ไม่ใช่วัชพืช! ผักแว่น ผักพื้นบ้านตามท้องไร่ท้องนา ช่วยบำรุงสายตา รักษาโรคเกาต์

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสัตว์กินเนื้อและพืชผักสมุนไพรต่างๆในสิ่งที่สำคัญต่อมนุษย์เช่นกันเพราะพืชผักต่างๆหลายอย่างในประเทศไทยนั้นก็อยากไปสมุนไพรชั้นดีอีกทั้งในสมัยโบราณนั้นมีความเชื่อเกี่ยวกับการกินผักอย่างมากมายซึ่งผักนั้นเป็นอาหารที่มาจากธรรมชาติและมักจะแฝงสรรพคุณที่แตกต่างกันมากมายและในวันนี้จะมาทุกคนรู้จักกับผักแว่นกัน

บางคนอาจจะรู้จักผักชนิดนี้กันดี แต่ก็ยังมีหลายคนที่ไม่รู้จักซึ่งในสมัยนี้ก็ยังพอเห็นกันอยู่บ้านตามท้องไร่ท้องนาที่มีพื้นที่ค่อนข้างจะบริสุทธิ์ แต่ก็เริ่มหายากในปัจจุบันมากขึ้นทุกปีซึ่งในช่วงฤดูเดือนสิงหาคมกันยายน จะเป็นช่วงที่ ผักแว่น อวบสวยใส น่ากิน จึงทำให้มีรสชาติอร่อย มาก

โดยผักแว่นนั้นในบ้านเรามักจะนิยมกินเป็นผักเครื่องเคียงกับอาหารและน้ำพริกต่างๆเช่น น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกปลาปิ้ง น้ำพริกกะปิ ลาบ ก้อย ยำเตา แจ่วปูนา ยำหน่อไม้ ซุบหน่อไม้ หรือนำมาทำน้ำแกงจืดให้เด็กและคนชรากินได้ ซึ่งเรียกได้ว่าสามารถนำมารังสรรค์เมนูอร่อยๆได้อยากหลากหลายเลยทีเดียว …

โดยในผักแว่นนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพและถือเป็นพืชเย็น ที่สามารถช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกาย สำหรับคุณค่าทางอาหารแล้วนั้น ผักแว้น 100 หรัมประกอบไปด้วย ไฟเบอร์ 3.3 กรัม แคลเซียม 48 มิลลิกรัม เหล็ก 25.2 มิลลิกรัม วิตามินเอ 12,166 IU. วิตามินบีหนึ่ง 0.10 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.27 มิลลิกรัม ไนอะซิน 3.4 มิลลิกรัม วิตามินซี 3 มิลลิกรัม และแคลอรี 15 แคลด้วยกัน

โดยสรรพคุณของมันมีดังนี้…

+มีธาตุเหล็กสูง ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง

+ช่วยลดไข้

+ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้

+ใช้ทั้งต้นผสมกับใบธูปฤาษี ทุบพอแตก ใช้แช่น้ำที่มีหอยขมเป็น ๆ อยู่ ประมาณ 2-3 นาที นำมาดื่มเป็นยาแก้ไข้ และอาการผิดสำแดงได้

+แก้อาการปวดหัว

+บรรเทาความร้อนในร่างกาย ระงับอาการร้อนใน แก้ร้อนใน แก้อาการกระหายน้ำ

+บำรุงสายตา รักษาโรคตาอักเสบ รักษาต้อกระจก

+ช่วยสมานแผลในปากและลำคอได้

+รักษาโรคปากเปื่อย ปากเหม็น

+แก้เจ็บคอ อาการเสียงแหบ

+แก้อาการท้องเสีย

+ช่วยป้องกันและแก้อาการท้องผูกได้

+ขับปัสสาวะ

+แก้ดีพิการ

+ช่วยรักษาแผลเปื่อย แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกและสมานแผล เร่งการสร้างเนื้อเยื่อ

+ลดการอักเสบ

+ช่วยระงับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดหนอง

+การฆ่าเชื้อราอันเป็นสาเหตุของโรคกลาก

+รักษาโรคเกาต์

+รักษาแผลอักเสบหลังการผ่าตัด

หลายคนอาจกำลังสงสัยว่าทำไมผักชนิดนี้ถึงเรียกกันว่าผักแว่นซึ่งผักแว่นนั้นถือเป็นผักที่สามารถ พบเห็นได้ทั่วประเทศไทยแต่ในทางภาคใต้จะเรียกกันว่า ผักลิ้นปี่ โดยส่วนใหญ่จะเรียกกันตามขนาดใบ โดยคำว่า “แว่น” ภาษาไทยลักษณะนาม ของสิ่งของที่ได้รับการ หั่น ซอย เฉือน วงกลม และเป็นคำประกอบเครื่องใช้ วัสดุ อุปกรณ์ ต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับใบที่จะเป็นแว่น แผ่นสี่แฉก และเวลาที่ผักชนิดนี้ลอยน้ำจะโปร่งใสสวยงามมาก

และนี้ก็คือผักแว่นที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ บอกเลยว่าสรรพคุณของผักแว่นนั้นมีมากมายเลยจริงๆ

*สำหรับผู้เป็นมะเร็งไม่ควรรับประทาน