มีชื่อว่าควายทองเป็นที่เรียบร้อย ตัวนี้เป็นเป็นผลงานของบริษัทควายทองมอเตอร์จำกัดเลยก็ว่าได้

โดยคุณ สัก กอแสงเรือง ประธานบริษัทควายทองมอเตอร์ก็ได้มีการกล่าวถึงรถไฟฟ้าว่าได้มีการศึกษาและมีการสนใจเดียวเรื่องของตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในระยะหนึ่งแล้วแล้วมองเห็นว่ายานยนต์ไฟฟ้านั้นมีโอกาสที่จะสามารถเติบโตได้ในอนาคตอีกทั้งพลังงานไฟฟ้าก็ยังเป็นแหล่งพลังงานที่ประหยัดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจึงต้องการที่จะขยายธุรกิจสู่ตลาดมากยิ่งขึ้นโดยจะมุ่งเน้นไปที่ตลาดของรถเมล์ไฟฟ้าของไทยซึ่งได้มีการเปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้าในบ้านคนไทยที่มีชื่อว่าควายทองขึ้นมานั้นเอง

รถเมล์ไฟฟ้าควายทองนั้นขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเทียมไททาเนตซึ่งผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีสมรรถนะสู้ง อีกทั้งยังประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยนอกจากนี้ก็ได้มีบริษัท ไฮบริด คิเนติก กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นผู้เชี่ยววชาญในเรื่องของการออกแบบและพัฒนาค้นคว้าผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยานยนต์เข้ามาร่วมด้วย

โดยรถเมล์ควายทองนี้เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแบบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และควันพิษออกมาอีกครั้งอย่างไรมลภาวะทางเสียงอีกด้วย โดยขนาดของแบตเตอรี่นั้นมีขนาดความจุประมาณ116 กิโลวัตต์ / ชั่วโมง มีแรงดันไฟฟ้าประมาณ 600 โวลต์ และยังมีจุดเด่น นั่นก็คือใช้ระยะเวลาในการชาร์จสั้นมากเพราะสามารถชาร์จแบตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ 10-15 นาทีนั้นก็สามารถชาร์จแบตเต็มได้และสามารถทำให้รถเมล์ออกวิ่งรับผู้โดยสารได้อีกวันละหลายรอบเพราะตัวแบตเตอรี่สามารถใช้ได้อีกยาวนานนับเป็นสิบปีและมีอายุในการใช้ประมาณ 35000 ครั้ง ทั้งแบตเตอรี่ได้มีการทดสอบความปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับการขับเคลื่อนสูงสุดนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 200 กิโลเมตรหรือประมาณ 268 แรงม้าโดยมอเตอร์ก็มีการใช้เทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาและสำหรับตัวรถมีความยาวประมาณ 12 เมตรกว้าง 2.5 3 เมตรและสูงประมาณ 3.3 4 เมตรโดยตัวถังของรถนั้นมีการออกแบบแบบ โมโนค็อกแชสซี โดยใช้เทคโนโลยียานยนต์ชั้นนำจากบริษัทเอ็มเอเอ็นจากประเทศเยอรมนีจึงทำให้รถไฟฟ้าควายทองปีนี้มีโครงสร้างที่เสถียรและทนทานสามารถรับน้ำหนักผู้โดยสารได้เกินถึง 80 คนและมีความปลอดภัยสูง