วิธีเพาะกล้าข้าวแบบใหม่ ต้นเรียงสวย ถอนง่าย ไม่เปลืองแรง

โดยในวันนี้เราก็จะพาทุกคนนั้นมาพบกับการเพาะกล้าข้าว แบบใหม่กัน ซึ่งแน่นอนว่าการวัดค่าแบบวิธีเดิมของกันทำนายนั้นชาวนาก็จะเอาค่าไปปักดำในแปลงนาซึ่งน่าจะทำให้เสียเวลาถอนและเปลืองแรงในการเตะกล้าเพื่อเอาดินออกด้วยซึ่งวิธีนี้นอกจากจะใช้กำลังมากแล้ว มันเป็นวิธีที่สิ้นเปลืองเวลาอีกด้วยโดยในวันนี้เราก็ได้มีไอเดียในการเพาะต้นกล้าจากผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งที่มีชื่อว่า ลิเวอร์ เอ็ม มาฝากกันซื้อบอกเลยว่านี่คือเทคนิคที่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวข้างบนมาทั้งหมดโดยไม่ต้องเหนื่อยนะประหยัดเวลาอีกด้วยเดี๋ยวจะเป็นอย่างไรบ้างนะมาดูกันเลย

โดยนี่ถือเป็นนวัตกรรมใหม่แห่งการเพาะต้นกล้าไปพูดว่าได้อีกครั้งไม่จำเป็นต้องมานั่งถอดหลังขดหลังแข็งให้ลำบากตากแดดอีกต่อไปเพียงแค่คุณเอาตาข่ายสีฟ้ามาวางกลางทุ่งนาและโรยเมล็ดข้าวลงไป เมื่อต้นข้าวโต ก็สามารถถอนง่ายดีไม่ติดมากจนเกินไปเพราะสามารถนำดินออกจากรากต้นกล้าได้ง่ายและสามารถดึงออกได้ง่ายอีกทั้งยังทำให้ต้นกล้ามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นและประหยัดเวลาประสิทธิภาพได้อย่างมากมาย

โดยวิธีการทำนั้นมีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมแปลงสำหรับเพาะต้นกล้าจากนั้น เตรียมแปลงหว่านกล้าเหมือนการหว่านกล้าปกติทั่วไปทุกขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 2 เอาตาข่ายพลาสติกสีฟ้ามาปูลงในแปลงเพาะกล้าให้ทั่วแปลง และเอาไม้แหลมปักตามมุม และตามจุดต่างๆเพื่อตึงตะข่ายไว้กับที่

ขั้นตอนที่ 3 ว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวและดูแลไปตามปกติ

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อต้นกล้ามีอายุ 30 วันหรือสมบูรณ์ก็สามารถถอนได้เลย

สำหรับการถอน วิธีการถอดนั้นก็ง่ายแสนง่ายเพียงแค่ถอดไม้แหลมที่อยู่ตามมุมต่างๆจากนั้นก็ดึงตาข่ายพลาสติกขึ้นทีละผืนโดยเราจะสังเกตเห็นได้ว่าต้นกล้าที่ขึ้นนะจะถูกถอนขึ้นมาติดอยู่บนตาข่ายได้อย่างง่ายดายจากนั้นเราก็นอนพักหายไปแช่น้ำเพื่อล้างเศษดินเอาต้นกล้าไปปักดำได้เลย

ประโยชน์ของการใช้วิธี

+ช่วยในเรื่องของการประหยัดแรงงานในการถอนต้นกล้าด้วยเป็นอย่างมากอีกทั้งยังช่วยในเรื่องของเวลาที่ประหยัดไปได้โขอีกด้วย