ปลูกผักไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน มีผักกินทุกวัน ปลอดภัยไร้สารเคมี

แน่นอนว่าส่วนใหญ่ถ้าหากแม่บ้านคนไหนมีเวลาบ้างและมีพื้นที่เหลือในบ้านนั้นก็อยากจะหากิจกรรมอะไรบางอย่างทำได้ยิ่งกว่านั้นปิดเทอมอยู่แต่ในบ้านก็อยากจะหาอะไรมาทำกิจกรรมร่วมกันกับลูกหลานกันเพราะไม่อยากให้เด็กนั้นใช้เวลาอย่างเสียประโยชน์ไปกับเทคโนโลยีต่างๆมากมายกันใช่ไหมล่ะคะ

โดเรม่อนวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนนั้นไปดูอีกหนึ่งแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากหลังจากที่มีผู้ใช้ Pantip ที่เป็นชื่อว่า สมาชิกหมายเลข 3500615 ได้มีการบอกเล่าเรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนทำสิ่งที่ก่อเกิดประโยชน์ซึ่งสิ่งที่เขาทำนั้นแตกต่างจากแหล่งทั่วไปเป็นอย่างมากโดยการใช้เวลาว่างมาทำแปลงปลูกผักเอาไว้รับประทานและขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวโดยผักที่ปลูกในเป็นผักปลอดสารพิษอีกด้วย โดยจะเป็นอย่างไรบ้างนะลองมาดูกันเลยดีกว่า ไอเดียนี้มันเจ๋งมากแค่ไหน

โดยทางเจ้าของกระทู้ได้มีการเล่าว่าตัวเองนั้นได้มีการเริ่มใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนมาปลูกผักเพราะมักจะไม่ค่อยเล่นกับใครนะไม่ค่อยมีเพื่อนในทรายและมีพื้นที่หลังบ้านว่างจึงได้มีแนวคิดในการปลูกผักหลังเลิกเรียนด้วยแปลงผักแต่ละแปลงนั้นจะมีขนาดทั้งหมด 6×1.2 จำนวน 4 แปลง ออกแบบรองรับฤดูฝนด้วยครับ ปลูกขึ้นฉ่าย 1 แปลง คะน้า 1 แปลง ผักบุ้ง 2 แปลง

โดยมีการปลูกพืชอย่างขึ้นฉ่าย โดยจะมีการหว่านเมล็ดเสร็จก็เอาฟางข้าวมาปกคลุมบริเวณแปลง จากนั้น ก็ปลูกคะน้าตามอีกใน 7 วันหลังจากที่ปลูก ขึ้นฉ่าย ไปแล้ว โดยขึ้นฉ่ายย้ายปลูกได้ 2 แปลงๆแรก ปลูกได้ 1,260 ต้นหรือ 420 กอ แปลงสองปลูกได้ 240 กอ หรือ 480 ต้น

ในส่วนของผักยุ้งจีน จะมี ครบกำหนดเก็บขาย อายุ 24 วัน ถอนแล้วได้ทั้งหมด 60 กก. ราคา 10 บ.ต่อ กก. ราคาถูกมากๆ เพราะผักออกตลาดเยอะมาก สำหรับการปลูกในครังนี้สามารถนำไปทำกับข้าวไก้ อีกทั้งอย่างขายได้ด้วย โดย ใน 1 แปลงจะได้ผัก30 กก.ซึ่งขายในกก.ละ15 บาท โดยแปลงผักทุกแปลงจะไม่ใช่สารเคมีแต่อย่างใด โดยทุกอย่างเกิดขึ้นจากน้ำและความใส่ใจจากเจ้าของกระทู้นั้นเอง ล้วนๆ

ว่าแล้วเราก็มาชมแปลงผักของเขากันดีกว่า ว่าน่าสนใจมากแค่ไหน!

ไอเดียปลูกผักที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับเด็กที่มีเวลาว่างหลังเลิกเรียนแล้วไม่รู้ว่าจะทำอะไรซึ่งวิธีนี้นะนอกจากจะได้ผักไว้รับประทานกินเองที่บ้านนั้นยังสามารถนำออกไปขายได้อีกด้วยบอกเลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยจริงๆ…. ซึ่งบอกเลยว่า เป็นอีก 1 ไอเดียที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก