กะเพราต้นสูง ออกใบเยอะ แข็งแรง อายุยืน

ซึ่งแน่นอนว่ากะเพรานั้นถือเป็นผักชนิดหนึ่งและเป็นผักยอดนิยมสำหรับการทำเมนูรังสรรค์เมนูกะเพราาอย่างแน่นอนเพราะด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของกระเพราที่มีรสชาติความเผ็ดร้อนจึงทำให้กระเพรานั้นกลายเป็นผักยอดนิยมที่มีติดอยู่กันในครัวเรือน

แต่ด้วยความในปัจจุบันมีผู้ที่รักสุขภาพกันมากขึ้นและการไปซื้อกะเพราเป็นมาจากตลาดนั้น เราก็ไม่มั่นใจเลยว่าจะมีสารพิษอะไรแฝงอยู่ในนั้นหรือไม่เช่นนั้นมันจะดีกว่าไหม ถ้าหากเราสามารถปลูกกระเพราได้เองอีกทั้งการปลูกกระเพรานี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งคนภายในการสร้างรายได้ก็เป็นได้ถึงแม้ว่ากระเพรานั้นจะมีข้อเสียที่ว่าเป็นพืชอายุสั้นเก็บผลผลิตได้ไม่นานก็เหี่ยวแต่บอกเลยว่าก็ยังมีวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้นั่นก็คือการทำสาวกระเพรานั่นเองโดยการทำสารกระเพรานั้นเป็นการคิดค้นวิธีของอ.กลมสุวุฒโทได้มีการเปิดเผยความรู้ดีๆมาฝากทุกคนกัน

ข้อดีของการกระทำสาวกระเพรามีดังนี้

+สามารถควบคุมขนาดพุ่มของกระเพราได้และทำให้มีการแตกใบอ่อนได้อย่างสม่ำเสมอ

+ สามารถทำให้แสงแดดส่องทั่วถึงได้และลดโรค

+ยืดอายุของต้นกระเพรา

+กระตุ้นรากต้นกระเพราให้มีการเจริญเติบโตมากยิ่งขึ้น

+ทำให้กะเพราเกิดการสะสมอาหารได้มากยิ่งขึ้น

โดยกะเพราที่นิยมปลูกในบ้านเรานั้นมี 2 ชนิดก็คือ.. กะเพราแดง กับ กะเพราขาว

การทำสาวกะเพรา

บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยากวิธีนี้จะทำให้ต้นกับข้าวที่เราปลูกนั้นมีอายุยืนเก็บเกี่ยวได้นานกว่าเดิมสูงและใบเยอะซึ่งถ้าหากเราสังเกตว่าปกติแล้วเมื่อกระเพราออกดอกมันก็จะเหี่ยววเฉาและวิธีที่จะทำนั่นก็คือทุกคนนั้นจะต้องเด็ดยอดใบกระเพราออกในทุกๆวันเพื่อไม่ให้ต้นกระเพราออกดอกโดยวิธีนี้จะเป็นวิธีการสกัดไม่ให้ออกดอกจึงทำให้ต้นกระเพราไม่หมดอายุนั่นเอง

และหลังจากเด็ดยอดทุกวันแล้วจะต้องมีการใส่ปุ๋ยบำรุงรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยวิธีนี้จะสามารถยืดอายุการเก็บเกี่ยวได้นานถึง 2 ปีซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับใครที่ไม่อยากปลูกกะเพราบ่อยๆและสามารถเลี้ยงได้นานๆลองดูกันเลย