เทคนิคหุงข้าวให้อยู่ได้นาน แก้ปัญหาข้าวบูด หม้อบูด เห็นผลแน่นอน

ซึ่งใครหลายคนนั้นกำลังพบกับประสบปัญหากับหม้อข้าวบูดกันอยู่ใช่ไหมยิ่งในหน้าร้อนแบบนี้ไม่กี่ชั่วโมงก็มีกลิ่นเหม็นบูดและเละและถ้าหากว่าหม้อข้าวเคยมีข้าวบูดแล้วมันก็จะบูดต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งนั่นก็กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาให้สำหรับใครหลายคนเลยทีเดียว

แต่บอกเลยว่าวันนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะทางทีมงานจะมานำเสนอเกี่ยวกับการแก้ข้าวไม่ให้บูดซึ่งมีหลากหลายวิธีสามารถทำได้ตามความสะดวกของแต่ละบ้าน

1. น้ำส้มสายชู

โดยการนำหม้อข้าวไปล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นเติมน้ำใส่ลงไป 1 ถ้วยแล้วทำการเติมน้ำส้มสายชูลงไปผสมอีก 3 ช้อนโต๊ะทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงจากนั้นก็นำไปหุงเหมือนหุงข้าวปกติเมื่อเสร็จแล้วก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหุงข้าวต่อไปอีกครั้งหนึ่ง

2. เกลือป่น

โดยวิธีนี้นั้นง่ายแสนง่ายโดยการเอาเกลือป่นมาทาให้ทั่วบริเวณหม้อหุงข้าวแล้วก็ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงเมื่อครบเวลาแล้วก็นำมาล้างให้สะอาดและนำไปหุงข้าวตามเดิมจากนั้นจะหุงข้าวอีกครั้งหนึ่งก็นำน้ำผสมเกลือกลั้วล้างหม้อก่อนที่จะนำไปหอเพียงเท่านี้หม้อข้าวก็จะหายหมดแล้ว

3. ผึ่งแดด

หม้อข้าวที่ล้างสะอาดแล้วรอไปนำวางบนตะแกรงแล้วไป ผึ่งแดด แรงเป็นหนึ่งแดดซึ่งจะต้องเป็นแดดช่วงตอนเช้าจนถึงช่วงบ่ายจากนั้นก็นำมาล้างให้สะอาดอีกครั้งใช้แล้วได้ผลอย่างแน่นอน

4.น้ำต้ม

ทำการเติมน้ำสะอาดลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยแล้วกดปุ่มผมเข้าไปตามปกติทำการต้นน้ำไปเรื่อยๆประมาณ 15 นาทีเมื่อน้ำร้อนนั้นก็จะช่วยขจัดจุลินทรีย์ที่อยู่ในหม้อหุงข้าวที่ทำให้ข้าวบุกบูดบ่อยๆหายไปจนหมด

โดยหากใครทานข้าวไม่หมดมันก็อยากกินข้าวไว้ในหม้ออย่างเด็ดขาดให้ตักข้าวใส่ในกล่องถนอมอาหารหรือแช่ตู้เย็นไว้ตามปกติจากนั้นก็นำหม้อข้าวไปล้างน้ำให้สะอาดและผึ่งให้แห้งส่วนข้าวก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เพื่อที่จะนำไปรับประทานได้อีกครั้งหนึ่งโดยวิธีนี้น่าจะช่วยทำให้ข้าวนะไม่บูดแถมมีค่าไว้รับประทานอีกนานซึ่งบอกเลยว่าถ้าหากบ้านไหนประสบปัญหาเหล่านี้ก็อย่าลืมลองทำกันดูตามความสะดวกของแต่ละคนเลย

Top