วิธีทำเตาเผาถ่านแบบนอน ด้วยถัง 200 ลิตร เอาไว้ใช้ในครัวเรือน

บอกเลยว่าตามขอทานน้ำมัน 200 ลิตรแบบนอนนะสามารถทำแล้วสามารถใช้งานได้จริงและเหมาะสำหรับการใช้เผาถ่านในครัวเรือนเป็นอย่างมากและทำให้ฐานนั้นมีคุณภาพสูงอีกด้วยซึ่งวัสดุส่วนใหญ่ที่นำมาเผานั้นก็สามารถใช้ได้ตั้งแต่ กิ่งไม้เล็กๆ ดอกไม้ ผลไม้ กะลามะพร้าว วัสดุใกล้ตัวที่อยู่ในบริเวณบ้านก็หามาเผาได้ ที่สำคัญสามารถเก็บน้ำส้มควันไม้ได้ด้วย

โดยขอยกตัวอย่างเป็นมังคุด 1 กิโลกรัม 5 บาทเท่านั้นถ้านำมาเผาเป็นถ่านแล้วตกแต่งให้สวยงามก็จะเป็นของตกแต่งในรถใช้ดูดกลิ่นและขายได้รูปประมาณ 15 บาทหรือมากกว่านั้นจึงกลายเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าการเกษตรได้ มีขั้นตอนการทำดังนี้

อุปกรณ์ถัง 200 ลิตร

-ข้องอฉากใยโดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว

-ท่อตรงใยหินเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้วยาว 1 เมตร

-อิฐบล็อกจำนวน 5 ก้อน

– อิฐแดง

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เนื่องจากการนำเตาที่ได้รับการเจาะทั้งหน้าและหลังและด้านท้ายมาวางไว้ตรงกลางจากนั้นก็ใช้เสาค้ำยันโดยมีการเจาะรูกลมขนาดใหญ่โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้วอยู่ด้านล่างและใช้อิฐแดงรองฐานที่ด้านหน้าและใช้กระเบื้องทำเป็นรั้วกั้นดินฉนวนโดยมีระยะห่างจากผนังประมาณ 80 cm

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นนำท่อใยหินประกอบเข้ากับตัวถังที่ช่องด้านท้าย และทำการต่อข้องอท่อใยหินตรงปักเสาประคองเสาและใช้ดินโคลนยารอยต่อระหว่างทางกับข้องอและข้องอกับท่อตรง

ขั้นตอนที่ 3 ทำการใช้เศษกระเบื้องเข้าไปปิดบริเวณหัวและท้ายของถังให้มีลักษณะเป็นกล่องบรรจุดินเพื่อเป็นฉนวนให้เต็มทำการวางไม้หมอนขวางเพื่อให้เกิดช่องอากาศด้านล่างจะเรียนมาได้ตามที่ต้องการเข้าเผาโดยให้ไม้ท่อนใหญ่อยู่ด้านบนไม้เล็กอยู่ด้านล่าง

ขั้นตอนที่ 4 ทำการใช้ฝาถังที่ตัดแล้วตัดเป็นช่องเล็กติดตามโดยเปิดช่องอากาศที่อยู่ด้านล่าางและใช้ อิฐบล็อกออกเป็นช่องอากาศเข้าไปจากนั้นก็ยาแนวส่วนต่อทั้งหมดรวมดินเหนียวและให้อากาศไม่สามารถเข้าไปได้เฉพาะแต่ด้านหน้าและออกทางปล่องเท่านั้นห้ามมีรอยรั่วอย่างเด็ดขาด

ด้วยข้อดีของการเผาถ่านแบบนี้คือสามารถเอาไปไว้ในส่วนได้โดยควันจากการเผานั้นก็สามารถช่วยไล่แมลงได้เป็นอย่างดีและทำให้ติดดอกออกผลได้เยอะอีกด้วยซึ่งนี่คือเคล็ดลับวิธีที่ทำได้ง่ายๆและเหมาะสำหรับชาวสวนเป็นอย่างมากอีกทั้งยังสามารถแปรรูปได้อีกหลายอย่างแนะนำมาใช้อะไรได้อีกหลายอย่างอีกด้วยบอกเลยว่าน่าสนใจควรมีแต่ส่วนเป็นอย่างมาก

Top